Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Hà Nội: Nhiều người lơ là phòng dịch nơi công cộng

Hoàng Hà: Thứ năm 04/08/2022, 05:45 (GMT+7)

Dịch bệnh COVID-19 đang gia tăng trở lại do các biến thể BA.4, BA.5 của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể BA.2.

Dự báo số ca mắc với biến thể BA.5 sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, đồng thời các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa có khả năng làm giảm miễn dịch và có thể làm dịch bệnh bùng phát trở lại.

Tuy nhiên, hiện đang xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch ở một bộ phận người dân, điều này dấy lên lo ngại dịch chồng dịch. 

 

Tấm biển hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm đã được xếp gọn vào một góc cột đèn

Tấm biển hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm đã được xếp gọn vào một góc cột đèn

Tấm biển hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm đã được xếp gọn vào một góc cột đèn, những chai dung dịch sát khuẩn tại lối vào siêu thị BRG Hàng Trống cũng được dẹp bỏ, tại nhiều tiệm ăn quanh phố cổ từ chủ, tới nhân viên phục vụ và khách hàng đều đã bỏ khẩu trang.

Đặc biệt tại khu vực phố đi bộ hiện đã nhộn nhịp trở lại, nhưng đa số du khách đều không đeo khẩu trang. Một số bạn trẻ lý giải:

"Nên bỏ đeo khẩu trang ở nơi công cộng, em cảm thấy không lo ngại như trước, bởi mọi người đã tiêm phòng nhiều mũi nên không nguy hiểm và bọn em cũng đã tiêm 3 mũi vắc xin".

"Buổi tối không nên đeo khẩu trang để hít được không khí thoải mái và dễ chịu hơn".

Nhiều người trẻ không đeo khẩu trang khi tham quan, thể dục tại khu vực bờ hồ

Nhiều người trẻ không đeo khẩu trang khi tham quan, thể dục tại khu vực bờ hồ

---

---

Tâm lý lơ là, coi nhẹ dịch bệnh không chỉ xuất hiện ở những nơi công cộng, công tác phòng dịch tại nhiều khu dân cư dường như cũng đang bị buông lỏng, nhiều tổ Covid cộng đồng không còn hoạt động. Bà Nguyễn Thị Mai, thành viên tổ Covid cộng đồng tại Hà Nội chia sẻ:

"Bây giờ không còn nữa, không giải tán nhưng cũng chẳng sinh hoạt gì cả, vì giờ có Covid đâu mà hoạt động. Giờ chỉ có tổ bảo vệ và tổ 02 để đảm bảo an ninh trật tự khu phố thôi".

Khuyến cáo phòng chống dịch ngay tại cổng Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Khuyến cáo phòng chống dịch ngay tại cổng Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Trong khi đó, ghi nhận của phóng viên tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội cho thấy, công tác phòng chống dịch Covid vẫn được duy trì và luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ.

Ngay từ cổng viện đến các khu vực tiếp đón và trong khuôn viên các bệnh viện vẫn duy trì các bảng hướng dẫn biện pháp phòng dịch, đa số người bệnh đều thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang và sát khuẩn. Bà Nguyễn Thị Loan, quận Ba Đình, HN cho biết:

"Đang Covid tôi không bao giờ bỏ khẩu trang, lúc nào cũng đeo, chỉ khi về đến nhà mới bỏ ra thôi, phải chấp hành. Vì bây giờ dịch bệnh đang nhiều, dịch nọ chồng dịch kia, bản thân sức khỏe của mình thì mình phải giữ. Ngoài cộng đồng tôi thấy nhiều người không đeo, dịch bệnh đang quay lại thế này mà nhiều người không đeo khẩu trang rất nguy hiểm".

Trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vẫn duy trì các bảng hướng dẫn phòng dịch

Trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vẫn duy trì các bảng hướng dẫn phòng dịch

 

Thông điệp rửa tay, sát khuẩn trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Thông điệp rửa tay, sát khuẩn trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn các biện pháp kiểm soát dịch đã được nới lỏng so với trước, song tại tất cả các điểm ra vào, khu khám bệnh đều có lực lượng hướng dẫn, nếu bệnh nhân có triệu trứng ho, sốt sẽ được được đưa vào khu vực khám sàng lọc Covid-19 và điều trị kịp thời.

Theo TS. Nguyễn Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Khám bệnh, trong 2 tuần qua bệnh viện ghi nhận khoảng hơn 10 ca Covid nhưng đều ở thể nhẹ không phải điều trị nội trú, các bệnh cúm A và sốt xuất huyết có chiều hướng tăng song vẫn kiểm soát tốt.

"Ở Bệnh viện Xanh Pôn những bệnh nhân ho, sốt khám một khu riêng, chúng tôi sẽ cho vào phòng khám truyền nhiễm ngay ở dưới tầng 1 và sẽ làm xét nghiệm tại chỗ, bệnh nhân nếu có triệu trứng nhẹ và trung bình theo dõi ở nhà được chúng tôi sẽ cho về nhà để theo dõi cách ly tại nhà, trường hợp bệnh nhân cần nằm viện chúng tôi sẽ chuyển lên khu vực nằm viện trên tầng 4, tòa nhà A3".

Đa số người bệnh đều đeo khẩu trang tại khu vực khám chữa bệnh

Đa số người bệnh đều đeo khẩu trang tại khu vực khám chữa bệnh

Theo các chuyên gia y tế, hiện Covid-19 đang âm thầm leo thang tại Hà Nội và trên cả nước, ngày hôm qua 2/8 cả nước đã ghi nhận 2.000 ca mắc mới, tăng gần 640 ca so với ngày trước đó, cao nhất trong hơn 2 tháng qua và có 1 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, bệnh đậu mùa khỉ đang có nguy cơ cao xâm nhập vào nước ta, các dịch bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng cũng đang lây lan nhanh. PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến cáo:

"Cần tăng cường giám sát, theo dõi các ổ dịch Covid-19 và khuyến cáo người dân việc giữ các biện pháp dự phòng như tiêm chủng, đeo khẩu trang ở những nơi đang có dịch, những nơi có tiếp xúc gần cần tiếp tục thực hiện. Đặc biệt, những người có nguy cơ cao phải có những biện pháp dự phòng".

Bộ Y tế nhận định, các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng tiếp tục xuất hiện, đồng thời sẽ làm giảm miễn dịch theo thời gian, nguy cơ dịch chồng dịch có thể xảy ra nếu địa phương và mỗi người dân không chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Có một Sài Gòn rất khác

Có một Sài Gòn rất khác

Đã từng có một Sài Gòn lặng lẽ, hắt hiu những ngày dịch bệnh hồi năm ngoái. Nhưng vượt lên mất mát đau thương, Sài Gòn dường như đã trở lại là chính mình: hoạt bát, sôi nổi và đầy sức sống. Về dự Liên hoan phát thanh toàn quốc 2022 tại TPHCM, nhiều người đã chia sẻ cảm nhận này.