Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Giao thông thông minh xu thế tất yếu của một đô thị hiện đại

Trọng Nghĩa: Chủ nhật 08/10/2023, 15:24 (GMT+7)

Giao thông thông minh là một xu thế tất yếu mà một đô thị nào ở Việt Nam cũng cần phải tiến tới. Chính vì vậy ngay lúc này, cơ quan quản lý nhà nước tại TP.HCM và các đô thị lớn phải xây dựng chiến lượt phát triển giao thông thông minh, trên cơ sở đó thực hiện theo từng giai đoạn, từng năm.

Với hơn 850 nghìn ô tô, hơn 8 triệu xe gắn máy và những phương tiện giao thông khác đang hoạt động tại TP.HCM, đã tạo ra áp lực rất lớn lên ngành vận tải đường bộ. Việc hình thành hệ thống giao thông thông minh là lẽ tất yếu của một đô thị hiện đại.

Vậy nên cuối năm 2019, Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị TP.HCM đã chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông, từ việc điều khiển đèn tín hiệu linh hoạt thông qua hệ thống cảm biến quan trắc; các thông số của dòng giao thông như lưu lượng, vận tốc trung bình, mật độ phương tiện…

Trên cơ sở đó, phía trung tâm đã đưa ra những phân tích, cảnh báo phân luồng từ xa, góp phần giải tỏa ùn tắc, đặc biệt tại những khu vực trọng điểm như sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng Cát Lái…

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

 

Tuy nhiên với tốc độ phát triển đô thị tại TP.HCM hiện nay, cơ sở hạ tầng hầu như chưa thể đáp ứng kịp so với lượng phương tiện dày đặc. Trong khi đường xá ngày một chật chội, tuyến Metro số 1 trên cao vẫn chưa được đưa vào khai thác, hệ thống giao thông ngầm gần như không có và giao thông thủy vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chính vì vậy, mặc dù nói rằng, TP.HCM đã có hệ thống giao thông thông minh nhưng tình trạng kẹt xe trong mỗi khung giờ cao điểm vẫn cứ tiếp diễn, hệ thống được gọi là thông minh này vẫn chưa thực sự phát huy được yếu tố “thông minh” như kỳ vọng

Không những vậy, với hơn 875 ‘mắt thần’ được đặt khắp các quận huyện đã hỗ trợ lực lượng chức năng giám sát, xử phạt những hành vi vi phạm của các phương tiện giao thông, tuy nhiên, khi lực lượng chức năng vẫn chưa quyết liệt trong hình thức phạt nguội và chế tài chưa đủ sức răn đe thì tình trạng người dân vi phạm vẫn còn tồn tại.

Một vấn đề khác cũng được đặt ra đối với hệ thống giao thông thông minh tại TP.HCM là việc khai thác nguồn dữ liệu chưa tối ưu hiệu quả. Không ít tuyến đường còn xảy ra tình trạng chồng chéo hệ thống camera của những đơn vị khác nhau, dẫn đến việc chưa đồng bộ và lãng phí nguồn vốn đầu tư. Chưa kể việc tận dụng nguồn dữ liệu từ người trực tiếp tham gia giao thông hoặc phát huy thế mạnh của mạng xã hội vào việc tiếp nhận phản ánh từ người dân vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Giao thông thông minh là một xu thế tất yếu mà một đô thị nào ở Việt Nam cũng cần phải tiến tới. Chính vì vậy ngay lúc này, cơ quan quản lý nhà nước tại TP.HCM và các đô thị lớn phải xây dựng chiến lượt phát triển giao thông thông minh, trên cơ sở đó thực hiện theo từng giai đoạn, từng năm. Đồng thời việc đầu tư cần được thực hiện một cách trọng tâm, trọng điểm, tránh việc đầu tư một cách tràn lan gây lãng phí và không phát huy được hiệu quả.

Song song đó việc hoàn thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đồng bộ với sự phát triển chung của thành phố là một điều cần được các sở ngành quan tâm. Vì một khi cơ sở hạ tầng giao thông ‘hụt hơi’ so với sự phát triển chung của đô thị thì hệ thống dù có thông minh đến đâu cũng không phát huy được hiệu quả.

Cuối cùng, vấn đề cốt lõi nhất vẫn nằm ở con người. Để hướng tới giao thông thông minh thì không chỉ nhà quản lý, đội ngũ nhân viên mà cả kể cả người tham gia giao thông cũng phải tiếp cận và sử dụng được những công nghệ mới, qua đó mỗi người dân chính là một nguồn dữ liệu lớn, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông thông minh của thành phố trong tương lai.

 

Ý kiến của bạn
Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Trong bối cảnh giá vé máy bay tăng cao, nhu cầu đi lại bằng đường sắt có thể tăng đột biến trong dịp Tết Giáp Thìn và dự báo khởi sắc. Tuy nhiên, vận tải đường sắt cũng đang đứng trước nhiều thách thức khi hạ tầng lạc hậu, chất lượng dịch vụ đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt với các ngành đường khác.

Chuyện về buổi đầu của xe đò miền Tây

Chuyện về buổi đầu của xe đò miền Tây

Nhắc đến xe đò của những buổi đầu khi phương tiện này được đưa vào khai thác, có lẽ, với nhiều người sẽ chẳng thể nào quên được mùi đặc trưng trên những chuyến xe thuộc hàng “một ngàn chín trăm hồi đó”.

Xe đưa đón học sinh: Đã đến lúc cần ưu tiên?

Xe đưa đón học sinh: Đã đến lúc cần ưu tiên?

Gần 900 vụ TNGT liên quan tới học sinh xảy ra trong 10 tháng của năm 2023, trong đó có tới hơn 70% nguyên nhân từ việc học sinh điều khiển phương tiện cá nhân.

Từ 10/12, đưa vào sử dụng 2 dự án giao thông tại ĐBSCL

Từ 10/12, đưa vào sử dụng 2 dự án giao thông tại ĐBSCL

Từ ngày 10/12, các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến QL1A sẽ đi theo tuyến tránh hướng từ nút giao với QL1A tại Km 2239+770 thuộc phường 6, thành phố Cà Mau đến điểm cuối tuyến giao với QL1A tại Km 2253+347,9 thuộc xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau.

Đà Nẵng: Sớm hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu

Đà Nẵng: Sớm hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký văn bản yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng tiếp thu đầy đủ ý kiến của Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư... hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu.

Đã đến lúc cần có quy định, hướng dẫn cho taxi bay, drone?

Đã đến lúc cần có quy định, hướng dẫn cho taxi bay, drone?

Taxi bay là loại hình dịch vụ vận chuyển hành khách còn rất mới, đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, hiện đã có nhiều quốc gia có những động thái chuẩn bị cho loại phương tiện mới này, như việc ban hành các tiêu chuẩn, quy định vận hành, an toàn. Một trong số các quốc gia đó là Singapore.

Cà pháo xào lá lốt

Cà pháo xào lá lốt

Cà pháo – một món ăn rất quen thuộc với mâm cơm hàng ngày; VOVGT sẽ giới thiệu một món ăn rất hấp dẫn được làm từ cà muối, đó là “cà pháo xào lá lốt”.