ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Dừng vận tải khách và dừng ship đồ ăn 

Huy Văn
Sở GTVT Hà Nội vừa có các văn bản về việc tổ chức lại hoạt động vận tải trên địa bàn Thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19
Ảnh minh họa: Trần Tiến - Thanh niên

Giám đốc Sở GTVT TP. Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết: Để ưu tiên phòng dịch bệnh là trên hết, đảm bảo an toàn cho nhân dân, tạm thời chỉ cho phép hoạt động đối với đội ngũ nhân viên chuyển phát của các doanh nghiệp bưu chính, lực lượng giao nhận của các siêu thị có cơ quan quản lý và chịu trách nhiệm.

'Thống nhất cấm hoạt động shipper qua app, vận chuyển hàng hóa đặt online vì chúng ta chưa kiểm soát được công tác phòng dịch của của lực lượng shipper rất lớn này. Sau 1 thời gian thực hiện chúng ta sẽ nắm bắt thông tin để đảm bảo các điều kiện khác với ưu tiên phòng dịch là trên hết để đảm bảo tính mạng cho người dân', ông Vũ Văn Viện cho biết.

Lãnh đạo Sở GTVT TP. Hà Nội cũng yêu cầu Sở Thông tin Truyền thông kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có đối với các đơn vị cung cấp ứng dụng gọi xe không thực hiện theo chỉ đạo của TP. Hà Nội. Đồng thời, các siêu thị và doanh nghiệp bưu chính có trách nhiệm quản lý và triển khai các biện pháp phòng dịch cho đội ngũ nhân viên tham gia chuyển hàng hóa thiết yếu đến người tiêu dùng, gửi danh sách nhân viên giao nhận và chịu trách nhiệm quản lý công tác phòng dịch về Sở GTVT TP. Hà Nội./.

Theo đó, đối với các đơn vị vận tải và các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn Thành phố: Dừng các hoạt động vận tải hành khách đường bộ bằng ô tô, đường thuỷ: xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe liên tỉnh, hoạt động bến khách ngang sông, bến thuỷ nội địa; vận chuyển hành khách và hàng hoá bằng xe mô tô (bao gồm xe có sử dụng phần mềm và ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe ôm công nghệ chở người và vận chuyển hàng hoá-shipper); trừ trường hợp: phục vụ công tác phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe mô tô {bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe “ôm”, kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Yêu cầu các đơn vị cung cấp phần mềm (ứng dụng gọi xe) dừng việc cung cấp ứng dụng gọi xe từ ngày 24/7/2021 cho đến khi có thông báo mới đối với hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe mô tô {bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe “ôm”, kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với các đơn vị cung cấp ứng dụng gọi xe {Công ty TNHH Grab (ứng dụng Grab); Công ty cổ phần Be Group (ứng dụng Be); Công ty TNHH Gojek Việt Nam (ứng dụng Gojek); Công ty TNHH MTV Logistics Viettel (ứng dụng My Go); CTCP FastGo Việt Nam (ứng dụng FastGo) không thực hiện việc dừng hoạt động cung cấp ứng dụng gọi xe đối với hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe mô tô.

Các đối tượng được ưu tiên hoạt động trên địa bàn Thành phố theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021:

  • Xe chở hàng hóa đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa trên luồng xanh quốc gia có lộ trình đi qua thành phố Hà Nội .
  • Xe chở hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống, sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các công trình xây dựng được phép hoạt động trên địa bàn Thành phố theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021.
  • Xe chở người và phương tiện hoạt động công vụ của các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ công trình xây dựng (được phép hoạt động theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021) và các loại phương tiện vận chuyển khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe và đơn vị cung cấp phần mềm kết nối vận tải và các tổ chức, cá nhân có liên quan quán triệt và thực hiện nghiên chỉ đạo nêu trên và chủ động cập nhật các chỉ đạo mới của Trung ương, và Thành phố Hà Nội và có phương án sẵn sàng triển khai thực hiện khi có chỉ đạo mới tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội căn cứ chức năng nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo thẩm quyền, kiến nghị xử lý vi phạm đối với việc thực hiện các nội dung trên; Báo cáo Sở Giao thông vận tải tối thiểu trước 01 giờ vào các khung giờ: 06h00; 12h00; 18h00  hàng ngày; phối hợp với Công an Thành phố thiết lập các chốt kiểm tra, giám sát việc chấp hành của mọi người phải tuân thủ đúng chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố. 
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh