Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Chạy đua với thời gian cứu cánh tay đứt lìa của em bé 5 tuổi

Phan Nhơn: Thứ sáu 29/12/2023, 10:51 (GMT+7)

Bé gái 5 tuổi gặp tai nạn nghiêm trọng đứt lìa tay phải và được chuyển lên TP.HCM cấp cứu, 3 bệnh viện lớn hợp sức chạy đua nối liền cứu cánh tay cho em bé thành công.

Ảnh chụp X-Quang bé O. bị đứt lìa cánh tay phải

Ảnh chụp X-Quang bé O. bị đứt lìa cánh tay phải

Theo thông tin ban đầu vào trưa ngày 19/12, bé L.P.O (5 tuổi, Trà Vinh) gặp tai nạn nghiêm trọng khi được mẹ chở bằng xe máy. Cha bé là anh Lê văn Ngoan cho hay con gái anh ngồi phía sau, mặc áo khoác người lớn đã buông thõng 1 bên tay áo.

Tay áo bị cuốn vào xe máy khiến em té ngã và bị kéo đứt lìa cánh tay phải. Bé gái sau đó được đưa vào BV tỉnh Trà Vinh xử trí và chuyển viện lên BV Chợ Rẫy. Sau đó, bệnh nhi tiếp tục được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 và chuyển sang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM vào 15 giờ cùng ngày.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé bị đứt lìa cánh tay phải rất phức tạp và gãy xương cẳng tay. Do cơ chế vặn xoắn và giật đứt lìa cánh tay nên phần mô mềm dập nhiều gây mất đoạn mạch máu, đất cát bám vào vết thương khiến nguy cơ nhiễm trùng cao.

Đánh giá rất khó khăn khi thời gian vàng là 6 giờ, song khi đến viện từ khi tai nạn đã được 5 giờ. Vì vậy, trước tình huống bác sĩ gần như chạy đua với thời gian.

Bác sĩ Hoàng Mạnh Cường, Phó giám đốc bệnh viện yêu cầu, ê-kíp gây mê hồi sức và phẫu thuật làm song song 2 phòng mổ để tiết kiệm thời gian. Kíp thứ nhất có nhiệm vụ làm sạch phần cánh tay bị đứt lìa rồi kết hợp xương bằng phương pháp xuyên đinh nội tủy dưới màn tăng sáng. Kíp thứ hai ở phòng mổ bên cạnh làm sạch vết thương, cắt lọc mô dập...

Các bác sĩ khi tiếp nhận cánh tay đứt rời dùng kỹ thuật vi phẫu nối động mạch cánh tay, tĩnh mạch, thần kinh quay, trụ, giữa, khâu các gân cơ, giải ép khoang… Bệnh nhi trong lúc phẫu thuật được truyền 1.050 ml máu và sau 8 ngày phần cánh tay nối đã sống hoàn toàn. Bác sĩ đánh giá không có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc. Hiện, sức khỏe em bé  vui vẻ, tinh thần ổn định.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật cứu cánh tay bé gái 5 tuổi ở Trà Vinh

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật cứu cánh tay bé gái 5 tuổi ở Trà Vinh

Anh Lê Văn Ngoan nhớ lại sự việc lúc xảy ra tai nạn bé được sơ cứu tại trạm y tế gần hiện trường. Cánh tay được quấn vào túi nilon sạch sẽ và chuyển cùng bé đến Bệnh viện Trà Vinh. Bệnh viện tỉnh tiến hành chụp X-quang rồi chuyển bé lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Khoảng 1 giờ sau, con gái anh Ngoan đến cổng Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy sau 1 giờ 40 phút, song bác sĩ cho biết trẻ 5 tuổi bị thương ở tay cần chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 1.

Tại đây, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu nhận định, trường hợp bé O. là ca phức tạp vượt ngoài khả năng và điện Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM trao đổi và phối hợp hai bên nhằm phẫu thuật sớm nhất cho cô bé. Bệnh nhi được chuyển sang bệnh viện chuyên sâu Chấn thương Chỉnh hình vào lúc 15 giờ cùng ngày và được nối liền cánh tay thành công.

Gia đình rất mừng khi em bé không chỉ giữ được tính mạng mà còn cứu sống được cánh tay. Tuy nhiên, được biết gia đình hoàn cảnh khó khăn nên được nhiều người hỗ trợ chi phí sinh hoạt, bớt gánh nặng nỗi lo về tiền bạc.

BS.CKII Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng quản lý chất lượng  BV Chấn thương Chỉnh hình cho hay, trường hợp bé O. là ca vô cùng hiếm, nguyên nhân tai nạn đặc biệt, thời gian vàng gần như đã hết trong khi chuyển viện đến 5 tiếng. Cứu được cánh tay là một cuộc đua về thời gian. Qua đây bác sĩ Khánh cũng khuyến cáo cha mẹ cần lưu ý khi chở các bé nhỏ bằng xe máy, phải để bé mặc áo quần phù hợp tránh trường hợp bị quấn quần áo vào căm xe máy, hết sức nguy hiểm.

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
4 ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp

4 ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố giá bán vàng miếng ngày 18/6 là 75,98 triệu đồng/lượng, cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC để triển khai thực hiện bán cho người dân.

Vội vàng đăng kiểm sớm trước nguy cơ ùn ứ

Vội vàng đăng kiểm sớm trước nguy cơ ùn ứ

Những ngày vừa qua, số lượng phương tiện đi đăng kiểm tại Hà Nội đang có chiều hướng tăng lên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa ghi nhận tình trạng ùn tắc.

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Với định hướng chuyển đổi số toàn diện của TP.HCM, thì giải pháp thanh toán không tiền mặt trên tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên là một giải pháp thiết thực, đồng thời cũng là xu hướng chung của tương lai, giúp hành khách thanh toán tiện lợi và an toàn trong việc sử dựng các phương tiện giao thông công cộng.

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Theo báo cáo của WHO, Việt Nam có tỷ lệ tử vong do TNGT trên 100.000 người giảm trên 30%; 10 quốc gia có tỷ lệ thương vong do TNGT giảm trên 50%. TNGT ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều, tỷ lệ thương vong vẫn rất lớn (Bởi vì WHO) có phương pháp thống kê riêng, mang tính toàn cầu).

Khó tìm vé máy bay nội địa giá rẻ giữa mùa du lịch

Khó tìm vé máy bay nội địa giá rẻ giữa mùa du lịch

Dù đặt trước 2-3 tháng, song hành khách vẫn khó “săn” được vé máy bay nội địa giá rẻ. Việc neo giá vé ở mức cao khiến các hàng không nội địa vẫn “ế” ngay trong mùa du lịch hè.

Tự sự của đêm: Chèo xuồng đêm trăng

Tự sự của đêm: Chèo xuồng đêm trăng

Hè! Phượng vĩ và ve sầu mang tôi trở về với thuở học trò. Ngày xưa, tôi vẫn tựu trường vào đầu tháng Chín và nghỉ hè vào tầm cuối tháng Năm như bây giờ. Nhà tôi cách trường tầm mười cây số.

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Hơn một tuần trở lại đây, nhà thầu thi công hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng đã tiến hành rào chắn tại nhiều vị trí ở đường Kim Đồng và đường Giải Phóng, khiến cho lòng đường bị thu hẹp, tình trạng ùn tắc cục bộ xảy ra thường xuyên trong giờ cao điểm.