Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Loay hoay với chó...

Kiều Tuyết - 16/04/2022 | 14:16 (GTM + 7)

Các đội săn bắt chó thả rông đã từng được thành lập tại TP.HCM từ những năm 2008-2009, hay thí điểm ở Hà Nội năm 2019, nhưng lần nào cũng vấp phải sự phản ứng, đối phó từ người dân và sau đó dừng lại vì không hiệu quả.

Lần này, Hà Nội tiếp tục ra quân, nhưng hiệu quả đến đâu và kéo dài đến bao giờ - vẫn là những câu hỏi được đặt ra trong dư luận.

Ảnh: VnExpress

Ảnh: VnExpress

Các quy định về bắt chó thả rông để phòng bệnh dại ở đô thị không hề mới, đã được Luật hóa trong NĐ 05/2007 của Chính phủ và thông tư 07 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn từ năm 2016

Tuy vậy, mỗi khi Hà Nội hay địa phương nào đó thông tin về việc bắt chó thả rông, người dân vẫn xôn xao. Là bởi những quy định liên quan trước đó, gần như chưa từng được thực hiện.

Cho đến bây giờ, rất nhiều người nuôi chó ở trung tâm thành phố vẫn ngơ ngác khi được hỏi, có đăng ký vật nuôi với chính quyền địa phương không. Cũng không thấy ai đến hỏi và yêu cầu khai báo, dù họ đã nuôi lâu năm.

Cũng bởi không có thông tin quản lý, mỗi khi có chó thả rông hay lạc chủ, các đội săn bắt chó chỉ có thể thông báo “qua loa” và đợi chờ trong thụ động. Mà loa phường thì nhiều nơi đã tắt từ lâu vì không còn hữu dụng, chỉ mới khôi phục gần đây, khi Covid hoành hành.

Quy định về việc xử lý với chó thả rông sau khi bị bắt cũng đang rất chung chung, khiến những người thực thi bối rối.

Chăm sóc lâu quá không được, bán thì không được phép vì vướng pháp lý, tiêu hủy cũng không dễ, vì phải xác định được đó là chó dại hoặc nghi dại, mà việc này cần thú ý cấp xã báo cáo lên cấp huyện, huyện báo lên tỉnh.

Hơn nữa, việc tiêu hủy hay đối xử thiếu nhân văn những vật nuôi được coi là bạn của con người, ngày càng vấp phải rào cản mạnh mẽ của đạo đức xã hội.

Nếu không giải quyết được những vướng mắc này, gần 600 đội săn bắt chó của Hà Nội sẽ lại tiếp tục…loay hoay.

Từ cách đây hơn một thế kỷ, những người nuôi chó ở Mỹ, ở Anh và nhiều quốc gia đã phải đăng ký và xuất trình cả giấy tờ mua bán, xuất xứ của mỗi con chó mà họ sở hữu. Những làn sóng săn bắt chó dại khi đó luôn tạo ra dư luận trái chiều giữa một bên là những người yêu chó, nuôi chó và những người không nuôi.

Ngay cả với việc rọ mõm chó khi đưa ra nơi công cộng, cũng là cả nỗi niềm với chủ chó. Bởi chỉ họ mới hiểu sự khổ sở của loài vật nuôi tinh khôn, nhạy cảm này khi phải mang chiếc rọ. Nhiều người trong số họ cũng thấy việc bắt đeo rọ là không cần thiết khi chó của họ đã được huấn luyện bài bản.

Vì thế, trước khi sốt sắng bố trí nhân lực, tập huấn kỹ năng săn bắt chó cho các đội chuyên trách, Hà Nội và các đô thị có lẽ nên tập trung vào công tác phòng ngừa nhiều hơn, và thực thi những quy định mang tính nền tảng.

Việc quản lý dữ liệu chó nuôi trên địa bàn không hề khó, với sự kết nối thuận lợi về thông tin và các giao thức trao đổi tiên tiến hiện nay. Người nuôi chó không ngại khai báo, chính quyền cũng không phải mất công đi gõ từng nhà nếu có công cụ khai báo tiện lợi, xác thực online.

Chủ vật nuôi ngày nay cũng đã rất ý thức về việc tiêm phòng, chăm sóc sức khỏe cho thú cưng của mình, chính quyền chỉ cần rà soát, nhắc nhở và hỗ trợ cung cấp dịch vụ cho họ.

Có dữ liệu quản lý, các địa phương sẽ chủ động nhắc nhở chủ chó thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn khi đưa vật nuôi ra nơi công cộng. Đường dây nóng để người dân thông báo khi phát hiện trường hợp không chấp hành cũng hết sức đơn giản.

