Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thị thành ký

Hành trình từ chiếc lồng đèn xe lon đến ngày hội thắp sáng ký ức cho 800 trẻ em khó khăn

Hồng Lĩnh: Thứ hai 06/10/2025, 10:45 (GMT+7)

Trong suốt 21 năm, chương trình Nụ cười đêm trăng đã thắp sáng cả ký ức tuổi thơ cho hàng ngàn em nhỏ. Hành trình của những nụ cười bắt đầu từ một đêm Trung thu năm 2004 đầy ngẫu hứng và giản dị. Chính nụ cười trong sáng của các em đã trở thành ngọn lửa nuôi dưỡng chương trình suốt 21 năm qua.

 

Niềm vui đến từ các em nhỏ khi được lên sân khấu biểu diễn

Niềm vui đến từ các em nhỏ khi được lên sân khấu biểu diễn

 

Ý tưởng khởi đầu chỉ với khoảng 30 tình nguyện viên - là những người bạn quen biết hoặc mới gặp lần đầu. Họ đã cùng nhau góp từng chiếc lồng đèn, chiếc kẹo, chiếc bánh. Không có kinh phí lớn, không có sự kiện hoành tráng, cả nhóm đã len lỏi qua các con hẻm nhỏ, mang chút không khí ấm áp của ngày Tết thiếu nhi đến với những trẻ em lang thang, cơ nhỡ.

Từ những xúc cảm ấy, những người bạn năm xưa đã tự hứa sẽ tiếp tục hành trình này, mời thêm nhiều người cùng tham gia để mang lại nhiều hơn nữa những nụ cười cho những trẻ em kém may mắn.

Cô giáo Xuân Reo chia sẻ, nhiều em học sinh ủng hộ cả heo đất tiết kiệm để góp quỹ cho chương trình

Cô giáo Xuân Reo chia sẻ, nhiều em học sinh ủng hộ cả heo đất tiết kiệm để góp quỹ cho chương trình

Với cô Phan Thị Xuân Reo, giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, người đã gắn bó 18 năm với chương trình và là thành viên Ban Tổ chức, hành trình tình nguyện này không chỉ là sự cho đi, mà đầy ắp những điều cô nhận lại. Đó là hạnh phúc khi được làm nhịp cầu kết nối hàng trăm tình nguyện viên, nhà hảo tâm, và học sinh sinh viên đến với các mái ấm, mang theo những giá trị thiết thực.

“Mỗi năm, Nụ cười đêm trăng chào đón khoảng 800 em nhỏ có nhiều hoàn cảnh khác nhau. Nhiều người có thể hoài nghi về tính minh bạch của các hoạt động từ thiện, nhưng chừng ấy năm trôi qua, chương trình đã tạo dựng được uy tín. Với kinh nghiệm và trải nghiệm của mình, chương trình đã mang đến những giá trị đích thực, niềm vui tinh thần và động lực lớn lao”.

Chương trình thu hút hơn 400 tình nguyện viên

Chương trình thu hút hơn 400 tình nguyện viên

Sự ủng hộ vì thế đã lan tỏa mạnh mẽ ngay trong chính ngôi trường cô công tác. Từ Ban Giám hiệu, các em học sinh, phụ huynh - thậm chí có em còn tặng cả “heo đất” tiết kiệm để góp vào quỹ chương trình.

Cô Xuân Reo kể lại những ngày đầu: “Những năm đầu tiên, lồng đèn không phải là lồng đèn chạy pin mua sẵn ngoài cửa hàng vì kinh phí eo hẹp, nên cô trò phải đi sưu tầm những lon sữa bò để tự làm lồng đèn tặng các bạn. Sau này là đi ráp lồng đèn tre... và những năm gần đây, chúng tôi làm những lồng đèn từ nhựa tái chế”.

