Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hạn chế tốc độ

Phạm Quang Vinh - 11/08/2022 | 6:30 (GTM + 7)

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Trong số những lỗi mà người lái xe ô tô đi trên các con đường ở nước ta mà tương đối dễ gặp phải và dễ bị xử phạt; và có những quy định tương đối khác biệt với hầu như các nước khác trên thế giới, đó là: lái xe vượt quá tốc độ quy định trên những đoạn đường bị hạn chế tốc độ.

Theo quy định hiện nay về xử phạt phương tiện vượt quá tốc độ, mức phạt thấp nhất đối với người lái ô tô là từ 800.000 tới 1.000.000 đồng cho việc vượt tốc độ 5-10 km so với quy định.

Có một biển báo mà chúng tôi hay nói vui với nhau là gây đau đầu nhất cho những người đi trên đường, đó là biển thông báo “khu đông dân cư”.

Cùng là một biển báo như vậy lại dẫn đến những quy định khác nhau về tốc độ giới hạn.

Ví dụ tấm biển đó mà cắm ở đoạn đường có dải phân cách giữa, thì tốc độ tối đa là 60 km/h, nhưng cắm ở đoạn đường không có dải phân cách giữa thì tốc độ tối đa lại chỉ có 50 km/h.

Chỉ cần có bất kỳ một sự nhầm lẫn nào thì người lái xe đương nhiên bị phạt ở mức từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Và quan trọng hơn, theo các quy định hiện nay, mức phạt này phải do Đội trưởng đội CSGT ra quyết định xử phạt và còn bị giữ bằng lái.

Đây là một chế tài có thể nói là rất nặng.

Tất nhiên, tôi đồng ý với quan điểm phóng nhanh, vượt ẩu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn.

Nhưng chúng ta có lẽ phải đồng ý với nhau và đồng ý với cách tiếp cận của hầu hết các quốc gia trên thế giới, đó là khi di chuyển ở các tốc độ khác nhau thì mức độ nguy hiểm sẽ khác nhau.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ví dụ cũng là vi phạm, nhưng nếu vi phạm ở mức 60 km/h trên đoạn đường giới hạn 50 km/h thì khả năng gây nguy hiểm thấp hơn rất nhiều so với vi phạm ở mức 130 km/h trên đoạn đường giới hạn 120 km/h.

Điều này cũng được nhiều quốc gia tiếp cận theo một cách tương đối khác. Thông thường, họ quy định một số khung xử phạt, tức là nếu như vượt tốc độ 5-10 km/h ở những nơi mà giới hạn tốc độ là 40 km/h một thì sẽ khác với mức phạt mà vượt ở tốc độ lớn hơn.

Và việc này còn căn cứ vào mức độ nguy hiểm cảu tốc độ mà bị giới hạn đó.

Thứ hai, rất nhiều người bị xử phạt ở cuối cao tốc. Chúng ta cũng phải thừa nhận với nhau, ở đó thông thường là các đồng chí CSGT sẽ đứng tương đối nhiều.

Vì vậy, mọi người thương là bị xử phạt, đôi khi là do đang quen đi với tốc độ cao mà không kịp giảm xuống tốc độ quy định. Tất nhiên, dù có quá hay không, đằng thằng mà nói về luật thì như vậy là vi phạm, nhưng rõ ràng ở đó sự nguy hiểm nó không quá lớn.

Tôi nghĩ, nếu tới đây khi sửa Luật giao thông đường bộ và Nghị định về xử phạt hành chính, cũng nên cân nhắc rõ ràng về việc xử lý vi phạm tốc độ, nên được căn cứ vào mức độ nguy hiểm của từng giá trị tốc độ.

Nên có các khung khác nhau, khi vượt quá tốc độ ở 60, 80 hay 120 km/h, để vừa là để giúp mọi người lái xe an toàn, vừa đảm bảo giao thông thông suốt, và cũng giúp mọi người lái xe không quá căng thẳng trong việc tuân thủ các quy định về giới hạn tốc độ./.

Ý kiến của bạn
Xén dải phân cách, mở làn chờ, Ngã Tư Sở có bớt khổ?

Xén dải phân cách, mở làn chờ, Ngã Tư Sở có bớt khổ?

Hiện nay, Sở GTVT Hà Nội đã bắt đầu xén dải phân cách dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở, mở rộng thêm làn chờ cho phương tiện đi về hướng đường Láng nhằm giảm ùn tắc tại khu vực này.

“Ngàn lẻ một đêm” ở ngoại ô Sài Gòn

“Ngàn lẻ một đêm” ở ngoại ô Sài Gòn

Sản phẩm du lịch này sẽ giúp du khách khám phá các giá trị văn hoá lịch sử, con người và cảnh quan thiên nhiên, tìm về ký ức, giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc trong nội thành với không gian thanh bình, yên ả của ngoại ô xóm đêm. 

TP.HCM: Giải cứu 6 người trong ngôi nhà bị cháy lúc rạng sáng

TP.HCM: Giải cứu 6 người trong ngôi nhà bị cháy lúc rạng sáng

Căn nhà bốc cháy vào lúc rạng sáng, 6 người đang mắc lẹt ở tầng 4 căn nhà được lực lượng PCCC bắt thang giải cứu thành công.

Thủ tướng dự Hội nghị Công bố Quy hoạch thành phố Cần Thơ

Thủ tướng dự Hội nghị Công bố Quy hoạch thành phố Cần Thơ

Ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chỉ đạo hội nghị Công bố Quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cần có hành lang pháp lý rõ ràng để mở rộng phí không dừng

Cần có hành lang pháp lý rõ ràng để mở rộng phí không dừng

Với số lượng gần 4,6 phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng, việc chuyển đổi sang giai đoạn 2- cho phép phương tiện trả sau, thậm chí sang giai đoạn 3, bỏ barie cũng có thể thực hiện.

Thông xe cầu sông Ông Đốc

Thông xe cầu sông Ông Đốc

Ngày 10/12, tại Thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự Lễ thông xe công trình cầu sông Ông Đốc. Đây là dự án lớn nhất từ trước đến nay do tỉnh Cà Mau đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 640 tỷ đồng.

Hà Nội tăng cường phòng ngừa ùn tắc dịp cuối năm

Hà Nội tăng cường phòng ngừa ùn tắc dịp cuối năm

Ngày 8/12, Phòng CSGT Hà Nội cho biết, đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện trong công tác bảo đảm TTATGT với quyết tâm không để xảy ra ùn tắc kéo dài và nghiêm trọng, giúp cho người dân lưu thông an toàn dịp cuối năm.

// //