Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Đèn đỏ trên quốc lộ

Phạm Quang Vinh : Thứ năm 04/08/2022, 10:45 (GMT+7)

Có lẽ các nhà quản lý giao thông có lý do để đặt đèn xanh đèn đỏ trên quốc lộ. Song, việc phải dừng chờ đèn đỏ trên đường với rất nhiều phương tiện tải trọng lớn quả là một cảm giác rất hãi hùng.

Tôi còn nhớ hơn 40 năm về trước, giữa thập kỷ 80, Hà Nội lúc đó chỉ có vài ngã tư có đèn tín hiệu giao thông, như: ngã tư Khâm Thiên với Nam Bộ (nay là phố Lê Duẩn), hay ngã tư Tràng Tiền. Đèn xanh, đèn đỏ và các hệ thống đèn tín hiệu giao thông được xuất hiện cùng với sự phát triển của thành phố.

Nhưng có lẽ câu chuyện đèn tín hiệu giao thông ở các tuyến quốc lộ đi qua các đô thị hiện nay rõ ràng đã nay sinh ra những vấn đề mà chúng ta không thể không nói đến.

Nếu bạn từng đi trên QL51, đoạn từ Long Thành đi Vũng Tàu, chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngao ngán khi ở các trụ đèn đỏ khiến bạn đôi khi phải dừng ở đó mất 15-20 phút. Câu chuyện tương tự trên Quốc lộ 1 qua Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình), qua Thị xã Bỉm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) và nhiều ng tuyến quốc lộ khác lên phía Bắc hay các tuyến khu vực miền Trung.

Tôi nghĩ, sự xuất hiện của một loạt đèn đỏ trên các quốc lộ đã dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Nếu đèn tín hiệu giao thông ở các đô thị đương nhiên sẽ giúp điều tiết cho giao thông được ổn định; vì các phương tiện giao thông ở trong phố chủ yếu là xe cá nhân, xe cỡ nhỏ và có gia tốc lớn, có thể từ lúc dừng đèn đỏ, rồi tiếp tục xuất phát mà không mất nhiều thời gian.

Nó khác với các tuyến quốc lộ, phân nửa là những xe tải lớn, xe khách cỡ lớn di chuyển, gia tốc của những xe đó rất thấp; và bản thân việc dừng xe, khởi động lại, lấy đà để đi tiếp cũng cần rất nhiều thời gian.

Xe tải vượt đèn đỏ trên quốc lộ 1, đoạn qua xã Tam Xuân 1 (Núi Thành). Ảnh: Báo Quảng Nam

Xe tải vượt đèn đỏ trên quốc lộ 1, đoạn qua xã Tam Xuân 1 (Núi Thành). Ảnh: Báo Quảng Nam

Việc có đèn đỏ và buộc những xe tải nặng như vậy dừng lại, đã làm nghẽn luồng lưu thông trên quốc lộ, dẫn đến tốc độ lưu thông rất chậm và ách tắc ở các nút giao.

Ngoài ra, còn có rủi ro nữa, hầu hết các quốc lộ là xe ô tô đang chạy với tốc độ khoảng 80 km/h, khi buộc phải dừng đèn đỏ, tức là phải giảm tốc độ rất nhanh.

Không phải là không có những vụ nghiêm trọng xảy ra ở chính các nút giao khi có xe gặp sự cố và gặp đèn đỏ. Việc này xuất phát từ sự không phù hợp của các hệ thống điều khiển giao thông.

Tất nhiên, tôi nghĩ các cơ quan điều hành, vận hành hệ thống giao thông có lý do khi đặt đèn tín hiệu giao thông ở những nút giao. Nhưng thay vì đặt đèn đỏ, đèn xanh, thì nên chăng, chúng ta hãy làm chậm luồng lưu thông, để giữ luồng lưu thông có thể thông suốt, có lẽ sẽ hiệu quả hơn.

Tôi nghĩ, có lẽ các phương tiện xe tải cỡ nặng không phù hợp để đi trên các quốc lộ như vậy, nếu như nó có đèn đỏ và khi các tuyến quốc lộ đã được sử dụng cho các phương tiện như vậy, thì ngược lại, việc đặt đèn đỏ, đèn xanh, buộc các xe phải dừng và đề-pa trở lại là không phù hợp.

Chắc chắn phải có những giải pháp khác, giải pháp đó là gì? Tất nhiên, chúng ta sẽ cần phải chờ nghiên cứu phù hợp của cơ quan điều hành. Nhưng chắc chắn, đã đến lúc chúng ta xem xét lại việc đặt các đèn đỏ, đèn xanh ở các tuyến quốc lộ nơi mà có nhiều xe tải, nhiều phương tiện hạng nặng, có gia tốc thấp đi lại, để tránh được ách tắc.

Đó là những thông tin mà cơ quan quản lý chắc chắn nên tham khảo và có giải pháp phù hợp. 

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Có một Sài Gòn rất khác

Có một Sài Gòn rất khác

Đã từng có một Sài Gòn lặng lẽ, hắt hiu những ngày dịch bệnh hồi năm ngoái. Nhưng vượt lên mất mát đau thương, Sài Gòn dường như đã trở lại là chính mình: hoạt bát, sôi nổi và đầy sức sống. Về dự Liên hoan phát thanh toàn quốc 2022 tại TPHCM, nhiều người đã chia sẻ cảm nhận này.