ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 4/3: Kinh tế Việt Nam có nhiều điểm sáng trong 2 tháng đầu năm 

Nhóm PV
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song bức tranh kinh tế của Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng trong 2 tháng đầu năm 2021.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tin trong nước và thế giới

# Giá vàng trong nước và thế giới đang có biên độ chênh lệch quá lớn, lên tới hơn 8 triệu đồng/lượng. Sáng nay, giá vàng thế giới niêm yết ở mức 1.713,6 USD/ounce, giảm 9,6 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó.

Trong nước, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào ở mức 55,60 và  56,00 triệu đồng/lượng.

# Hiện nay, một số ngân hàng liên tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động và cho vay ngay từ những ngày đầu năm. Theo đó, ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô lớn áp dụng mức lãi suất trung bình 4,74% giảm 0,15%.

Tín hiệu này khiến thị trường kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ được các ngân hàng giảm tiếp nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, giúp khơi thông nền kinh tế vốn đang rất khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.

# Liên quan đến gói hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, tại cuộc họp chính phủ thường kỳ tháng 2 mới đây, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, Bộ đang phối hợp với các bộ Công Thương, Tài chính, Lao động Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước để tiếp tục nghiên cứu giải pháp. Đồng thời, Bộ cũng đã có một số nghiên cứu về nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết: Vào thời điểm này của năm 2020, gần như toàn bộ xã hội bị ảnh hưởng thì năm 2021, nhóm bị ảnh hưởng chính là du lịch, dịch vụ và giao thông vận tải. Bộ sẽ tổng hợp để báo cáo Chính phủ, cùng với đó là nghiên cứu sâu hơn ý kiến của chuyên gia và đưa ra kiến nghị để có thể ban hành gói hỗ trợ phù hợp cho người dân và doanh nghiệp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

#  Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song bức tranh kinh tế của Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng trong 2 tháng đầu năm 2021. Đáng chú ý, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 02 tăng 1,52% so với tháng trước, tăng cao nhất 8 năm qua.

Cũng  theo Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm nhưng vốn đăng ký tăng; Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp tháng 02 giảm so với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước.

# Từ những chỉ số kinh tế 2 tháng đầu năm, các chuyên gia kinh tế khuyến nghị, chính sách tăng trưởng kinh tế 2021 và những giai đoạn tiếp theo cần nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh; duy trì thực hiện nhóm chính sách đã được kiến nghị nhiều năm qua.

PGS. TS Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội nêu quan điểm: Chính sách vĩ mô nếu chúng ta không làm tốt, gây ra những bất ổn về bong bóng giá tài sản hay lạm phát, khả năng hồi phục khó khăn hơn rất nhiều. Phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt lạm phát và lãi suất thấp. Thứ hai, đẩy nhanh cải cách môi trường kinh doanh để khi bệnh dịch gần chấm dứt hoặc chấm dứt hoàn toàn sẽ tạo đà hồi phục rất nhanh.

Còn theo chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Lê Duy Bình, đây là nền tảng tốt để tiếp tục đạt được mục tiêu đặt ra trong năm, trong đó, có thể kỳ vọng vào một số ngành nghề, lĩnh vực: Kỳ vọng vào một số ngành, thứ nhất chế biến, chế tạo, những ngành sản xuất công nghiệp để phục vụ cho hàng xuất khẩu. Vì quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu của một số chuỗi sản xuất sang Việt Nam. Thứ hai, thị trường hàng hóa tiêu dùng. Chúng tôi cũng kỳ vọng ngành nông nghiệp sẽ có đóng góp lớn.

Ở lĩnh vực bất động sản, Savills Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản trong năm 2021 là thị trường ổn định. Nhận định này đưa ra trên nền tảng của kinh tế Việt Nam trong năm 2020.

Đáng chú ý, tỉ lê tiêu thụ căn hộ hạng C cao đến 93% tại TP Hồ Chí Minh trong năm 2020 và được dự đoán là vẫn giữ ở mức cao trong năm 2021

# Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu áp thuế mới với lượng nhôm tấm nhập khẩu từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Đức và Bahrain. Theo đó, mức thuế chống bán phá giá cao nhất được áp dụng với mặt hàng nhôm tấm nhập khẩu từ Đức, từ 49,4% đến 242,8%.

Ở một diễn biến khác, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2021 có giá trị cao kỷ lục hơn 106 nghìn tỷ Yên (khoảng 1.030 tỷ USD). Con số này tăng đến 3,8% so với ngân sách của tài khóa trước. (NDH)

Còn tại Australia, Ngân hàng trung ương nước này sẽ tiếp tục giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,1% để kích thích tăng trưởng kinh tế sau giai đoạn đại dịch, đồng thời khẳng định có thể duy trì mức lãi suất này cho đến năm 2024.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# S& P 500 và DJIA giảm lần lượt -1.31% và -0.39% về 3,819.72 điểm và 31,270.09 điểm. NASDAQ mất - 2.7% giá trị, lùi về ngưỡng 12,997.75 điểm.

8/11 lĩnh vực trong rổ S&P 500 giảm điểm, trong đó nhóm Công nghệ thông tin và Tiêu dùng không thiết yếu giảm -2.5% và -2.4%.

# Tại thị trường trong nước, Ủy ban chứng khoán yêu cầu hai Sở và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) đẩy nhanh xử lý chuyển cổ phiếu từ HoSE sang HNX để sớm giảm tải nghẽn giao dịch cho thị trường.

# Cũng theo nhận định của SSI Research, Sau nhịp tăng tiệm cận vùng đỉnh cũ vào đầu phiên 02/03, tâm lý thị trường trở nên thận trọng hơn và điều này đang được phản ánh qua trạng thái giằng co của VN Index.

Nhiều khả năng trạng thái này này sẽ tiếp diễn trong các phiên tới trước khi xuất hiện các động lực từ thông tin vĩ mô hỗ trợ hoặc sự đồng thuận của các trụ cột tại nhóm vốn hóa lớn giúp VN Index kiểm lại vùng cản 1.200 điểm.

Bình luận