Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Diễn đàn

An toàn thực phẩm cuối năm: Đừng để đến hẹn lại... lo

Kênh VOV Giao thông: Thứ bảy 16/12/2023, 09:37 (GMT+7)

Cuối năm, khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao, an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng. Đặc biệt, TP.HCM lại là nơi mà thực phẩm tiêu thụ phần nhiều từ các tỉnh, thành lân cận đổ về. Đây cũng là dịp các đối tượng tuồn thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không xuất xứ vào thị trường tiêu thụ.

Lo từ trong nhà... lo ra ngoài ngõ; lo từ cổng trường, lo vào đến tận bếp ăn, lo từ chợ tự phát đến ngay cả siêu thị.

Diễn đàn 91 với chủ đề: An toàn thực phẩm cuối năm: Đừng để đến hẹn lại ... lo, 16h - 17h thứ Bảy (16/12/2023), trực tiếp trên VOVGT FM91mhz và vovgiaothong.vn

Các vị khách mời tham gia chương trình: Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM và ông Trương Hải Hưng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (Vissan).

Đừng quên chia sẻ ý kiến trực tiếp của bạn về chủ đề này qua hotline 028.39.91.91.91 và qua Fanpage VOV Giao thông.

 

An toàn đến từng bữa cơm gia đình

Có mặt tại chợ đầu mối Bình Điền vào một đêm giữa tháng 12/2023, PV VOV Giao thông choáng ngợp với cảnh tượng xe tải chở hàng dập dìu “cập bến”.

Những cửu vạn chở rau, cá, thịt, trái cây mướt mồ hôi bốc dỡ hàng xuống chuyển vào từng vựa, nhà lồng. Khoảng 22 giờ đêm là thời điểm chợ đầu mối Bình Điền nhộn nhịp nhất, khi lượng hàng hóa lên đến cả ngàn tấn mọi miền đổ về.

Đây là trung tâm hàng hóa, nông lâm, thủy sản lớn nhất, được nhập về cung ứng cho toàn bộ gần 13 triệu dân TP.HCM và nhiều tỉnh miền Đông Nam Bộ. Từ đây cọng rau, cân thịt, con cá sẽ đến từng mâm cơm mọi gia đình.

TP.HCM hiện có 3 chợ đầu mối và 221 chợ truyền thống, lượng nông sản cung ứng thị trường ước tính bình quân 7.600 tấn/ngày, gồm 800 tấn thịt gia súc, gia cầm, 1.200 tấn thủy hải sản, 5.600 tấn rau củ quả.

TP.HCM hiện có 3 chợ đầu mối và 221 chợ truyền thống, lượng nông sản cung ứng thị trường ước tính bình quân 7.600 tấn/ngày, gồm 800 tấn thịt gia súc, gia cầm, 1.200 tấn thủy hải sản, 5.600 tấn rau củ quả.

Ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty Chợ Bình Điền cho hay, mọi công tác tích trữ hàng hóa phục vụ Tết năm nay đang được khẩn trương. Ông Tân dự báo kinh tế khó khăn, sức mua người dân giảm, giá trị hàng hóa không cao, giá cả thì đảm bảo bình ổn.

Về khâu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đó là công việc gần như thường xuyên, nhưng cận Tết sẽ siết chặt hơn.

Dự báo Tết này nhu cầu mặt hàng thịt heo sẽ tăng 20-30% so với năm trước. Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, một chủ vựa kinh doanh chia sẻ về việc quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn có sự cải tiến qua nhiều năm: “Thì mấy năm gần đây có sự đổi mới. Ví dụ heo hơi còn sống đem về lò phải niêm phong bằng vòng, hàng đó từ các công ty, có giấy tờ xuất đầy đủ. Rồi khi lo giết mổ ra tới chợ thì phải lên xe chuyên dụng, xe máy lạnh dành cho heo. Đến chợ heo được treo đúng quy định, đảm bảo an toàn”.

Tương tự tại nhà lồng khu bán rau củ, ông Nguyễn Văn Thạch - một chủ vựa chuyên bán cà rốt, khổ qua, dưa leo, bầu bí cho biết, cận tết ông bán thêm mặt hàng củ kiệu, song tâm trạng ông có phần ảm đạm, lo lắng vì sức mua quá thấp. Thường ngày có thể bán 1-3 tấn kiệu/ ngày, nhưng giờ đây 3 ngày chưa được 1 tấn hàng.

