Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Cần triển khai các dự án hạ tầng giao thông với tinh thần trách nhiệm cao

Huy Hoàng: Thứ tư 18/01/2023, 10:18 (GMT+7)

Việc TP.HCM triển khai khởi công đồng loạt nhiều dự án giao thông trọng điểm là hết sức cần thiết. Không chỉ giúp hoàn thiện hơn mạng lưới cơ sở hạ tầng giao thông mà còn là động lực để TP.HCM tìm lại quỹ đạo tăng trưởng trong tương lai.

Tuy vậy, chủ trương này cần được triển khai rốt ráo với tinh thần trách nhiệm cao nhất chứ không nên dừng lại ở việc hô hào hay chạy theo phong trào.

Các công nhân theo dõi buổi lễ khởi công dự án nhà ga T3, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chiều 24/12/2022

Các công nhân theo dõi buổi lễ khởi công dự án nhà ga T3, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chiều 24/12/2022

Tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông tại TP.HCM những năm qua luôn là một trong những đề tài nóng không chỉ trên các phương tiện thông tin đại chúng mà còn ở nghị trường các cuộc họp Quốc Hội, của Chính phủ và của chính lãnh đạo thành phố này.

Đây không chỉ là điểm nghẽn khiến TP.HCM hụt hơi trong cuộc đua tăng trưởng mà còn gián tiếp khiến khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam không thể phát huy được vai trò đầu tàu.         

Nhiều lần tham gia các cuộc làm việc với các Bộ ngành, chuyên gia, kiều bào, chúng tôi nhận thấy được sự băn khoăn, trăn trở lẫn tâm huyết từ lãnh đạo Thành Ủy, UBND TP.HCM trong việc tìm lời giải cho bài toán hạ tầng giao thông. Tuy vậy, cần phải khẳng định rằng đây là một vấn đề không hề đơn giản, cần sự vào cuộc phối hợp hết sức quyết liệt đến từ nhiều phía.

Những ngày cuối năm 2022, đầu năm 2023 vừa qua có thể được xem là giai đoạn “được mùa” của ngành giao thông TP.HCM khi các dự án trọng điểm như mở rộng Quốc lộ 50, đường nối Trần Quốc Hoàn, nút giao An Phú, nhà ga T3…đồng loạt được khởi công.

Đây hoàn toàn là những tín hiệu đáng ghi nhận của chính quyền TP.HCM trong nỗ lực hướng đến 15% tỷ lệ đất giao thông được xây dựng trong đô thị đã được cụ thể hóa trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Thế nhưng ở một góc nhìn khác, việc đồng loạt khởi công nhiều dự án quan trọng dịp cuối năm lại cho thấy một tâm thế có phần bị động của các cấp các ngành của TP.HCM. Trong một năm mà chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công không hoàn thành trọn vẹn, thì việc cấp tập khởi công các dự án giao thông trọng điểm phần nào tạo cảm giác “không thực sự trọn vẹn”.         

Mong rằng chính quyền TP.HCM sẽ dành nhiều nguồn lực hơn trong năm 2023 và các năm tới để đầu tư phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông. Trước mắt là tập trung tối đa nhân lực, vật lực để hoàn thành dứt điểm các dự án vừa khởi công, đảm bảo đúng chất lượng, tiến độ, hạn chế tối đa tình trạng khởi công xong để đó, hoặc thi công cầm chừng dang dở.

Không chỉ vậy, quá trình triển khai các dự án cần tránh tuyệt đối tình trạng đội vốn như nhiều dự án lớn trước đây.

Cần thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện xử lý các vi phạm, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực như chỉ đạo của Đảng và Nhà Nước. 

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2023, sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng. Ban lãnh đạo cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu lộ trình nhưng vẫn đảm bảo điều hành tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng.