Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe là 'mệnh lệnh phải thực hiện'

PV: Thứ tư 29/11/2023, 20:43 (GMT+7)

Theo Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, việc phòng, chống tác hại của rượu bia là mệnh lệnh cần thực hiện. Nội dung này cũng được nhiều người dân ủng hộ.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Minh Đức ngày 29/11 cho biết, quá trình thảo luận dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe nhận nhiều ý kiến khác nhau. 

Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam phải đảm bảo tính thống nhất, luật ra đời sau phải trên cơ sở các luật trước.

Quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn đang nhận nhiều ý kiến trái chiều

Quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn đang nhận nhiều ý kiến trái chiều

"Trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có quy định cấm tuyệt đối sử dụng rượu, bia trước và trong khi lái xe. Nguyên tắc của pháp luật Việt Nam là thống nhất trong hệ thống. Các luật ra sau phải làm trên cơ sở của luật trước, lấy nguồn luật trước.

Do đó, trên cơ sở nguồn của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, các cơ quan, các nhà làm luật của cơ quan soạn thảo cũng như cơ quan thẩm tra đề xuất nội dung này. Quan điểm cơ quan thẩm tra là hoàn toàn đồng ý với cơ quan soạn thảo, đó là tuân thủ các quy định của hệ thống pháp luật", ông Đức khẳng định.

Từ thực tế giám sát về tình hình an toàn giao thông, Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhận thấy các vụ tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng có 43% xuất phát từ rượu bia. Vì vậy Trung tướng Nguyễn Minh Đức tin rằng Quốc hội cơ bản đồng ý với cơ quan soạn thảo.

“Tôi cho rằng đây là mệnh lệnh và cần phải thực hiện. Chúng tôi mong các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ. Chúng tôi tin rằng, Quốc hội cơ bản sẽ đồng ý nội dung này”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nói.

Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 15, một số đại biểu có quan điểm khác nhau về vấn đề cấm tuyệt đối người có nồng độ cồn điều khiển phương tiện giao thông. Các đại biểu ủng hộ quan điểm không lái xe khi sử dụng rượu, bia. Tuy nhiên, nhiều đại biểu nêu ra các tình huống trong thực tế cần xem xét.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông ngày 27/11 thông tin, việc xử lý vi phạm nồng độ cồn giúp tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí là số vụ, số người chết, số người bị thương. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm nay xảy ra 222 vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia, làm chết 99 người, bị thương 168 người. So với cùng kỳ 2022 đã giảm gần 26%, người chết giảm 50%, bị thương giảm gần 23%.

 

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Ngập úng đô thị: 'Lỗi' nào của quy hoạch?

Ngập úng đô thị: "Lỗi" nào của quy hoạch?

Từ các đô thị vùng cao đến đô thị sát biển, ven sông đều biến thành “sông” khi mưa lớn. Dẫu cho các đô thị đã có quy hoạch và thực hiện theo quy hoạch nhưng vẫn không thể giải được bài toán ngập úng. Vậy có "lỗi" nào đến từ công tác quy hoạch trước đó còn thiếu sót?

Quản lý an toàn xe đưa đón học sinh, vẫn “5 người 10 ý”

Quản lý an toàn xe đưa đón học sinh, vẫn “5 người 10 ý”

Hơn 19.000 học sinh tại Hà Nội và hơn 21.000 học sinh TPHCM sử dụng xe đưa đón đến trường mỗi ngày. Hàng ngàn phương tiện đang phục vụ hoạt động này.

Nỗ lực tối đa để đưa nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất về đích đúng 30/4/2025

Nỗ lực tối đa để đưa nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất về đích đúng 30/4/2025

Vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bên liên quan phấn đấu hết mình để hoàn thành và đưa vào khai thác dự án Nhà ga hành khách T3 – Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đúng dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước 30/4/2025.

Báo giấy, những hình ảnh hiếm hoi trên phố

Báo giấy, những hình ảnh hiếm hoi trên phố

Theo thời gian, cùng với sự phát triển của công nghệ, thói quen đọc báo giấy dần mất đi. Bây giờ, để tìm được một sạp bán báo giấy, hay hình ảnh những độc giả ngồi lần giở những trang báo trên phố, trong quán cà phê buổi sáng, thật khó...

Chủ trọ, chủ nhà ống đua nhau đi mua đồ phòng cháy

Chủ trọ, chủ nhà ống đua nhau đi mua đồ phòng cháy

Chưa khi nào, hỏa hoạn ở Hà Nội lại xảy ra liên tiếp và hậu quả nặng nề như thời gian qua. Trong vòng 9 tháng, có 5 vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, khiến 81 người thiệt mạng.

Gặp khó vì phí bảo hiểm ô tô tăng vọt

Gặp khó vì phí bảo hiểm ô tô tăng vọt

Trong bối cảnh lạm phát, giá cả leo thang việc sở hữu ô tô đang trở thành gánh nặng đối với không ít gia đình. Không những vậy, những năm gần đây phí bảo hiểm xe tăng phi mã khiến nhiều tài xế lâm vào cảnh lao đao.

Ăn xin xuất hiện nhiều ở cửa ngõ TP.HCM

Ăn xin xuất hiện nhiều ở cửa ngõ TP.HCM

Hiện nay, tại các cửa ngõ của TP.HCM không khó để bắt gặp nhiều trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật…ăn xin tại các giao lộ gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, trật tự xã hội.