Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

4 ngân hàng trực tiếp bán vàng, thị trường vàng biến động ra sao?

Như Ngọc: Thứ hai 03/06/2024, 12:03 (GMT+7)

Từ chiều nay (3/6), 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và SJC bắt đầu triển khai bán vàng miếng sau khi mua trực tiếp từ Ngân hàng nhà nước nhằm bình ổn thị trường vàng. Ngân hàng nhà nước vừa công bố giá bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 Ngân hàng và là 78,98 triệu đồng/lượng.

  

Vàng miếng SJC. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Vàng miếng SJC. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

# Còn trên thị trường chung, sáng nay, vàng SJC tiếp tục ‘rơi mạnh’ hơn 2 triệu đồng, xuống còn 81 triệu đồng/lượng (bán ra), vàng nhẫn là 75,42 triệu đồng/lượng. 

# Trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh, nhiều người đã trở lại với lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng.

Bởi theo số liệu mới nhất của NHNN, tính đến hết tháng 2, tiền gửi dân cư tại hệ thống ngân hàng đạt kỷ lục gần 6,64 triệu tỷ đồng, tăng 1,6% so với đầu năm.

Như vậy, sau khi sụt giảm vào tháng đầu năm, tiền gửi dân cư vào hệ thống ngân hàng đã quay lại đà tăng.

Trong khi tiền người dân gửi ngân hàng tăng cao thì tiền gửi của khối tổ chức, doanh nghiệp lại giảm mạnh. 

# Và việc tiền gửi của khối tổ chức, DN vào ngân hàng giảm cũng cho thấy ‘sức khỏe’ của các DN vẫn chưa thực sự ổn định:

Dẫn chứng là mới đây, Cục Thuế TPHCM vừa công khai danh sách 267 doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn thành phố nợ thuế và các khoản thu khác trên 4.600 tỷ đồng. 

# Còn theo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, khó khăn còn tồn tại với DN ngành dịch vụ, hiện có 60% DN trong nước hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ.

Hiệp hội DNNVV đánh giá, nhóm DN này có vai trò quan trọng trong cung ứng hàng hóa, hỗ trợ quay vòng sản xuất nhưng lại ít được hỗ trợ.

# Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản đang đón nhận những tín hiệu khởi sắc hơn khi lãi vay mua nhà giảm, giúp tín dụng bất động sản tăng.

Theo hoạt động tín dụng bất động sản đang có xu hướng tăng trưởng qua từng tháng với những chuyển biến tích cực khi lãi suất vay mua nhà đã được giảm sâu.

Cũng theo thống kê, Dư nợ tín dụng cho vay với khu công nghiệp, khu chế xuất, kinh doanh bất động sản và cho vay để chuyển nhượng quyền sử dụng đất có tốc độ tăng trưởng cao hơn các lĩnh vực khác.

Tín dụng cho vay với mục đích mua nhà để ở, xây và sữa chữa nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất để xây nhà ở là phân khúc có tỉ trọng cao nhất, chiếm 68% trong tổng dư nợ bất động sản. 

# Lực cầu sôi động nhập cuộc ngay khi mở cửa phiên giao dịch, đã lan rộng toàn thị trường và giúp VN-Index tăng vọt sau 3 phiên mất điểm liên tiếp những ngày cuối tháng 5.

VN30 tích cực với sắc xanh lan tỏa ở tất cả các cổ phiếu. Trong đó nổi bật là các mã cổ phiếu FPT, VPB, MBB và STB; và không ghi nhận sự biến động ngược chiều ở mã nào.

Phần lớn các mã cổ phiếu ngành bất động sản đều nhuộm sắc xanh nổi bật ngay từ đầu phiên. Cụ thể, VIC, VHM, BCM và VRE tăng... chỉ còn một số ít các mã ở trạng thái đứng giá và một số mã vẫn còn chịu áp lực bán nhẹ như IDJ, QCG, LDG...

Ngoài ra, nhóm ngành chứng khoán cũng góp một phần vào đà tăng chung của thị trường với phần lớn các mã cổ phiếu như SSI, VND, VCI và MBS...

Trong khi đó, nhóm ngành sản xuất thiết bị, máy móc đang có diễn biến trái chiều chủ yếu tập trung ở hai mã SBG và SHE.

Kết phiên sáng nay, VN-Index tăng hơn 22 điểm, lên 1.283 điểm./.

 

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.