Vào cua không giảm tốc, cản trở xe ưu tiên, bị phạt đến 8 triệu và trừ 4 điểm GPLX
Phòng CSGT (Công an tỉnh Tuyên Quang) đã lập biên bản xử phạt với tài xế điều khiển ô tô đầu kéo có hành vi cản trở xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ trên quốc lộ 2.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
“Thiên lý hữu tình” trên VOV Giao thông đã nhận được nhiều câu chuyện đẹp về tình người trên đường thiên lý, những khoảnh khắc động lòng trắc ẩn, những hành động trượng nghĩa, những điều tử, tế, nhân văn… do thính giả gửi về. Trong đó, có câu chuyện đầy cảm xúc về “Chú Đức ba gác và những chuyến xe tử tế”.
NGƯỜI TÀI XẾ MIỄN PHÍ
Đối với các bạn trẻ ở “Làng Đại học”, nay là Khu đô thị ĐHQG TP. HCM, câu chuyện về “Chú Đức ba gác” và những chuyến xe chuyển trọ miễn phí đã trở thành một dấu ấn khó phai trong “đời sinh viên” của mình.
Chú Lê Văn Đức, 55 tuổi, làm nghề chạy xe ba gác thuê và được biết đến là người hết lòng giúp đỡ cho các bạn sinh viên. Một “bác tài” rất giản dị với trang phục luôn chỉ là những chiếc áo thun trơn và quần kaki lửng qua gối cùng với mũ sắt kiểu quân đội trên đầu. Với sự mộc mạc, dễ gần và tấm lòng nhiệt thành, chú đã trở thành người bạn đồng hành đặc biệt của biết bao sinh viên.
Từ những năm 2019 - 2020, chú Đức bắt đầu nhận chuyển trọ miễn phí cho các bạn sinh viên xa nhà tại phường Long Thạnh Mỹ và Tăng Nhơn Phú A, quận 9 (nay là TP. Thủ Đức. TP. HCM). Chú Đức chia sẻ:
"Mình thấy tụi sinh viên ở xa nhà, hoàn cảnh khó khăn, họ ở trọ hay kí túc xá mà đâu có nhiều tiền. Mình giúp được gì thì giúp, chở đồ đạc cũng không có nhiều, chẳng suy nghĩ gì về tiền bạc. Chỉ cần các bạn cần, mình sẽ giúp thôi".
Chú Đức không nhận tiền công hay mong chờ sự báo đáp nào. “Người tài xế miễn phí” này bộc bạch rằng, giúp đỡ các bạn sinh viên là cách chú muốn sẻ chia nỗi vất vả của những đứa con xa quê:
"Mình nhận cái đó thì cũng được, nhưng tiền thì không bao giờ lấy. Mình không cần tiền, nếu cần thì có thể mua một ly cà phê hay chai nước suối để uống. Nhưng đối với mình, đây là việc làm từ thiện, giúp đỡ các bạn sinh viên gặp khó khăn. Mình không làm vì tiền, chỉ muốn các bạn thấy dễ dàng hơn trong cuộc sống xa nhà".
Nhờ những chuyến xe của “chú Đức Ba gác”, nhiều bạn sinh viên đã cảm nhận được sự ấm áp nơi đất khách. Đào Hoàng Đăng, sinh viên năm 4 trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật vẫn còn nhớ như in ấn tượng lần đầu được gặp và giúp đỡ bởi chú:
"Lúc đó, tôi cần chuyển đồ từ ký túc xá khu B sang quận 9, nhưng chi phí vận chuyển quá cao, lại không có kinh nghiệm để tự mình làm. Trong lúc bối rối, một người bạn trong phòng đã cho tôi số điện thoại của chú Đức".
CHÚ ĐỨC BA GÁC - CHUYẾN XE NGHĨA TÌNH
Ban đầu, Hoàng Đăng thấy ngại vì đồ đạc cần chuyển khá nhiều, trong khi chú đã lớn tuổi. Nhưng sự nhiệt tình của chú đã làm tan biến mọi e ngại. Không chỉ giúp mang đồ xuống, chú còn trò chuyện, hỏi thăm, khiến Đăng cảm thấy an tâm.
"Mình thấy rất là biết ơn chú, và vì chú không lấy tiền nên mình đã mua một ly cà phê thay lời cảm ơn".
Không chỉ Hoàng Đăng, rất nhiều bạn trẻ khác cũng nhận được sự giúp đỡ từ chú Đức. Ngô Vũ Bảo Ngân, sinh viên năm 3 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, xúc động khi kể về chú.
"Tấm lòng của chú thật sự làm mình cảm động. Chú không chỉ giúp đỡ mà còn cho mình thấy rằng giữa bộn bề cuộc sống, vẫn còn rất nhiều những tấm lòng tử tế, sẵn sàng sẻ chia mà không cần sự đền đáp gì".