“Coi như thường thường một đêm vô 1 tấn kiệu bán hết mà mấy hôm nay tấn kiệu 3 ngày bán chưa hết. Bây giờ khách hàng nhu cầu đến đâu thì tính tới đó chứ giờ mình có dự định trữ hàng. Tôi cũng đang băn khoăn, vì năm nay chợ búa không bán được. Tôi lo lắng  chợ không bán được cuối năm là thấy thất bại rồi”, ông Nguyễn Văn Thạch nói.

TP.HCM hiện có 3 chợ đầu mối và 221 chợ truyền thống, lượng nông sản cung ứng thị trường ước tính bình quân 7.600 tấn/ngày, gồm 800 tấn thịt gia súc, gia cầm, 1.200 tấn thủy hải sản, 5.600 tấn rau củ quả.

TP.HCM hiện có 3 chợ đầu mối và 221 chợ truyền thống, lượng nông sản cung ứng thị trường ước tính bình quân 7.600 tấn/ngày, gồm 800 tấn thịt gia súc, gia cầm, 1.200 tấn thủy hải sản, 5.600 tấn rau củ quả.

Đội 10 thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đóng chốt tại chợ Bình Điền liên tục kiểm tra, lấy mẫu, test hàn the tất cả mặt hàng khi nhập vào chợ. Ông Nguyễn Văn Sắc, đội trưởng đội 10 chia sẻ:

“Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra ngoại quan, cảm quan đối với sản phẩm thủy sản kinh doanh tại chợ, đảm bảo độ tươi không có tạp chất. Riêng, một số ngành hàng có nguy cơ cao, ví dụ như rau củ quả sơ chế, trong đó có rau muống bào, măng, ngó sen đảm bảo hàng hóa không ngâm tẩy trắng, tăng trọng và nếu sử dụng hóa chất phụ gia phải nằm trong mục cho phép, có chứng từ rõ ràng.

Còn với ngành thịt thì đặc thù thì trước khi nhập có niêm phong, có truy xuất rõ ràng, phải có dấu kiểm soát giết mổ....mới cho nhập chợ”.

TP.HCM hiện có 3 chợ đầu mối và 221 chợ truyền thống, lượng nông sản cung ứng thị trường ước tính bình quân 7.600 tấn/ngày, gồm 800 tấn thịt gia súc, gia cầm, 1.200 tấn thủy hải sản, 5.600 tấn rau củ quả.

Theo Sở Công thương, dự kiến, vào thời điểm cận Tết, lượng hàng nhập về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 13.000 - 15.000 tấn/ngày.

Để chuẩn bị Tết, Sở Công Thương phối hợp UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức tập trung theo dõi số lượng hàng hóa xuất nhập, tình hình giá cả hàng hóa tại nguồn và về chợ, nắm bắt tình hình kinh doanh, kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng của thương nhân trong chợ;

Đẩy mạnh tuyên truyền, công tác kiểm tra, kiểm soát; đảm bảo hoạt động kinh doanh tại chợ thực hiện nghiêm túc quy định về niêm yết giá, hàng hóa kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm.

01171 - frame at 0m0s


Các phương án để không bị động cho Tết 2024

PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoàng Phong - Phó Giám đốc Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (gọi tắt là Chợ đầu mối Hóc Môn)

PV: Gần Tết nỗi lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại gia tăng. Vậy Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn có phương án cụ thể ra sao để kiểm soát chặt chẽ vấn đề này?

Ông Lê Hoàng Phong: Tăng cường kiểm tra cũng như lấy mẫu kiểm tra, đặc biệt đối với mặt hàng thịt heo, vì nguồn hàng thịt heo của chợ Hóc Môn chiếm 50% thị phần cung ứng cho TP. Trong đó, kiểm tra chất cấm trên cơ sở lấy mẫu năm 2023, có 38/38 mẫu test chất cấm âm tính. Về rau, củ, quả, năm 2023 lấy 451 mẫu, kết quả đều âm tính.

