ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kiến nghị tiếp tục thực hiện giãn cách dựa trên 3 nhóm nguy cơ 

Trọng Nghĩa
Tại cuộc họp Phòng chống dịch COVID-19 ngày 15/04. Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã kiến nghị chính phủ tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 tại các địa phương dựa trên 3 nhóm nguy cơ: nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp.

 

Những tỉnh, thành phố nằm trong nhóm nguy cơ cao (gồm 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, TP.HCM, Tây Ninh, Hà Tĩnh)
Những tỉnh, thành phố nằm trong nhóm nguy cơ cao (gồm 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, TP.HCM, Tây Ninh, Hà Tĩnh)

Tại cuộc họp, các ý kiến nhận định, nhờ thực hiện các biện pháp cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã kiểm soát được tình hình dịch COVID-19.

Tuy nhiên, diễn biến dịch còn phức tạp, dự kiến kéo dài, do đó cần có các biện pháp để tiếp tục thực hiện hai nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch, vừa bảo đảm đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện quy định về giãn cách xã hội sau ngày 15/4. Ban Chỉ đạo nêu rõ, dựa trên các tiêu chí đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng và phân loại mức độ nguy cơ dịch bệnh, các địa phương sẽ được chia làm 3 nhóm: nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp.

Đối với những tỉnh, thành phố nằm trong nhóm nguy cơ cao (gồm 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, TP.HCM, Tây Ninh, Hà Tĩnh).

Ban Chỉ đạo thống nhất kiến nghị Thủ tướng tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội như quy định trong Chỉ thị 16/CT-TTg đến ngày 22/4/2020. Ban Chỉ đạo thống nhất sẽ đưa ra những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước như tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đeo khẩu trang; không tập trung đông người; giữ khoảng cách; bảo đảm vệ sinh dịch tễ… 

Đối với nhóm nguy cơ gồm 15 tỉnh, Thành Phố gồm có: Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Nam Định, Nghệ An, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp và nhóm nguy cơ thấp gồm các tỉnh thành còn lại, cần có những hình thức hoạt động sản xuất kinh doanh phải có quy định cụ thể để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Thực hiện các biện pháp bắc buộc như hạn chế ra khỏi nhà, khi ra khỏi nhà phải đảm bảo các yêu cầu y tế trong vấn đề kiểm soát dịch bệnh.

Ngoài ra một số loại hình dịch vụ kinh doanh, vui chơi giải trí chưa được phép hoạt động. Tùy theo điều kiện, mức độ đánh giá nguy cơ của từng địa phương mà lãnh đạo tỉnh, thành phố có thẩm quyền và trách nhiệm quy định các biện pháp bổ sung để vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.

Đối với hoạt động đi lại, Chính phủ đề nghị nới lỏng vận chuyển hành khách công cộng tại những nhóm địa phương có nguy cơ thấp, tại những nhóm địa phương có nguy cơ cao vẫn áp dụng biện pháp ngăn chặn dịch từ bên ngoài. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải sẽ có những quy định cụ thể.

Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch, trong đó có việc trích xuất camera để tiến hành xử phạt "nguội".
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh