TP.HCM tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm Tết nguyên đán

Để đảm bảo cho người dân đón Tết an toàn, phòng chống ngộ độc, TP.HCM đã tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 
Kiểm tra an toàn thực hẩm tại chợ truyền thống

Với hơn 10 triệu dân, TP.HCM là thị trường tiêu thụ thực phẩm lớn. Trước thềm Tết nguyên đán, vấn đề an toàn toàn thực phẩm được rất nhiều người quan tâm do nhu cầu tiêu dùng tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba, bốn lần so với ngày thường.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, tiểu thương chuyên bán các mặt hàng bánh chưng, nem, chả, giò tại chợ Phạm Văn Hai cho biết, người dân rất quan tâm và có xu hướng lựa chọn những cơ sở, địa chỉ tin tưởng kinh doanh thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe. Do đó, ngoài tuân thủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, trong khâu nhập hàng, chị Hạnh chỉ chọn các sản phẩm từ các công ty, thương hiệu lớn được nhiều người tin dùng.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại

Bà Đào Phi Yến, hơn 30 năm kinh doanh mặt hàng khô, bánh, mứt, kẹo tại chợ An Đông cũng xác nhận, khi người kinh doanh quan tâm sức khỏe của người tiêu dùng thì mới tạo được niềm tin và có được khách hàng gắn bó lâu dài: “Bánh kẹo không phẩm màu, không hàn the, ăn chất lượng ngon, có giấy tờ, mắc chút cũng không sao. Còn hàng trôi nổi thì tôi không có lấy. Việc kiểm tra an toàn thực phẩm này là tốt cho mình và tốt cho người tiêu dùng nữa”.

Theo bà Huỳnh Ngọc Phú - Giám đốc mua hàng tươi sống Bách hóa xanh khu vực TP.HCM, không chỉ tiểu thương tại chợ truyền thống, doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến tâm lý mua hàng nên thường lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín và kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ: "Nguồn đầu vào có xuất xứ nguồn gốc đàng hoàng. Hàng đảm bảo không có dư lượng thuốc trừ sâu. Bản thân nhà cung cấp giao hàng cho Bách hóa xanh phải có đầy đủ các giấy tờ về cơ sở an toàn thực phẩm, giấy kiểm nghiệm của sản phẩm. Tại Bách hóa xanh cũng có Đội chất lượng cũng kiểm định kỳ đảm bảo an toàn cho khách hàng”.

Quy trình test nhanh các mẫu phẩm

Là một trong 3 chợ đầu mối lớn của thành phố, nơi cung cấp khoảng 2.500 tấn thực phẩm mỗi đêm cho người dân, thậm chí tăng 20-25% vào dịp cận Tết, ông Phan Thành Tân - Giám đốc chợ đầu mối Bình Điền khẳng định: “Chủ trương của chợ Bình Điền là làm thế nào để đảm bảo nguồn từ chợ Bình Điền đưa về 24 quận/huyện, chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện ích... phải kiểm soát được an toàn thực phẩm đầu nguồn. Phối hợp với Ban An toàn thực phẩm test nhanh, đi xét nghiệm các sản phẩm, để kiểm soát chặt chẽ, làm thế nào để người dân TP.HCM hơn 10 triệu dân được đón Tết nguyên đán đảm bảo sức khỏe, an toàn.”

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM: Thành phố đã thành lập 20 đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối thực phẩm trên toàn địa bàn.

 “Trước tết 2 tháng, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, chủ yếu là cơ sở sản xuất, kho nguyên liệu để chuẩn bị cho dịp tết. Còn từ thời điểm này, chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào các khâu phân phối. Khi đi kiểm tra các chợ truyền thống, các siêu thị, chúng tôi đều hỏi nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm này ở đâu, xuất xứ hợp pháp, có hóa đơn chứng từ. Còn nếu không coi như sản phẩm không nguồn gốc, chứng từ thì chúng tôi sẽ tiêu hủy theo luật", bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết.

Công tác kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm của người dân

Cũng theo bà Lan, trong 2 tháng vừa qua, có tới 10% các cơ sở vi phạm đã được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM xử phạt hành chính. Tại 2 đợt ra quân cao điểm mới đây, 100% các chợ, siêu thị, cơ sở chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm.

Công tác thanh tra, kiểm tra này sẽ được tăng cường cho đến cả sau tết; trong đó tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm thông qua kiểm tra giám sát các lễ hội, sự kiện.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây: