Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Đừng để mơ hồ trong thu hồi, cấp đổi biển số định danh

Trọng Nghĩa: Thứ tư 06/09/2023, 15:56 (GMT+7)

Trước những bất cập và bỡ ngỡ của không ít người dân hiện nay thì cơ quan hành pháp cần nhanh chóng đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho từng trường hợp, tạo thuận lợi cho cả người dân và doanh nghiệp thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Việc thực hiện Thông tư 24/2023 của Bộ Công an trong cấp, thu hồi đăng ký, biển số ô tô, xe gắn máy theo mã định danh cá nhân là một bước ngoặc trong việc quản lý và điều hành về cấp biển số xe. Điều này thể hiện nỗ lực số hóa của các bộ, ngành để dần dần tích hợp các yêu cầu về quản lý phương tiện, hồ sơ bản thân qua mã định danh cá nhân.

Chính vì vậy, ngay những ngày đầu thực hiện cấp biển số theo thông tư mới đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo của không ít người dân.

Điều này chứng tỏ, muốn phát triển một xã hội số thì việc quản lý biển số xe theo mã định danh là một điều cần thiết, thể hiện tính tối ưu trong việc lập lại trật tự giao thông, việc quản lý các phương tiện và cả việc cấp, đổi biển số ở nước ta.

Người dân tới từ sáng sớm để lấy số thứ tự. Ảnh: Thanh niên

Người dân tới từ sáng sớm để lấy số thứ tự. Ảnh: Thanh niên

 

Lợi ích là thế, tuy nhiên trong những ngày đầu triển khai thực hiện Thông tư 24 đã bộc lộ nhiều bất cập. Trước tiên phải kể đến vấn đề về kết nối thông tin khi cổng dịch vụ công trực tuyến liên tục bị nghẽn mạng, nhiều người dân phải mướt mồ hôi để làm thủ tục cấp biển số định danh.

Thứ hai về việc công tác truyền thông và giải đáp thắc mắc của người dân vẫn chưa được thỏa đáng, như việc 1 người sử dụng nhiều ô tô khác nhau thì việc cấp các ký hiệu biển số xe thế nào cũng chưa được giải đáp cặn kẽ. Riêng với trường hợp xe có biển 3 – 4 số thì không phải theo mã định danh nhưng vẫn có thể tiếp tục lưu thông; điều đáng lưu tâm khi đây là những phương tiện thô sơ, rẻ tiền…

Chính vì vậy người sở hữu những xe này ít khi bảo trì, bão dưỡng. Từ đó sự an toàn khi tham gia giao thông của các loại xe này thường cũng không được đảm bảo. Việc không cấp mã định danh cá nhân cho những biển số này cũng là một khoảng trống cần được tính toán trong thời gian tới.

Một bất cập khác khi áp dụng Thông tư 24 là những cửa hàng kinh doanh ô tô, xe gắn máy cũ, xe biển số đẹp rơi vào tình trạng lao đao do người mua không thể chuyển đổi biển số đẹp (trừ trường hợp đấu giá). Không ít người bỏ ra hàng trăm triệu thậm chí hàng tỉ đồng để kinh doanh biển số đẹp trước ngày 15/08 nhưng đến thời điểm hiện tại phải ôm hàng vì biển số giờ đây đã không thể chuyển cho người khác.

Có thể thấy việc chuyển đổi biển số theo mã định danh cá nhân đến thời điểm này vẫn chưa được nhiều người hiểu một cách căn cơ rõ ràng, nên người dân có phần băn khoăn dẫn đến việc nhiều người ồ ạt mua đi bán lại, rút hồ sơ chuyển đổi tại các cơ quan  chức năng.

Do vậy ngay lúc này các ngành chức năng, đặc biệt là CSGT tại các địa phương cần tăng cường tuyên truyền phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng trước những vấn đề mà người dân đang gặp phải khi áp dụng Thông tư 24.

Đồng thời cần triển khai ngay việc kết nối, đồng bộ với ứng dụng định danh điện tử VneID theo các cấp độ 2, cấp độ 3 để người dân không chỉ việc tham gia giao thông mà khi đến các cơ quan công quyền, khi khám chữa bệnh… thì không phải mang theo nhiều loại giấy tờ; từ đó tạo sự thuận lợi nhất cho người dân.

Có như vậy mới phát huy được tính ưu việt khi một ứng dụng có thể giải quyết được nhiều vấn đề, không chỉ góp phần tạo sự thuận tiện trong việc quản lý nhà nước mà chính là sự thuận lợi cho người dân trong thời đại số.

 

Trọng Nghĩa/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.