Những công viên, vườn hoa, thảm cỏ cần thêm biển hướng dẫn về việc có được cho phép đưa thú cưng tới hay không, và điều kiện kèm theo để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho mọi người.

Dữ liệu quản lý vật nuôi cũng là cơ sở giúp các địa phương dễ xử lý hơn sau khi bắt chó thả rông. Việc công khai địa chỉ các nơi quản lý trông giữ chó bị bắt giúp chủ vật nuôi dễ liên hệ giải quyết.

Săn bắt và xử lý với chó thả rông chỉ là khâu cuối cùng. Nhưng lại cần có quy định cụ thể để gỡ các vướng mắc đã đề cập ở trên, giám sát thực hiện, để tránh lúng túng hoặc…làm bừa.

Trong nỗ lực thanh toán bệnh dại, bảo đảm an toàn cho cộng đồng và xây dựng đô thị văn minh, các quy định về bắt chó thả rông, bắt buộc đeo rọ mõm cho chó khi ra nơi công cộng là cần thiết.

Song, để đạt hiệu quả, tránh đánh trống bỏ dùi ,thì cần bắt đầu từ khâu quản lý việc nuôi, và tiếp cận từ cả lợi ích cộng đồng lẫn chủ vật nuôi để tạo sự đồng thuận, thay vì biến nó thành một “cuộc chiến” hoặc phong trào.

Hà Nội: Hỏa hoạn tại công ty vật liệu xây dựng, không có thiệt hại về người

Hà Nội: Hỏa hoạn tại công ty vật liệu xây dựng, không có thiệt hại về người

Khoảng 11 giờ 27 phút ngày 15/5/2022, Trung tâm chỉ huy Công an Thành phố nhận được tin báo cháy xảy ra tại Công ty TNHH xây dựng vật liệu mới Hoàng Thành có địa chỉ tại thôn 10, xã Trung Trâu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

Trông xe trái quy định gây cản trở giao thông và cò mồi tại bệnh viện K Tân Triều

Trông xe trái quy định gây cản trở giao thông và cò mồi tại bệnh viện K Tân Triều

Cổng sau bệnh viện K cơ sở Tân Triều, phía mặt đường Chu Văn An kéo dài thuộc địa phận xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) xuất hiện nhiều bãi gửi ô tô không phép, thu giá gửi xe cao hơn mức quy định. Bên cạnh đó, có dấu hiệu của việc “cò” xếp chỗ cho bệnh nhân vào viện.

Nhường đường xe ưu tiên và trách nhiệm...

Nhường đường xe ưu tiên và trách nhiệm...

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ việc xe cấp cứu bất lực trên cao tốc vì không được nhường làn khẩn cấp, hoặc chôn chân tại ngã tư bởi xe phía trước nhất quyết bám làn... đã và đang phản ánh một thực trạng bất cập về văn hóa giao thông tại Việt Nam.

Thoát chết thần kỳ sau khi lao thẳng xe máy vào xe bồn

Thoát chết thần kỳ sau khi lao thẳng xe máy vào xe bồn

Tài xế xe máy thoát chết một cách thần kỳ sau khi chuyển hướng đột ngột rồi lao thẳng vào xe bồn.

Nhà đầu tư đề xuất 42 tỷ nâng cấp BOT xa lộ Hà Nội, thu phí cả đường song hành

Nhà đầu tư đề xuất 42 tỷ nâng cấp BOT xa lộ Hà Nội, thu phí cả đường song hành

Ngoài việc nâng cấp 8 làn thu phí thủ công tại trạm BOT xa lộ Hà Nội lên tự động, nhà đầu tư muốn mở thêm bốn làn trên hai đường song hành để thu phí.

TP.HCM: Cấp đăng ký biển số xe tại 5 huyện ngoại thành

TP.HCM: Cấp đăng ký biển số xe tại 5 huyện ngoại thành

Ttừ ngày 21/5, người dân 5 huyện ngoại thành Bình Chánh, Củ Chi Nhà Bè, Hóc Môn, Cần Giờ và 58 xã thuộc 5 huyện sẽ được cấp đăng ký biển số xe ô tô, xe mô tô cho người dân tại địa phương mình.

Truy xét 2 nhóm đối tượng dùng bom xăng hỗn chiến trên đường ở Biên Hòa

Truy xét 2 nhóm đối tượng dùng bom xăng hỗn chiến trên đường ở Biên Hòa

Trong đêm khuya, người dân sinh sống trên đường Phạm Văn Thuận kinh hoàng phát hiện 2 nhóm thanh niên hỗn chiến bằng bom xăng cùng nhiều tiếng nổ lớn giống tiếng súng.