Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Đừng để mơ hồ trong thu hồi, cấp đổi biển số định danh

Trọng Nghĩa: Thứ tư 06/09/2023, 15:56 (GMT+7)

Trước những bất cập và bỡ ngỡ của không ít người dân hiện nay thì cơ quan hành pháp cần nhanh chóng đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho từng trường hợp, tạo thuận lợi cho cả người dân và doanh nghiệp thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Việc thực hiện Thông tư 24/2023 của Bộ Công an trong cấp, thu hồi đăng ký, biển số ô tô, xe gắn máy theo mã định danh cá nhân là một bước ngoặc trong việc quản lý và điều hành về cấp biển số xe. Điều này thể hiện nỗ lực số hóa của các bộ, ngành để dần dần tích hợp các yêu cầu về quản lý phương tiện, hồ sơ bản thân qua mã định danh cá nhân.

Chính vì vậy, ngay những ngày đầu thực hiện cấp biển số theo thông tư mới đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo của không ít người dân.

Điều này chứng tỏ, muốn phát triển một xã hội số thì việc quản lý biển số xe theo mã định danh là một điều cần thiết, thể hiện tính tối ưu trong việc lập lại trật tự giao thông, việc quản lý các phương tiện và cả việc cấp, đổi biển số ở nước ta.

Người dân tới từ sáng sớm để lấy số thứ tự. Ảnh: Thanh niên

Người dân tới từ sáng sớm để lấy số thứ tự. Ảnh: Thanh niên

 

Lợi ích là thế, tuy nhiên trong những ngày đầu triển khai thực hiện Thông tư 24 đã bộc lộ nhiều bất cập. Trước tiên phải kể đến vấn đề về kết nối thông tin khi cổng dịch vụ công trực tuyến liên tục bị nghẽn mạng, nhiều người dân phải mướt mồ hôi để làm thủ tục cấp biển số định danh.

Thứ hai về việc công tác truyền thông và giải đáp thắc mắc của người dân vẫn chưa được thỏa đáng, như việc 1 người sử dụng nhiều ô tô khác nhau thì việc cấp các ký hiệu biển số xe thế nào cũng chưa được giải đáp cặn kẽ. Riêng với trường hợp xe có biển 3 – 4 số thì không phải theo mã định danh nhưng vẫn có thể tiếp tục lưu thông; điều đáng lưu tâm khi đây là những phương tiện thô sơ, rẻ tiền…

Chính vì vậy người sở hữu những xe này ít khi bảo trì, bão dưỡng. Từ đó sự an toàn khi tham gia giao thông của các loại xe này thường cũng không được đảm bảo. Việc không cấp mã định danh cá nhân cho những biển số này cũng là một khoảng trống cần được tính toán trong thời gian tới.

Một bất cập khác khi áp dụng Thông tư 24 là những cửa hàng kinh doanh ô tô, xe gắn máy cũ, xe biển số đẹp rơi vào tình trạng lao đao do người mua không thể chuyển đổi biển số đẹp (trừ trường hợp đấu giá). Không ít người bỏ ra hàng trăm triệu thậm chí hàng tỉ đồng để kinh doanh biển số đẹp trước ngày 15/08 nhưng đến thời điểm hiện tại phải ôm hàng vì biển số giờ đây đã không thể chuyển cho người khác.

Có thể thấy việc chuyển đổi biển số theo mã định danh cá nhân đến thời điểm này vẫn chưa được nhiều người hiểu một cách căn cơ rõ ràng, nên người dân có phần băn khoăn dẫn đến việc nhiều người ồ ạt mua đi bán lại, rút hồ sơ chuyển đổi tại các cơ quan  chức năng.

Do vậy ngay lúc này các ngành chức năng, đặc biệt là CSGT tại các địa phương cần tăng cường tuyên truyền phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng trước những vấn đề mà người dân đang gặp phải khi áp dụng Thông tư 24.

Đồng thời cần triển khai ngay việc kết nối, đồng bộ với ứng dụng định danh điện tử VneID theo các cấp độ 2, cấp độ 3 để người dân không chỉ việc tham gia giao thông mà khi đến các cơ quan công quyền, khi khám chữa bệnh… thì không phải mang theo nhiều loại giấy tờ; từ đó tạo sự thuận lợi nhất cho người dân.

Có như vậy mới phát huy được tính ưu việt khi một ứng dụng có thể giải quyết được nhiều vấn đề, không chỉ góp phần tạo sự thuận tiện trong việc quản lý nhà nước mà chính là sự thuận lợi cho người dân trong thời đại số.

 

Ý kiến của bạn
Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Việc đưa vào thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ giảm tải cho nút giao An Phú, kéo giảm ùn tắc giao thông cho đường dẫn cao tốc, đường Nguyễn Thị Định đường Đỗ Xuân Hợp, hay Vành Đai 2.

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Vụ cháy “chung cư mini” xảy ra tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu không hợp pháp hóa chung cư mini? Người mua hoặc thuê các căn hộ trong đó sẽ đối mặt những rủi ro nào? Trật tự an toàn xã hội sẽ phát sinh những vấn đề gì?

Dân 'chung cư mini' nóng ruột chờ hướng dẫn

Dân "chung cư mini" nóng ruột chờ hướng dẫn

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân (Hà Nội) nhiều người đổ xô đi mua vật dụng thoát hiểm, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Thậm chí, nhiều người còn phá “chuồng cọp”, mở rộng ban công, tạo lối thoát nạn thứ hai, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong quá trình thực hiện.

Than trời vì đường ngập 'ổ gà'

Than trời vì đường ngập "ổ gà"

Những con đường xuống cấp, ngập ‘ổ gà, ổ trâu’ vốn thường chỉ xuất hiện ở những khu vực có hạ tầng giao thông kém phát triển, ít được đầu tư. Nhưng bất ngờ là ngay tại nước Anh, một quốc gia giàu có ở châu Âu, vấn nạn ‘ổ gà’ cũng đang là tình trạng đáng báo động.

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Tuy nhiên, dù muộn còn hơn không, nhiều chính sách thúc đẩy hạ tầng đang được nhà chức trách Mỹ đưa ra, trong đó có việc tư nhân tham gia phát triển đường sắt.

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Trên địa bàn Hà Nội có trên 40 nhà tập thể, chung cư cũ ở mức nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm, cùng với đó là hàng trăm khu nhà đã xuống cấp. Mặc dù đã có chủ trương đầu tư, thậm chí có quy hoạch chi tiết nhưng để thực hiện cải tạo, xây mới những tòa nhà này là không đơn giản.

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Bước vào năm học mới, vấn đề an toàn cho học sinh tại khu vực cổng trường được quan tâm. Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành giao thông đã có sự phối hợp như thế nào để phòng chống ùn tắc giao thông khu vực cổng trường và đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn Hà Nội?