Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Đổi mới sáng tạo, con đường ngắn nhất để TP.HCM phục hồi và tăng trưởng

Huy Hoàng: Thứ sáu 21/10/2022, 15:18 (GMT+7)

Cuối tuần vừa qua tuần lễ Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số TPHCM năm 2022 được tổ chức. Sự kiện này đã thu hút được sự quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp, các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong quá trình chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo thời gian qua.

Đây cũng là dịp để TP.HCM thể hiện sự quyết tâm trong công cuộc xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội thông minh trong thời kỳ mới. 

Ra đời từ năm 2020, và chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2021, ứng dụng Help 114 của Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an TP.HCM đã tạo nên những dấu ấn đáng kể trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.

Đại úy Huỳnh Nam Trọng – phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an TP.HCM cho biết bình quân mỗi ngày có từ 200-300 tin báo sự cố cháy nổ thông qua ứng dụng, thời gian để tiếp cận và xử lý các đám cháy đã được rút ngắn khoảng 80% so với trước, chính vì thế mà số lượng người và tài sản được cứu chữa được nâng lên đáng kể:

"Từ khi triển khai thì ứng dụng này đã đáp ứng được nhu cầu công tác rất là cao và người dân có thể sử dụng ứng dụng này để truyền hình ảnh về trực tiếp cho Trung tâm thông tin chỉ huy 114. Từ hình ảnh của người dân mà chúng tôi có thể xác định được tính chất của vụ cháy để điều động lực lượng, phương tiện đến để kịp thời cứu chữa, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất về tài sản và người.

Và đặc biệt, ứng dụng này là có thể gửi vị trí chính xác khi mà người dân không thể biết được mình đang ở đâu. Ví dụ như ở ngoài biển hoặc là ở ngoài sông thì qua ứng dụng này thì chúng tôi có thể biết được chính xác để chúng tôi điều động lực lượng đến hỗ trợ người dân kịp thời".

Bên cạnh ứng dụng Help 114 thì Gapowork cũng là một ứng dụng nhận được nhiều sư quan tâm tại Tuần lễ Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo TP.HCM 2022 vừa qua. Dù mới chỉ ra đời hơn 1 năm song Gapowork đã có trong tay tệp khách hàng với 700 doanh nghiệp cùng 6 triệu người dùng.

Ông Cao Xuân Hữu – giám đốc cấp cao Gapowork cho biết đại dịch Covid 19 đã định nghĩa lại môi trường làm việc và rất nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã từng bước số hóa hoạt động của mình:

"Theo như thị trường và sau dịch thì hầu như tất cả đến bây giờ tất cả các doanh nghiệp tất họ đều ý thức được là họ rất là mong muốn chuyển dịch chuyển từ cái làm việc, việc óp lai cho bên online, đưa một cái nền tảng số mới vào lúc nào mình cũng được là trực tiếp làm việc như vậy và họ luôn luôn tương tác được với nhau 24/24 thì nhu cầu rất là lớn".

Chuyển đổi số là xu thế bắt buộc tất yếu để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh và xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số và đô thị thông minh

Chuyển đổi số là xu thế bắt buộc tất yếu để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh và xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số và đô thị thông minh

Nhiều doanh nghiệp, chuyên gia tham gia Tuần lễ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo TP.HCM 2022 vừa qua cho biết công nghệ cũng như các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều trong tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Cụ thể trong sản xuất kinh doanh, việc áp dụng số hóa đã không chỉ giúp doanh nghiệp giảm được chi phí, giảm được rủi ro mà còn giúp tăng hiệu quả hoạt động từ 25-30% so với trước.

Tuy vậy, như nhận định của ông Nguyễn Văn Lượng – CEO công ty cổ phần Chip thì dù việc tiếp cận với công nghệ của các doanh nghiệp trong nước đã không còn quá khó khăn, song những khác biệt trong nhận thức và sự hợp tác ít nhiều gây ra những sự cản trở nhất định.

Chia sẻ về câu chuyện hợp tác giữa doanh nghiệp và các đơn vị cung ứng công nghệ, ông Lượng nói: "Đầu tiên kiểm tra cái tư duy của công ty phần phần mềm đó, họ có sẵn sàng open để có thể tích hợp những cái hay của những đối tác khác để từ đó có thể tích hợp lại được với nhau thành một cái giải pháp có chi phí thấp nhưng mà ngay thời điểm ban đầu có thể tạo ra một cái hiệu quả cho một cái nhà máy, cho một cái cơ sở sản xuất nào đó, như vậy chúng ta sẽ bước đi từng bước như thế.

Hiện tại có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ họ đang làm cái điều đó. Cái cuối cùng là hãy tạo cho họ một cơ hội thì cái đó là mình đang thiếu, hay là có thể là cái niềm tin ở cái thị trường Việt Nam mình đang thiếu".

Theo ông Đỗ Văn Long - CEO Công ty Blockchain Việt Nam, chuyển đổi số giờ đây không còn là khái niệm quá xa lạ mà đã thâm nhập và tiến gần hơn bao giờ hết đến với người nông dân đang trực tiếp sản xuất trên cánh đồng, từ đó giúp quá trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm trở nên dễ dàng hơn:

"Đơn giản chúng tôi đã chuyển ứng dụng từ cái rất phức tạp sang việc họ dùng điện thoại nhấn 2 cái click chuột thì có thể ghi nhận nhật ký sản xuất của họ. Họ chuyển từ việc nhập liệu ghi chép bằng giấy sang ghi nhận bằng mobile từ đó ra thông tin dán trên sản phẩm của họ".

Hiện nay, TP.HCM có khoảng 7.000 doanh nghiệp thông tin – truyền thông trên tổng số khoảng 268.000 doanh nghiệp. Tỷ trọng đóng góp kinh tế số trong GRDP năm 2021 khoảng 14,4% trong tổng số hơn 1.298.000 tỷ đồng.

