ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội nghiên cứu phát triển vận tải công cộng bằng xe buýt điện 

Lê Tùng
UBND TP. Hà Nội vừa giao Sở Tài chính nghiên cứu kiến nghị của Sở GTVT báo cáo thành phố trong tháng 9/2020 về Đề án đầu tư phương tiện, tổ chức hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng năng lượng sạch (xe buýt điện) có trợ giá trên địa bàn.
Ảnh minh họa

Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT), thực hiện chủ trương phát triển vận tải hành khách công cộng của thủ đô, Tập đoàn Vingroup đã đăng ký vận hành 10 tuyến buýt mới bằng xe chạy điện và cam kết đầu tư 150 – 200 xe buýt điện cao cấp với hệ thống công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Ngoài ra, Vingroup cũng sẽ đầu tư Trung tâm Quản lý và vận hành xe buýt thông minh, hệ thống trạm sạc pin tại các điểm đầu/cuối, bãi đỗ xe ban đêm để đáp ứng yêu cầu vận hành của hệ thống xe buýt điện.

Hiện đơn vị này đang làm việc với Cục Đăng kiểm Việt Nam để đảm bảo các xe buýt điện đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phù hợp với quy chuẩn hiện hành…

Đồng thời, Tập đoàn đã thành lập “Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái Vinbus” với hoạt động chủ đạo vận tải hành khách công cộng bằng ô tô và đã được Sở GTVT Hà Nội cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô, trong đó được phép kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt.

Được biết, Vinbus cũng đã hoàn thiện bộ máy quản lý, đội ngũ lái xe, bán vé đáp ứng các quy định hiện hành để có thể vận hành ngay khi UBND TP. cho phép.

Theo ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT, việc sử dụng xe buýt điện phù hợp với chủ trương của Đảng, Chính phủ và TP. Hà Nội, sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ và đa dạng hóa xe buýt sử dụng năng lượng sạch, bảo đảm các yêu cầu an sinh xã hội, phục vụ nhân dân trên địa bàn thành phố.

Với đề án này, Sở GTVT đã đề xuất UBND TP. Hà Nội trong trường hợp Chính phủ, Thủ tướng cho phép thực hiện theo phương thức đặt hàng cung ứng dịch vụ công ích thì xem xét chấp thuận mở mới các tuyến xe buýt điện và chủ trương đặt hàng tạm thời cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện cho Tập đoàn Vingroup để vận hành tuyến xe buýt nằm trong danh mục tuyến buýt mở mới trong năm 2020.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn