Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ: Hiện thực hóa khát vọng

Huy Hoàng: Thứ năm 10/08/2023, 14:55 (GMT+7)

Mô hình điều phối vùng đã và đang giúp cho nhiều quốc gia phát triển vượt trội, mang đến nhiều thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế xã hội, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Và việc quyết định thành lập Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ nói riêng, một số vùng khác nói chung trong thời điểm này cho thấy quyết tâm cao của Đảng và Nhà nước nhằm đưa quốc gia phát triển nhanh hơn, xa hơn, bền vững hơn.     

Ảnh minh họa: Zing

Ảnh minh họa: Zing

Nhiều ý kiến cho rằng, chủ trương này không chỉ thể hiện quyết tâm chính trị đủ lớn mà còn cho thấy một tư duy mang tính đột phá từ phía những người đứng đầu, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ.

Đây là điều cần thiết, nhất là với một khu vực năng động, sáng tạo và rất nhiều tiềm năng như vùng Đông Nam Bộ. Tuy vậy, cũng có một số quan điểm bày tỏ sự lo ngại về tính hiệu quả của tổ chức này bởi bài học nhãn tiền về sự thiếu thực chất, kém hiệu quả của các hội đồng vùng trước đây.

Như Thủ tướng Chính Phủ đã nói, Hội đồng vùng nói chung, các Bộ ngành và địa phương trong khu vực nói riêng cần bắt tay ngay vào việc hoàn thiện các thể chế pháp lý cần thiết để có thể khởi động các công việc, dự án, công trình cụ thể, đặc biệt là ở các lĩnh vực về hạ tầng giao thông, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hình thành các trung tâm dữ liệu lớn hay kéo giảm ô nhiễm môi trường…

Quan trọng hơn là cần phát huy tối đa tinh thần tự lực tự cường của các địa phương trong mối tương quan mật thiết, chặt chẽ và trách nhiệm cao với Chính phủ cũng như các Bộ ngành liên quan.

Sẽ là quá sớm để bày tỏ sự lạc quan hay nghi ngại về tổ chức này, song Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ vẫn sẽ là cơ sở đặc biệt quan trọng để hiện thực hoá những khát vọng nhiều năm nay của vùng miền Đông gian lao mà gian khó. Tuy vậy, cũng nên thường xuyên nhắc nhớ với nhau rằng, hiệu quả của một tổ chức, một chủ trương chính là những kết quả vật chất cụ thể để phát triển đất nước.

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Khẩn trương điều tra, xử lý vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Hoài Đức

Hà Nội: Khẩn trương điều tra, xử lý vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Hoài Đức

Liên quan tới vụ tai nạn thương tâm khiến 4 người tử vong tại huyện Hoài Đức trưa 16/7, hiện vụ việc đang được Công an huyện Hoài Đức chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông C08 và các đơn vị liên quan tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra, giải quyết theo quy định.

Người dân nói gì về mục tiêu “điện hóa” 100% xe buýt Hà Nội?

Người dân nói gì về mục tiêu “điện hóa” 100% xe buýt Hà Nội?

Những chiếc xe buýt chạy diezel với động cơ gầm rú, nhả khói đen kịt có thể sẽ biến mất trên đường phố Thủ đô. Đó có thể là kịch bản không xa nữa với người dân Hà Nội, khi thành phố có lộ trình đến năm 2035 sẽ điện hóa 100% xe buýt.

Chờ đèn đỏ, khó đến thế sao?

Chờ đèn đỏ, khó đến thế sao?

Trong bối cảnh các phương tiện cơ giới tăng cao, đặc biệt tại Hà Nội thì hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại các nút giao được xem là giải pháp để đảm bảo ATGT.

Rạch Giá và những con đường biến thành sông sau mưa

Rạch Giá và những con đường biến thành sông sau mưa

Trận mưa lớn những ngày vừa qua đã khiến nhiều tuyến đường tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang chìm trong biển nước. Đáng chú ý là những khu đô thị mới lấn biển với hệ thống cống thoát nước được đầu tư mới nhưng cũng không thoát khỏi tình trạng chung

Sài Gòn sống và yêu: 30 năm - một đời người, một đời thiện nguyện

Sài Gòn sống và yêu: 30 năm - một đời người, một đời thiện nguyện

Gần 3 thập kỉ, năm tháng ghi dấu lên Thành phố Hồ Chí Minh cũng ghi dấu hành trình thiện nguyện đầy nhân văn của bác sĩ Lê Thanh Nga với những dấu mốc phát triển như nhóm y bác sĩ vì người nghèo đầu tiên, rồi xây dựng phòng khám và nhà lưu trú “0 đồng”.

Kiểm soát tốc độ, không chỉ mỗi việc cắm biển báo

Kiểm soát tốc độ, không chỉ mỗi việc cắm biển báo

Quản lý và kiểm soát tốc độ là một giải pháp được chứng minh có hiệu quả trong việc kéo giảm tai nạn giao thông. Tuy nhiên, để có thể áp dụng tại các đô thị tại Việt Nam, cần sự quyết tâm của chính quyền đô thị, sự hợp tác của người dân và cần có sự chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt.

Đơn giản hoá các khoản vay dưới 100 triệu đồng

Đơn giản hoá các khoản vay dưới 100 triệu đồng

Một trong những điểm mới đáng chú ý của Luật các tổ chức tín dụng 2024 có hiệu lực từ đầu tháng 7 này là tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân vay tiền ở mức dưới 100 triệu đồng.