Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Bạn sẽ ứng xử ra sao khi bị người lạ thu “tiền trông xe”

Chu Đức: Thứ bảy 03/06/2023, 07:16 (GMT+7)

Bạn sẽ ứng xử ra sao khi bị người lạ thu “tiền trông xe”- sẽ là bài viết đề cập đến thực trạng một nhóm người tự ý thu tiền giữ xe thay cho cơ quan chức năng, thậm chí họ còn tự lập bãi thu tiền ở những nơi cấm đỗ ô tô xảy ra tại nhiều địa phương, gây bức xúc dư luận.

Hà Nội những ngày này không chỉ oi bức bởi ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, mà còn “nóng bỏng” với những câu chuyện về việc gửi xe.

Mới đây, một người đỗ xe tại đoạn đường không cấm dừng đỗ để vào ngân hàng rút tiền. Tuy nhiên, 10 phút sau ra lấy xe, anh bị chặn lại bởi một người mặc đồng phục, tự xưng nhân viên trông xe khu vực này. Do không có thoả thuận trước đó và không xuất vé, đồng thời khu vực đỗ xe nằm ngoài ranh giới bãi xe bên cạnh, anh kiên quyết từ chối trả tiền và đưa câu chuyện lên mạng xã hội.

Dù tính xác thực của câu chuyện chưa sáng tỏ, nhưng lập tức, một làn sóng tranh luận đã nổ ra.

Ở luồng quan điểm thứ nhất, đa số ủng hộ suy nghĩ của người chủ xe. Đó là: chỉ gửi xe ở bãi xe hợp pháp, có giấy phép, kẻ vạch vị trí, có giao vé và đảm bảo rõ ràng quyền lợi về bảo hiểm, phòng cháy chữa cháy. Kể cả bãi xe có phép, nhưng thu tiền lấn diện tích gần đó, cũng kiên quyết nói “Không”.

Nhưng ở luồng quan điểm thứ hai, không ít người cho rằng, đó chỉ là lý thuyết phi thực tế, vì giờ tìm mỏi mắt chưa chắc đã kiếm được một chỗ đỗ xe hợp pháp ở vùng lõi thành phố.

Họ cho rằng “nước có thổ công, sông có hà bá”, "kiếm được chỗ đỗ là may lắm rồi", “đi ô tô sao lại tiếc vài chục nghìn gửi xe?”, đồng thời khuyên chủ xe nên thỏa hiệp với các nhóm trông giữ xe để hạn chế tối đa xe bị trầy xước, phá hoại, bởi “chờ được vạ thì má đã sưng”, quan trọng là mua lấy sự yên tâm!?

Dĩ nhiên, còn có luồng quan điểm thứ ba, họ sẽ ứng xử tùy tâm trạng và tùy tính cấp bách của công việc. Tức là quan điểm không rõ ràng, lúc phản đối, khi thì ngậm bồ hòn làm ngọt để “tránh gặp rắc rối”.

Ảnh minh họa: Người lao động

Ảnh minh họa: Người lao động

Thực tế, bất cứ chủ xe hơi nào ở Hà Nội có lẽ cũng từng rơi vào một trong ba trường hợp vừa nêu. Và ở mỗi tình huống, ai cũng đều có lý cho quyết định của mình.

Người viết chợt nhớ đến một câu chuyện có thật từng được người trong cuộc giãi bày: Một người có quyền hạn rất cao trong xử lý vi phạm trật tự tại một quận, khi chở con lên phố đi bộ vui chơi cuối tuần, vẫn phải bấm bụng trả 50 nghìn đồng phí gửi xe tự phát trong vòng 2 tiếng.

"Đấy là xã hội mà", người này tặc lưỡi cho biết, dù về lý thuyết, anh hiểu rõ các quy định của pháp luật và có thể đấu tranh với việc thu tiền sai trái, trục lợi lòng đường, hè phố như vậy. Nhưng làm vậy, buổi đi chơi của các con có thể sẽ bị phá hỏng.