Tiết mục biểu diễn của các em nhỏ ở Mái ấm

Tiết mục biểu diễn của các em nhỏ ở Mái ấm

Chuẩn bị rước đèn

Chuẩn bị rước đèn

Mỗi chiếc lồng đèn là sự tham gia nhiệt tình, hăng hái của học sinh, với niềm vui và sự sáng tạo không ngừng. Ý nghĩa thực sự của chương trình, theo cô Reo, chính là sự gắn kết, là hạt mầm yêu thương được gieo lên và vẫn tiếp tục nảy nở. Riêng năm nay, các em còn được tự tay cầm những chiếc lồng đèn nhỏ đi rước đèn.

Sự kiện không thể thiếu sự đồng hành của các đơn vị. Công viên Văn hóa Đầm Sen đã chung tay tổ chức trong suốt nhiều năm qua.

Chị Nguyễn Thái Phụng Linh, quản lý Nhà hàng Thủy Tạ Đầm Sen, hạnh phúc chia sẻ: “Hoạt động này lan tỏa tình yêu thương, giúp các em có một mùa Trung thu ý nghĩa. Từ đáy lòng, tôi rất hạnh phúc khi nhìn thấy những nụ cười của các em, tung tăng trên tay những chiếc đèn...”

Các em nhỏ thích thú với màn trình diễn Múa Lân

Các em nhỏ thích thú với màn trình diễn Múa Lân

Trẻ em đến từ các Mái ấm háo hức tham gia chương trình

Trẻ em đến từ các Mái ấm háo hức tham gia chương trình

Kỷ lục gia Huỳnh Minh Hiệp, người đã đồng hành với chương trình trong nhiều năm, bày tỏ sự xúc động khi thấy các em được tham gia vẽ tranh, trải nghiệm trò chơi dân gian, giao lưu cùng “Chú Cuội, chị Hằng”, và thưởng thức nhiều tiết mục ca nhạc đặc sắc.

“Mọi năm, tôi mang đến chương trình tiết mục ảo thuật, trình diễn lồng đèn tái chế từ lon sữa bò cho các em nhỏ.... Rất nhiều tổ chức, cơ quan đã đồng hành như Hội Phụ nữ từ thiện TP.HCM cùng các CLB xe cổ như Viet Jeep, Saigon Classic Car, Saigon Cõi Nhớ,... tạo nên nhiều màu sắc cho chương trình”.

Kỷ lục gia Huỳnh Minh Hiệp bên chiếc đèn làm từ lon sữa bò tái chế - một phần của ký ức tuổi thơ

Kỷ lục gia Huỳnh Minh Hiệp bên chiếc đèn làm từ lon sữa bò tái chế - một phần của ký ức tuổi thơ

Ông Trần Khắc Dũng, đại diện Ban Tổ chức chương trình, khẳng định, chương trình là dịp để trao tặng cho nhau những giá trị về tinh thần, về sự tử tế để cùng học hỏi. Và các em nhỏ cũng tặng lại cho mọi người những nụ cười đẹp, những tiết mục văn nghệ hay, những món quà cảm ơn ý nghĩa do chính các em tự tay làm ra.

“Chúng tôi không xem Nụ cười đêm trăng là một chương trình từ thiện đơn thuần. Đây là một hoạt động cộng đồng, là sự gắn kết giữa tình nguyện viên, nhà hảo tâm, học sinh, sinh viên... Đây là một ngày hội tháng Tám”.

Ông Trần Khắc Dũng, Ban Tổ chức chương trình Nụ cười đêm trăng

Ông Trần Khắc Dũng, Ban Tổ chức chương trình Nụ cười đêm trăng

Và những nụ cười rạng rỡ của các bé từ các Mái ấm là thành quả cho tất cả những nỗ lực ấy. Cô Nguyễn Thị Hà, đại diện Mái ấm Cô nhi viện Hoa Mai chi sẻ: “Các em bé đến đây đều phấn khởi. Cảm ơn các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình này để các cháu có một mùa Trung thu vui vẻ, ý nghĩa”.

Nụ cười của sự cho đi và nhận lại..

Nụ cười của sự cho đi và nhận lại..