Tỷ trọng doanh thu thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ trên địa bàn là khoảng 7,96%. TP.HCM đã vươn lên xếp hạng thứ 179 trong bảng xếp hạng các thành phố có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, năng động trên thế giới.

Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định rằng, lãnh đạo thành phố cũng dành sự quan tâm thích đáng trong đổi mới sáng tạo ngay trong bộ máy chính quyền. Các doanh nghiệp và cơ quản quản lý nhà nước phải tiên phong và xem chuyển đổi số là xu thế bắt buộc tất yếu để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh và xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số và đô thị thông minh:

"Thể hiện mong muốn của chính quyền thành phố trong việc thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số là một trong các nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của hệ sinh thái, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng Chương trình đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số TP.HCM năm 2022 không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của Nhà nước trong kiến tạo mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam".

Chuyển đổi số đã được Đảng và Nhà nước ta xác định là 1 trong 3 trụ cột để phát triển nhanh, phát triển bền vững

Chuyển đổi số đã được Đảng và Nhà nước ta xác định là 1 trong 3 trụ cột để phát triển nhanh, phát triển bền vững

Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo được xem là xu hướng bắt buộc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với Chính phủ, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp.

Không chỉ nắm bắt được xu thế, mà TPHCM còn mong muốn đi nhanh hơn trong công cuộc chuyển đổi số cũng như đổi mới sáng tạo để nhanh chóng quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trước đó.

Đây cũng là nội dung bài bình luận: Con đường ngắn nhất để phục hồi 

Chuyển đổi số là nội dung được nhắc đi nhắc lại khá nhiều lần trong các văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, được đưa vào báo cáo chính trị và trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ Đại hội XIII lần này.

Cụ thể hơn, chuyển đổi số đã được Đảng và Nhà nước ta xác định là 1 trong 3 trụ cột để phát triển nhanh, phát triển bền vững.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra những tác động không nhỏ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội nước ta nói chung và TP.HCM nói riêng. Dù để lại không ít di chứng song chính virus SARS-CoV-2 cùng những biến thể của nó đã mở ra những cánh cửa mới cho chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và hàng triệu người lao động.

Nói cách khác thì dịch TP.HCM-19 đã đẩy nhanh tốc độ quá trình chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, làm tăng khả năng chống chịu của doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển chính quyền số, xã hội số.

Cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang trở thành những điểm sáng đáng khích lệ của thành phố mang tên Bác khi đang chiếm đến 60% số vốn và gần 70% số thương vụ giao dịch trên cả nước.

Empty

Hàng chục ngàn tỷ đồng đã được TP.HCM huy động cho chiến dịch đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho thấy sự quan tâm đúng hướng của địa phương này trong nỗ lực hỗ trợ cho các doanh nghiệp, qua đó tạo đòn bẩy giúp TP.HCM quay trở lại với guồng quay tăng trưởng trước dịch.

Cơ hội từ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo là khá rõ ràng, song thách thức là không nhỏ. Để có thể đạt được thành công, chính quyền TP.HCM cần cụ thể hóa hơn nữa các khái niệm như chuyển đổi số, kinh tế số hay đổi mới sáng tạo.

Cần đưa ra những minh chứng cụ thể cho từng khái niệm, khái quát thành quy trình và đưa vào ứng dụng trong các hoạt động hàng ngày để người dân được tiếp cận, thích nghi nhanh chóng hơn.

Cần nhớ rằng, sáng tạo là động lực để thúc đẩy mọi thứ trở nên khác biệt trong thế giới công nghệ, và cũng chính sự sáng tạo, linh hoạt là yếu tố mà chính quyền TP.HCM cần quan tâm trong chỉ đạo, điều hành.

Bởi nếu tiếp tục duy trì tư duy cũ, cách làm cũ thì không dễ để TP.HCM có thể quay trở lại cuộc đua tăng trưởng.

Ý kiến của bạn
Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Va chạm phương tiện giao thông ở đô thị có thể giảm rất nhiều thông qua việc tổ chức giao thông một cách khoa học, đặc biệt là cần chuẩn hoá để người dân dễ nhận biết và tuân thủ.

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Đến hẹn lại lên, người hâm mộ lại ăn ngủ với trái bóng tròn World Cup 2022. Ngoài niềm vui tận hưởng môn thể thao vua còn là nỗi lo của nhiều người khi nạn cá độ bùng phát. Không ít gia đình tan hoang, có người đã tự tử vì cá độ, để lại những khoản nợ chỉ tại những trò đỏ đen.

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Tự ý thu tiền từ việc sử dụng đất công, không gian công cộng là một hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, cùng hành vi đó, chính quyền mỗi nơi lại có những thái độ khác nhau. Dĩ nhiên, đó là điều không nên!

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Hiện nay các nhà vườn đang tất bật bước vào những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho Festival hoa Mê Linh 2022 được tổ chức từ ngày 9-11/12 tại huyện Mê Linh (Hà Nội) với chủ đề chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa”.

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hiện nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, trong đó, không ít doanh nghiệp đang "đau đầu" chuyện thưởng Tết bởi gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng, phải cắt giảm lao động.

Háo hức với lễ hội khinh khí cầu cuối năm

Háo hức với lễ hội khinh khí cầu cuối năm

Sáng 08/12, người dân TP.HCM, du khách trong và ngoài nước đã tập trung tại công viên chân cầu Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) để ngắm nhìn cũng như trải nghiệm đi khinh khí cầu.

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

Tuy năm nay không còn ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 thế nhưng các nhà vườn cũng dè chừng, chỉ sản xuất ở mức độ vừa phải.