Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Chạy đua với thời gian cứu cánh tay đứt lìa của em bé 5 tuổi

Phan Nhơn: Thứ sáu 29/12/2023, 10:51 (GMT+7)

Bé gái 5 tuổi gặp tai nạn nghiêm trọng đứt lìa tay phải và được chuyển lên TP.HCM cấp cứu, 3 bệnh viện lớn hợp sức chạy đua nối liền cứu cánh tay cho em bé thành công.

Ảnh chụp X-Quang bé O. bị đứt lìa cánh tay phải

Ảnh chụp X-Quang bé O. bị đứt lìa cánh tay phải

Theo thông tin ban đầu vào trưa ngày 19/12, bé L.P.O (5 tuổi, Trà Vinh) gặp tai nạn nghiêm trọng khi được mẹ chở bằng xe máy. Cha bé là anh Lê văn Ngoan cho hay con gái anh ngồi phía sau, mặc áo khoác người lớn đã buông thõng 1 bên tay áo.

Tay áo bị cuốn vào xe máy khiến em té ngã và bị kéo đứt lìa cánh tay phải. Bé gái sau đó được đưa vào BV tỉnh Trà Vinh xử trí và chuyển viện lên BV Chợ Rẫy. Sau đó, bệnh nhi tiếp tục được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 và chuyển sang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM vào 15 giờ cùng ngày.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé bị đứt lìa cánh tay phải rất phức tạp và gãy xương cẳng tay. Do cơ chế vặn xoắn và giật đứt lìa cánh tay nên phần mô mềm dập nhiều gây mất đoạn mạch máu, đất cát bám vào vết thương khiến nguy cơ nhiễm trùng cao.

Đánh giá rất khó khăn khi thời gian vàng là 6 giờ, song khi đến viện từ khi tai nạn đã được 5 giờ. Vì vậy, trước tình huống bác sĩ gần như chạy đua với thời gian.

Bác sĩ Hoàng Mạnh Cường, Phó giám đốc bệnh viện yêu cầu, ê-kíp gây mê hồi sức và phẫu thuật làm song song 2 phòng mổ để tiết kiệm thời gian. Kíp thứ nhất có nhiệm vụ làm sạch phần cánh tay bị đứt lìa rồi kết hợp xương bằng phương pháp xuyên đinh nội tủy dưới màn tăng sáng. Kíp thứ hai ở phòng mổ bên cạnh làm sạch vết thương, cắt lọc mô dập...

Các bác sĩ khi tiếp nhận cánh tay đứt rời dùng kỹ thuật vi phẫu nối động mạch cánh tay, tĩnh mạch, thần kinh quay, trụ, giữa, khâu các gân cơ, giải ép khoang… Bệnh nhi trong lúc phẫu thuật được truyền 1.050 ml máu và sau 8 ngày phần cánh tay nối đã sống hoàn toàn. Bác sĩ đánh giá không có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc. Hiện, sức khỏe em bé  vui vẻ, tinh thần ổn định.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật cứu cánh tay bé gái 5 tuổi ở Trà Vinh

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật cứu cánh tay bé gái 5 tuổi ở Trà Vinh

Anh Lê Văn Ngoan nhớ lại sự việc lúc xảy ra tai nạn bé được sơ cứu tại trạm y tế gần hiện trường. Cánh tay được quấn vào túi nilon sạch sẽ và chuyển cùng bé đến Bệnh viện Trà Vinh. Bệnh viện tỉnh tiến hành chụp X-quang rồi chuyển bé lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Khoảng 1 giờ sau, con gái anh Ngoan đến cổng Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy sau 1 giờ 40 phút, song bác sĩ cho biết trẻ 5 tuổi bị thương ở tay cần chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 1.

Tại đây, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu nhận định, trường hợp bé O. là ca phức tạp vượt ngoài khả năng và điện Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM trao đổi và phối hợp hai bên nhằm phẫu thuật sớm nhất cho cô bé. Bệnh nhi được chuyển sang bệnh viện chuyên sâu Chấn thương Chỉnh hình vào lúc 15 giờ cùng ngày và được nối liền cánh tay thành công.

Gia đình rất mừng khi em bé không chỉ giữ được tính mạng mà còn cứu sống được cánh tay. Tuy nhiên, được biết gia đình hoàn cảnh khó khăn nên được nhiều người hỗ trợ chi phí sinh hoạt, bớt gánh nặng nỗi lo về tiền bạc.

BS.CKII Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng quản lý chất lượng  BV Chấn thương Chỉnh hình cho hay, trường hợp bé O. là ca vô cùng hiếm, nguyên nhân tai nạn đặc biệt, thời gian vàng gần như đã hết trong khi chuyển viện đến 5 tiếng. Cứu được cánh tay là một cuộc đua về thời gian. Qua đây bác sĩ Khánh cũng khuyến cáo cha mẹ cần lưu ý khi chở các bé nhỏ bằng xe máy, phải để bé mặc áo quần phù hợp tránh trường hợp bị quấn quần áo vào căm xe máy, hết sức nguy hiểm.

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Bộ Y tế vừa lấy ý kiến các chuyên gia, đơn vị chuyên môn để làm cơ sở đề xuất, xác định nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông.

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Từ 15h hôm nay (29/02), mỗi lít xăng tăng từ 280-330 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) giảm 140 đồng tùy loại.

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

2 người đi xe máy tử vong khi va chạm với xe tải ngay tại ngã 4 An Sương.

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Một số ý kiến cho rằng, thay vì dựa vào các thông số: số lượng chuyến xuất bến trùng lặp trong tháng, điểm đi, điểm đến, hợp đồng với hành khách... có thể yêu cầu các nhà xe, doanh nghiệp vận tải đón khách bằng bến ảo, được đăng ký và quản lý rõ ràng, cụ thể được không?

Yêu cầu không tăng phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô

Yêu cầu không tăng phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô

Trước thông tin mức phí đào tạo, sát hạch lái xe sau Tết tăng cao, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các trung tâm sát hạch, lái xe trên địa bàn phải giữ ổn định phí, không tăng giá tuỳ tiện.

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Mới đây Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM chính thức đưa phần mềm lắng nghe mạng xã hội (HCMC SocialBeat) đi vào hoạt động để nâng cao công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý xã hội số nói riêng.

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Mới đây Bộ GD&ĐT đã yêu cầu không sử dụng chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh vào THPT, việc này nhận được không ít ý kiến từ dư luận xã hội, trong đó không ít ý kiến đồng thuận.