Đó là sự đánh đổi mà người này hay bất cứ chủ xe hơi nào cũng từng lưỡng lự. Họ ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, họ đều là nạn nhân của một chính sách giao thông tĩnh thiếu minh bạch. Ngay từ trước khi lên xe, họ đã luôn chừa sẵn một phương án: “Cùng lắm thì gửi ở bãi xe tự phát”.

Quay trở lại câu chuyện ban đầu, mọi chuyện có lẽ sẽ không quá ồn ào, nếu người chủ xe cảm nhận được sự minh bạch từ nhân viên trông xe và bãi gửi xe, thể hiện qua vạch kẻ diện tích khai thác, biển báo niêm yết số giấy phép, bảng giá, nhân viên có bảng tên, cam kết trách nhiệm bảo vệ tài sản của khách bằng hợp đồng (tức tấm vé).

Trong các trường hợp khác, nếu không chứng minh được việc trông xe và thu tiền là hợp pháp, mọi lý lẽ kiểu "cả tuyến phố này chúng tôi đã thầu rồi" đều là trái pháp luật. Lúc này, từ chối trả tiền hay tặc lưỡi thoả hiệp là quyền của chủ phương tiện.

Dĩ nhiên, thực tiễn thường khác với lý thuyết, có thể có những cách thức khác mà các chủ phương tiện sẽ thực hiện.

Còn quý vị thính giả và các bác tài, các bạn sẽ lựa chọn cách thức ứng xử ra sao khi bị một người lạ hoắc gõ cửa kính thu tiền gửi xe tại nơi công cộng? Hãy chia sẻ với VOV Giao thông qua đường dây nóng 02437919191 hoặc fanpage VOV Giao Thông./.

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Nhiều tháng qua do ảnh hưởng của gió mùa nên thời tết khu vực miền Trung luôn trong tình trạng mưa kéo dài triền miên, khiến cho công tác thi công nền đường tại các dự án cao tốc Bắc – Nam qua khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tiến độ bị đe dọa.

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Thành phố Hà Nội đang tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải đối với xe ba bánh tự sản xuất, lắp ráp có hành vi chở hàng cồng kềnh, gây mất an toàn giao thông.

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Khoảng 9 giờ sáng, tại ấp 6, người trẻ đã đi làm, chỉ còn thưa thớt người già chờ... nước từ thiện. Một chiếc “hầm” chứa nước mới được người dân thiết kế đào sáng nay. “Hầm” sâu 1 mét, dài 11 mét, rộng 3 mét, đủ chứa hơn 30 khối nước.

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Từ hôm qua, giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư đã mang vàng đi bán. Nhiều người lo ngại, nếu nắm giữ vàng lâu hơn nữa, trường hợp giá vàng hạ, mức lời sẽ không còn cao.

Từ đề xuất tàu điện không ray ở Hà Nội: Không khác gì BRT, phải có làn riêng

Từ đề xuất tàu điện không ray ở Hà Nội: Không khác gì BRT, phải có làn riêng

Mới đây, đã có đề xuất nghiên cứu xây dựng 3 tuyến tàu điện không ray chạy trên vành đai 3 và đại lộ Thăng Long để giải quyết ùn tắc giao thông ở Hà Nội. Tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về tính khả thi của loại phương tiện này.

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Sức khỏe, sự an toàn của học sinh trong môi trường giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng hiện nay đang tồn tại một vấn đề cấp bách: tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế học đường, làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần và thể chất với học sinh.

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Hạn mặn là vấn đề được dự báo trước, thế nhưng các địa phương vẫn loay hoay trong công tác ứng phó, chủ động nguồn nước ngọt phục vụ cho dân sinh. Điều này đòi hỏi các địa phương cần phải có một kế hoạch lớn, dài hạn để thích ứng với tình trạng hạn hán hàng năm, không để người dân thiếu nước.