Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thị thành ký

Có robot phục vụ, vẫn phải chờ 2 tiếng để làm thủ tục sao y

Hồng Lĩnh: Thứ sáu 18/07/2025, 09:27 (GMT+7)

Mô hình chính quyền đô thị 2 cấp mở ra cơ hội cho các phường, xã, đặc khu của TP.HCM phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, hiện đại hoá phương thức quản lý và phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn nhất định về hạ tầng công nghệ, nhân lực, và thói quen sử dụng của người dân.

Người dân chờ đợi tại Trung tâm phục vụ hành chính công phường Thủ Đức

Người dân chờ đợi tại Trung tâm phục vụ hành chính công phường Thủ Đức

Vào ngày 1/7, hàng trăm người dân đến Trung tâm phục vụ hành chính công phường Thủ Đức (36 Thống Nhất) đã được đón tiếp bởi hai robot thông minh.

Các “cán bộ robot” tự động di chuyển tới các dãy ghế trong sảnh, phục vụ nước uống, bánh kẹo và các biểu mẫu cần thiết, giúp rút ngắn đáng kể thời gian chờ đợi.

Tuy nhiên, chỉ hai tuần sau, khi phóng viên trở lại, hai robot này đã được thay thế bằng một mẫu robot khác. Phiên bản mới này được kỳ vọng có tính năng ưu việt hơn, như khả năng nhận diện giọng nói và tra cứu các bước làm thủ tục. Dù vậy, việc vận hành robot mới hiện vẫn chưa thực sự trơn tru.

Phường Thủ Đức đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ những khó khăn và phục vụ người dân tốt hơn

Phường Thủ Đức đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ những khó khăn và phục vụ người dân tốt hơn

Nhân viên của công ty PAN cài đặt phần mềm cho robot

Nhân viên của công ty PAN cài đặt phần mềm cho robot

Bà Cù Thoại Vy, Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công phường Thủ Đức cho hay: "Trong giai đoạn đầu triển khai, hệ thống mạng đôi lúc còn gặp trục trặc, thậm chí xảy ra lỗi. Tuy nhiên, phường đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ hai cán bộ Trung tâm chuyển đổi số TP.HCM, những người luôn túc trực 24/24 giờ tại phường. Nhờ đó, mọi vấn đề phát sinh đều được xử lý nhanh chóng, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của người dân khi đến nộp hồ sơ."

Gần 4 giờ chiều, nhưng tại Trung tâm phục vụ hành chính công phường Thủ Đức, vẫn còn rất nhiều người dân chờ đợi. Hàng chục người dân vẫn kiên nhẫn, dù trên tay mỗi người đều đã có một tờ số thứ tự.

Trước đó, 2 giờ 30 phút chiều, bà Huỳnh Thoại Uyên đến làm thủ tục sao y. Bà Thoại Uyên chia sẻ: “Tôi đến đây thấy các bạn đoàn thanh niên nhiệt tình, sốt sắng bốc số thứ tự giúp. Không gian mát mẻ, dễ chịu. Nhưng từ hơn 2 giờ đến bây giờ là hơn 4 giờ 8 phút rồi mà tôi vẫn chưa làm xong thủ tục. Cán bộ ở đây có giải thích là do máy đang bị lỗi nên không nhập được dữ liệu nên bảo tôi chờ đợi thêm.”

Bà Thoại Uyên làm thủ tục sao y phải chờ đợi 2 tiếng

Bà Thoại Uyên làm thủ tục sao y phải chờ đợi 2 tiếng

Nguyễn Cường Thịnh, sinh viên trường Đại học Văn Lang cũng đến Trung tâm phục vụ hành chính công phường Thủ Đức từ 2 giờ chiều với hy vọng hoàn tất sớm thủ tục công chứng căn cước công dân.

Thịnh không phủ nhận sự khang trang của cơ sở vật chất ở đây như sự trang bị đầy đủ hệ thống máy tính, máy đánh giá, thiết bị thanh toán không dùng tiền mặt, và cả robot hỗ trợ cùng sự nhiệt tình của đội ngũ cán bộ tại 10 quầy tiếp nhận hồ sơ.

Tuy nhiên, điều khiến bạn trẻ này gặp trở ngại lớn nhất là việc vẫn phải chờ đợi khá lâu.

“Thời gian đợi quá lâu so với dự kiến của tôi. Thường thủ tục này mất chỉ khoảng 5-10 phút là cùng, nhưng tôi đợi 2 tiếng rồi mà vẫn chưa có kết quả. Nói chung công việc của tôi bị ảnh hưởng. Tôi mong muốn hệ thống giải quyết nhanh hơn để người dân không phải chờ đợi lâu.”

Sinh viên Nguyễn Cường Thịnh mất 2 tiếng chờ đợi mới tới lượt

Sinh viên Nguyễn Cường Thịnh mất 2 tiếng chờ đợi mới tới lượt

Theo bà Võ Thị Trung Trinh, Giám đốc Trung tâm chuyển đổi số TP.HCM, quá trình chuyển đổi số trong cơ quan hành chính còn đối mặt với không ít thách thức. Cụ thể, trong giai đoạn đầu đào tạo và tập huấn, một số cán bộ còn lúng túng khi chuyển từ thói quen xử lý hồ sơ giấy sang tiếp cận hồ sơ điện tử có giá trị pháp lý, đồng thời gặp khó khăn trong tương tác trên môi trường số.

Bên cạnh đó, việc khai thác dữ liệu, đặc biệt là từ các Bộ, ngành sau khi tái bố trí nhân sự, cũng đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi thời gian đào tạo chuyên sâu.

Bà Trinh thẳng thắn nhìn nhận: “Khi thao tác thuần thục, năng suất công việc mới cải thiện. Còn khi chưa quen, việc thao tác và khai thác dữ liệu trên môi trường điện tử sẽ mất nhiều thời gian hơn, dễ dẫn đến chậm trễ trong giải quyết hồ sơ.

Ngoài yếu tố kỹ năng, giai đoạn đầu còn tồn tại vướng mắc về sự liên thông, đồng bộ dữ liệu giữa các phần mềm của Bộ, ngành với hệ thống của thành phố chưa thực sự thông suốt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây khó khăn cho cán bộ công chức.”

Người dân đánh giá về chất lượng phục vụ

Người dân đánh giá về chất lượng phục vụ

Quá trình chuyển đổi số trong cơ quan hành chính còn đối mặt với không ít thách thức

Quá trình chuyển đổi số trong cơ quan hành chính còn đối mặt với không ít thách thức

Trong giai đoạn đầu đào tạo và tập huấn, một số cán bộ còn lúng túng khi chuyển từ thói quen xử lý hồ sơ giấy sang tiếp cận hồ sơ điện tử

Trong giai đoạn đầu đào tạo và tập huấn, một số cán bộ còn lúng túng khi chuyển từ thói quen xử lý hồ sơ giấy sang tiếp cận hồ sơ điện tử

Về phía phường Thủ Đức, nhiều giải pháp đã và đang được ưu tiên triển khai. Nổi bật là việc phối hợp khai thác hiệu quả hệ thống một cửa điện tử của thành phố, hoàn thiện và phát triển Cổng thông tin điện tử phường, cũng như triển khai ứng dụng di động thông minh.

Phường cũng tăng cường phối hợp với bưu điện để trả kết quả tận nhà, đồng thời chú trọng nâng cao kỹ năng số cho cộng đồng. Song song đó, các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng số cũng được tổ chức cho cán bộ, nhằm phục vụ người dân tốt hơn và từng bước hiện thực hóa mục tiêu chuyển từ chính quyền quản lý sang chính quyền phục vụ.

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần khơi dòng chảy thuận thiên

Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần khơi dòng chảy thuận thiên

Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để hồi sinh sông Tô Lịch, từ bổ cập nước cho đến nạo vét, cải tạo lòng sông, kè lại bờ và xây dựng một số đập dâng. Nhiều đoạn sông Tô Lịch đã có màu xanh, nước trong hơn, môi trường đã được cải thiện đáng kể, người dân vui mừng và kỳ vọng.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành GPMB Dự án Vành đai 2,5 và 3,5

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành GPMB Dự án Vành đai 2,5 và 3,5

Hôm nay (6/5), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì cuộc họp với các ban ngành, địa phương bàn các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án trọng điểm đường Vành đai 2,5 và Vành đai 3,5.

Giá nhà leo thang: Người mua ở thực ngày càng áp lực

Giá nhà leo thang: Người mua ở thực ngày càng áp lực

Giá nhà tiếp tục leo thang tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương trên cả nước đang tạo áp lực lớn lên bài toán an cư của người dân. Trong khi thị trường ghi nhận tín hiệu phục hồi về giao dịch và nguồn cung, thì mặt bằng giá mới lại đang bỏ xa khả năng chi trả của phần đông người lao động.

Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

UBND TP. Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định quy định về sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ để kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa. Trong đó, dự kiến cấm xe ôm công nghệ, shipper chạy xăng hoạt động trong vùng phát thải thấp, áp dụng khung giờ hạn chế với xe ôm truyền thống.

Xe buýt chở học sinh gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Nhật Bản

Xe buýt chở học sinh gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Nhật Bản

Sáng nay (06/05), một chiếc xe buýt chở học sinh từ tỉnh Niigata, đã gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khi những học sinh này đang trên đường đi tham gia hoạt động câu lạc bộ trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Nhật Bản.

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện Vùng phát thải thấp?

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện Vùng phát thải thấp?

Từ 1/7/2026, Hà Nội chính thức áp dụng Vùng phát thải thấp, với việc hạn chế xe chạy xăng tại 11 tuyến phố và lộ trình mở rộng sang toàn bộ Vành đai 1.

Phú Thọ: Xe tải lật nghiêng trên QL6 sau khi đâm nát dải phân cách

Phú Thọ: Xe tải lật nghiêng trên QL6 sau khi đâm nát dải phân cách

Chiều 6/5, trên Quốc lộ 6 đoạn qua xã Lương Sơn (Phú Thọ), một xe tải cỡ lớn mất lái khi xuống dốc, đâm nát dải phân cách rồi lật nghiêng bên lề đường. Lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt, điều tiết giao thông và điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.