Đồng thời, kiểm tra gắt gao nguồn gốc, xuất xứ hàng hoá nhập khẩu phải có bộ chứng từ để đảm bảo nguồn hàng khi qua cửa khẩu đã đảm bảo nguồn gốc, chất lượng hàng hoá, vào chợ phân phối ra thị trường, đến bàn ăn người tiêu dùng đạt tỷ lệ an toàn tuyệt đối.

PV: Công tác tuyên truyền rất quan trọng, vậy Ban quản lý Chợ đã vận động thương nhân trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP thế nào khi lượng hàng gần Tết rất nhiều, dễ trà trộn?

Ông Lê Hoàng Phong: Công tác này được làm định kỳ. Đội 9 trực thuộc Ban Quản lý ATTP phụ trách vấn đề này tại chợ, phối hợp với Công ty Chợ Hóc Môn. Cụ thể, Phòng quản lý an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền, kiểm tra, duy trì để nâng cao ý thức của tiểu thương chấp hành tốt các tiêu chí về nguồn gốc, xuất xứ hàng hoá. Ví dụ như con heo thì có vòng đeo, khi soi QR code thì sẽ biết con heo nuôi từ đâu, lớn lên thế nào, quy trình giết mổ....hay các loại rau, củ, quả có đạt tiêu chuẩn hay không.

PV: Ông có dự báo lượng hàng hóa năm nay có gì đột biến và khác so với Tết 2023? Và các phương án để không bị động cho Tết 2024 đang đến?

Ông Lê Hoàng Phong: So với năm ngoái, lượng hàng hoá nhập và xuất tại chợ năm nay có chiều hướng giảm nhẹ, bình quân 2.320 tấn/ngày đêm. Lý do là các bếp ăn tập thể, khu chế xuất giảm số lượng công nhân nên sức mua giảm.

Tuy nhiên từ đây đến Tết, để đảm bảo giá cả không biến động, chúng tôi quan tâm đến công tác dự trữ hàng hoá. Cụ thể như dự trữ ở các kho lạnh, container và hệ thống kho của thương nhân để sẵn sàng 1.500 – 2.000 tấn rau củ quả trái cây/ngày đêm.

Riêng thịt heo, các lò giết mổ bán kính đến chợ không quá xa, nên nguồn hàng theo quy trình giờ giấc ổn định cung cấp mặt hàng ổn định. 

PV: Xin cảm ơn ông!

Kênh VOV Giao thông/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Kênh rạch trơ đáy, ruộng vườn xơ xác, lượng nước dự trữ cho việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày đang cạn dần… Đó là tình cảnh chung của nhiều bà con đang chịu ảnh hưởng từ đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm nay.

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số vị trí ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Mới đây, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội  triển khai áp dụng thẻ vé tháng ảo (thẻ phi vật lý) cho hệ thống vận tải hành khách công cộng. Đây là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh có tên gọi “Thẻ vé Giao thông Hà Nội”.

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Bước vào những ngày nắng nóng, người dân ở xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long liên tục “kêu cứu” vì trình trạng khói, bụi từ nhà máy xay xát lúa gạo trong khu vực trực tiếp thải ra môi trường.

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Hiện nay, Nam Bộ đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, khô hạn, đặt nhiều cánh rừng vào tình trạng cảnh báo cháy cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm, cấp cực kỳ nguy hiểm).

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Thống kê chỉ ra, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử. Đây là mối lo ngại rất lớn cho môi trường. Vì vậy, việc tái chế các linh kiện điện tử đã qua sử dụng là một việc làm rất ý nghĩa, góp phần hạn chế rác thải điện tử xả ra môi trường.

Đảo Ngọc 'thay áo mới'

Đảo Ngọc "thay áo mới"

Nếu các bạn đã quen thuộc với con phố Ngũ Xã khi tới đây thưởng thức món ngon Hà Nội, thì nay sẽ không khỏi ngạc nhiên với một Ngũ Xã vào buổi tối lên đèn. Các tuyến phố trên Đảo Ngọc đã đổi thay kể từ khi khu vực được xây dựng thành không gian văn hóa, ẩm thực mới.