Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Bao giờ mới hết cảnh xếp hàng đi đăng kiểm?

Phạm Quang Vinh: Chủ nhật 08/01/2023, 16:01 (GMT+7)

Cục Đăng kiểm đáng lẽ phải có nghĩa vụ với khoản thu từ dịch vụ đăng kiểm, phải đứng ra tổ chức, phải có một trang thông tin điện tử, để người dân có thể đăng ký và có thể biết các thông tin cơ bản, ví dụ như: đến hạn đăng kiểm xe, người dân có thể đi kiểm định ở trung tâm nào?

Trong Thông tư 70/2015 của Bộ Giao thông vận tải về các thủ tục, trình tự liên quan đến hoạt động đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới (cụ thể là ô tô), ở Khoản 9 Điều 16 có nhắc đến trách nhiệm của các đơn vị đăng kiểm có quy định việc giao cho các đơn vị đăng kiểm phải triển khai tiếp nhận đăng ký kiểm định trước qua điện thoại, qua trang thông tin điện tử, hoặc qua email.

Điều khoản này sau đó được nhắc lại khi sửa đổi trong Thông tư 16/2021 được ra đời cách đây 2 năm, cũng có quy định tương tự (như bỏ đi phần đăng ký qua email).

Có thể thấy, mặc dù đã 8 năm trôi qua, nhưng đến nay quy định này không hề được thực hiện.

Việc cung cấp các điều kiện thuận lợi cho người dân khi đăng kiểm (tôi nghĩ) đó là trách nhiệm của Cục Đăng kiểm, chứ không phải là trách nhiệm của đơn vị kiểm định.

Cục Đăng kiểm đáng lẽ phải có nghĩa vụ với khoản thu từ dịch vụ đăng kiểm, thì phải đứng ra tổ chức, phải có một trang thông tin điện tử, để ở đó người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ, họ có thể đăng ký và có thể biết các thông tin cơ bản, ví dụ như: đến hạn đăng kiểm xe, người dân có thể đi kiểm định ở trung tâm nào?

Hoặc nếu trung tâm này quá đông, thì người dân có thể sang trung tâm khác được không?

24-1846

Điều này cũng cho phép cơ quan quản lý thấy được nhu cầu đăng kiểm của từng khu vực, nếu quá tải, sẽ đưa ra khuyến nghị mọi người không nên tập trung về đó.Và nếu tình trạng quá tải đó kéo dài, có thể đề xuất đấu thầu mở thêm một trung tâm đăng kiểm mới.

Chỉ cần có một hệ thống quản lý bài bản như vậy, chắc chắn, sẽ không xảy ra tình trạng, khi một vài trung tâm đăng kiểm bị điều tra và đang phải đóng cửa, thì ở những trung tâm khác (họ buộc phải làm nghiêm túc) lại trở nên quá tải, thậm chí đường vào trung tâm đăng kiểm ùn tắc vài km và có những người phải đi đăng kiểm từ tờ mờ sáng.

Tôi nghĩ việc đó là hoàn toàn bất cập, hoàn toàn khó hiểu. Trong một thời đại mà các phương tiện để đặt chỗ đang rất phổ biến.

Chúng ta đi vào nhà hàng cũng có thể đặt chỗ trước bằng điện thoại hoặc trên website. Hay hầu như trung tâm dịch vụ công nào bây giờ cũng thay việc xếp hàng bằng mọi người lấy phiếu đăng ký phục vụ.

Vì vậy, không có khó khăn để một cơ quan nhà nước như Cục Đăng kiểm triển khai một công cụ đặt chỗ trước như vậy, để mọi người có thể đăng ký. Nhưng chắc chắn, có lý do khiến những người liên quan đã không làm.

Nếu như có thể, Bộ Giao thông vận tải nên yêu cầu và giao cho Cục Đăng kiểm Việt Nam triển khai hệ thống để đăng ký trực tuyến dịch vụ đăng kiểm. Các vị lãnh đạo nhà nước đã nói rất nhiều về ứng dụng công nghệ, và ứng dụng công nghệ này là một thứ đơn giản nhất mà chúng ta có thể làm.

Đã đến lúc, các cơ quan chức năng nên có một động thái nghiêm túc đối với các trung tâm đăng kiểm, để triển khai một hoạt động như vậy, phục vụ cho những người đi kiểm định xe cơ giới./.

Ý kiến của bạn
Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Ngày 27/1, thông tin tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hòa Bình), vụ tai nạn xảy ra vào hồi 15h15' ngày 26/1 (mồng 5 Tết) tại Km 94+450 Quốc lộ 6, thuộc địa phận phố Bằng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, Hoà Bình.

Xe máy va chạm liên hoàn với 2 ô tô, 2 người tử vong

Xe máy va chạm liên hoàn với 2 ô tô, 2 người tử vong

Vụ TNGT xảy ra vào chiều 26/1 (Mùng 5 Tết) trên tuyến QL6 đoạn qua huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình) giữa xe máy và 2 ô tô khiến 2 người tử vong.

Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hàng trăm người hào hứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ để được hiến máu, một hoạt động ý nghĩa và mang lại may mắn đầu năm. Thưa quý vị, đó là những gì diễn ra vào ngày Mùng 5 Tết Nguyên đán tại Trung tâm máu quốc gia.

Chàng trai tốt bụng ấy đã ra đi…

Chàng trai tốt bụng ấy đã ra đi…

Tính đến hôm nay, khi tôi đặt bút kể về cái duyên gặp gỡ giữa đường mà đã trở thành thân thiết giữa tôi và chàng trai ấy, thì cậu ta đã ra đi được 12 tháng 15 ngày rồi.

Ngắm thôi đừng bắn

Ngắm thôi đừng bắn

Sinh ra khi đất nước đã hòa bình, đã bao giờ cầm một khẩu súng trường trên tay? Đã bao giờ nghe tiếng nổ của viên đạn rời nòng, và cảm nhận sức giật tung vai của báng súng? Trải nghiệm đó khác rất nhiều so với hình ảnh súng đạn mà bạn đã xem đâu đó trên màn ảnh.

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Trực cấp cứu là công việc vô cùng áp lực với các bác sĩ, điều dưỡng, đặc biệt tại một bệnh viện tuyến đầu như Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Đức. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 150 đến 200 ca cấp cứu, ít nhất trong đó 30-40 trường hợp cần tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Hà Nội: Người dân trở lại sau Tết, nhiều ngả đường ùn tắc

Hà Nội: Người dân trở lại sau Tết, nhiều ngả đường ùn tắc

Theo ghi nhận của VOV Giao thông nhiều tuyến đường tại Hà Nội rơi vào cảnh ùn tắc khi người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.