Là sinh viên xa nhà, Bảo Ngân hiểu rõ những khó khăn của cuộc sống nơi đất khách. Những chuyến xe 0 đồng của chú Đức không chỉ giúp các bạn trẻ tiết kiệm một khoản chi phí mà còn lan tỏa niềm tin vào cuộc sống.
"Biết rằng xung quanh mình vẫn còn những người tốt, những người sẵn sàng giúp đỡ, mình cảm thấy cuộc sống này vẫn luôn có hy vọng. Điều đó khiến mình có thêm động lực để làm những điều tử tế, giúp đỡ người khác trong khả năng của mình".
Chú Đức còn chia sẻ thêm, trong thời gian tới, chú sẽ tiếp tục hỗ trợ miễn phí cho các bạn sinh viên. Bên cạnh chở hàng hóa cho chùa, công ty để trang trải cuộc sống, chú vẫn sẽ ưu tiên giúp đỡ các bạn sinh viên để các bạn có thể yên tâm học tập, làm việc trong quãng thời gian xa nhà.
Được biết, chú Đức là trụ cột của gia đình, hiện đang nuôi mẹ già và hai con nhỏ, trong đó một bé mắc bệnh loãng máu. Dù thu nhập từ những cuốc xe ba gác, chỉ tằn tiện trang trải cho cuộc sống, chú vẫn sẵn lòng hỗ trợ miễn phí cho các bạn sinh viên. Không đợi đến lúc mình đủ đầy, ấm no mới đi giúp đỡ người khác - quả là một nghĩa cử cao đẹp của “chú Đức ba gác”.
Câu chuyện của chú Đức minh chứng cho lòng tốt vẫn tồn tại mạnh mẽ giữa cuộc sống hiện đại. Không chỉ có chú, còn rất nhiều những tấm gương khác trên khắp đất nước: như Anh Trần Anh ở Quảng Nam chuyển viện miễn phí cho người nghèo, hỗ trợ 24/24 cho người dân trong suốt 4 năm qua, từ trong đại dịch COVID-19 đến bây giờ; anh Nguyễn Thành Nhân đã 9 năm sửa xe miễn phí cho người nghèo, những người gặp sự cố về xe cộ ở khu vực quận 3, TP Hồ Chí Minh,… hay hàng trăm anh em tài xế chuyển hàng cứu trợ miễn phí mỗi khi đồng bào cả nước đối mặt với thiên tai, bão lụt…. Tất cả những câu chuyện đó đều góp phần làm nên một xã hội nhân văn, đầy ắp sự tử tế và sẻ chia.
Những hành động tưởng như nhỏ bé ấy, dù âm thầm, vẫn đủ sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho bao người. Trước thềm năm mới, hy vọng rằng, mỗi câu chuyện nhân văn như của “chú Đức ba gác” sẽ tiếp tục được viết nên, góp phần làm cho cuộc sống này ngày càng ấm áp hơn.
---
Cảm ơn Công ty cổ phần Dược Nam Hà đã đồng hành cùng VOV Giao thông thực hiện chương trình đặc biệt “Gieo niềm tin, gặt hạnh phúc” đón giao thừa Ất Tỵ 2025.
Phòng CSGT (Công an tỉnh Tuyên Quang) đã lập biên bản xử phạt với tài xế điều khiển ô tô đầu kéo có hành vi cản trở xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ trên quốc lộ 2.
Tối ngày 06/2, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Đội 1, Phòng 6, Cục CSGT) thông tin, vừa lập biên bản xử phạt trường hợp tài xế ô tô khách "vượt ẩu" trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Hiện nay, lượng phương tiện dán thẻ thu phí không dừng đã đạt trên 95%, đồng thời theo lộ trình của Bộ GTVT, năm 2024, 2025 sẽ chuyển sang giai đoạn 2, bỏ barie. Tuy vậy, đến nay mới chỉ có 3 cao tốc bỏ barie ở lối vào, nhưng vẫn duy trì kiểm soát phương tiện ở đầu ra.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường từ 9h tối đến 6h sáng, không tắm sau 10h tối, thường xuyên vệ sinh tay, miệng, họng, giữ ấm cơ thể, có chế độ tập luyện, dinh dưỡng hợp lý.
Cứ vào ngày vía Thần tài (mùng 10/1 âm lịch) người dân lại đổ xô đi mua vàng. Năm nay, mặc dù giá vàng đang có nhiều biến động, thế nhưng người dân vẫn mua vàng từ trước đó nhiều ngày, thậm chí xếp hàng, đội mưa để chờ vàng với mong muốn một năm tiền bạc rủng rỉnh, may mắn cả năm.
Hơn 1 tháng sau khi Nghị định 168 quy định xử phạt lỗi vi phạm an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực, mặt tích cực là ý thức chấp hành luật giao thông của người dân đã được nâng cao một cách rõ rệt.
Tạm dừng hoạt động sau 5 tháng bị ảnh hưởng bởi thời tiết, hôm nay siêu tàu cao tốc Thăng Long hoạt động trở lại nhưng chỉ đạt 50% công suất.