Đúng như tinh thần khởi đầu của chương trình từ năm 2004, qua 21 năm, Nụ cười đêm trăng đã tạo nên một sợi dây gắn kết bền chặt, mang lại hạnh phục chân thành cho cả người trao lẫn người nhận.

Điều mà hơn 400 tình nguyện viên muốn gửi gắm đó là mang một nụ cười trọn vẹn cho các em nhỏ còn nhiều thiệt thòi, biến đêm Trung thu thành một ký ức đẹp của tuổi thơ.

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bão số 11: Cảnh báo gió mạnh gây thiệt hại ven biển nhiều tỉnh, Hà Nội có mưa vừa đến mưa to

Bão số 11: Cảnh báo gió mạnh gây thiệt hại ven biển nhiều tỉnh, Hà Nội có mưa vừa đến mưa to

Hồi 7h sáng 5/10, bão số 11 ở cách Quảng Ninh khoảng 420km về phía Đông Đông Nam. Dự báo, hoàn lưu bão gây gió mạnh và mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, trong đó Hà Nội có mưa vừa đến mưa to từ sáng 6/10.

Hà Nội cho học sinh nghỉ học ngày 6/10, chuyển sang học trực tuyến

Hà Nội cho học sinh nghỉ học ngày 6/10, chuyển sang học trực tuyến

Trước diễn biến phức tạp của bão số 11 (bão Matmo), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa chỉ đạo các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học ngày 6/10 (thứ Hai), đồng thời chuyển sang hình thức học trực tuyến để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Đỗ xe trước nhà dân: Khó khả thi nếu quản lý lòng đường, vỉa hè và bãi xe còn lúng túng

Đỗ xe trước nhà dân: Khó khả thi nếu quản lý lòng đường, vỉa hè và bãi xe còn lúng túng

Mới đây, một đại biểu quốc hội có ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo hướng: Cơ quan có thẩm cần quyền hướng dẫn cách đỗ xe trước nhà dân ở những đoạn đường không cấm đỗ.

Hà Nội xây dựng 4 cấp độ ứng phó ngập úng, phối hợp thông tin qua VOV Giao thông

Hà Nội xây dựng 4 cấp độ ứng phó ngập úng, phối hợp thông tin qua VOV Giao thông

Sở Xây dựng Hà Nội vừa hoàn thiện phương án ứng phó với tình huống ngập úng trên địa bàn, chia thành 4 cấp độ tương ứng với độ sâu ngập từ dưới 10 cm đến trên 30 cm, cùng các biện pháp cụ thể nhằm bảo đảm an toàn giao thông và giảm thiểu thiệt hại.

5 cảng hàng không trực 24/24 giờ để ứng phó bão Matmo

5 cảng hàng không trực 24/24 giờ để ứng phó bão Matmo

Trước diễn biến phức tạp của bão Matmo (bão số 11), Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa ra văn bản khẩn, yêu cầu các cảng hàng không Vân Đồn, Cát Bi, Nội Bài, Vinh và Thọ Xuân chủ động kiểm tra hạ tầng, triển khai trực 24/24 giờ để ứng phó với bão.

Chuyện hạ cờ Pháp và treo cờ Việt Nam

Chuyện hạ cờ Pháp và treo cờ Việt Nam

Sáng ngày 10/10/1954, người Hà Nội vỡ oà xúc động khi lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên Cột cờ – thay cho lá cờ thực dân từng ngạo nghễ suốt hơn 80 năm. Khoảnh khắc ấy không chỉ đánh dấu Thủ đô hoàn toàn giải phóng, mà còn khép lại một chương đầy đau thương, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do.

Xã Bà Điểm (TP.HCM): Chi chít “hố khủng” trên đường trong khu dân cư

Xã Bà Điểm (TP.HCM): Chi chít “hố khủng” trên đường trong khu dân cư

Nhiều tháng nay, đường số 9 thuộc xã Bà Điểm (TP.HCM) đang xuống cấp nghiêm trọng, chi chít những "hố bom" tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.