Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đẩy nhanh chuyển đổi số: Cần thúc đẩy hành lang pháp lý và nguồn lực tài chính

Huy Hoàng - 16/04/2022 | 14:27 (GTM + 7)

Chính quyền TP.HCM đặt mục tiêu đưa kinh tế số trở thành động lực mới trong công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn tới. Vậy, những “bệ đỡ” quan trọng nào để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và xây dựng kinh tế số?

PV Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi nhanh với Chuyên gia tài chính, TS. Hồ Quốc Tuấn – Giảng viên cao cấp Đại học Bristol (Anh Quốc), bên lề Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh 2022.

 

cds-phap-ly-16357353495131330675360

PV: Ông có thể đưa ra dự báo về mức đóng góp của Kinh tế số đối với sự phát triển của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung trong giai đoạn tới?

TS. Hồ Quốc Tuấn: Rất khó để đưa ra được một dự đoán cụ thể, quy mô có thể rất lớn nhưng cũng có thể rất nhỏ. Hiện nay có một số tổ chức ước tính kinh tế số có thể đóng góp 1500 tỷ, cũng có dự đoán đóng góp đến 10.000 tỷ.

Rất khó để có con số cụ thể vào lúc này vì chưa biết sẽ làm được tới đâu.

Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy 1 điều là rất nhiều nơi ở Singapore,ở Đài Loan trước đây không tiếp cận được khác hàng vì không có dữ liệu số để chia sẻ với đối tác, thì hiện nay họ tiếp cận được khách hàng thì con số mang đến là không có giới hạn.Nếu chúng ta lấy được càng nhiều thị trường thì càng tăng trưởng tốt hơn.

PV: Như vậy theo ông, trong ngắn hạn TPHCM cần làm gì để có thể đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế số?

TS. Hồ Quốc Tuấn: Theo tôi có 2 vấn đề, 1 là pháp lý và 2 là cần có một nguồn tài trợ cho các doanh nghiệp. Khi họ muốn làm thì phải có thị trường, khi có các doanh nghiệp phải chấp nhận chuyển đổi số, mà để doanh nghiệp chuyển đổi số thì họ cần phải có động lực. 

Ví dụ như ở Anh, doanh nghiệp muốn chuyển đổi số thì họ có thể nộp đơn xin 1 khoản tài trợ nhỏ từ phía Chính phủ và việc đó rất dễ dàng. Khi họ chuyển đổi số thì các doanh nghiệp nước ngoài mới đầu tư hạ tầng và kỹ thuật vào.

Thứ nhất là họ chuyển giao công nghệ, thứ hai là chuyển giao nhân lực. Sau khi hoàn thành sẽ có được hạ tầng số và đồng thời là nguồn nhân lực để tiếp tục phát triển trên nền sẵn có.

PV: Xin cám ơn ông!

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Theo Cục CSGT, sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật thì phương tiện giao thông phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện.

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Vào khoảng 14h10 ngày 23/5, trước số nhà 92C phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến một người tử vong.

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 1): Giấc mơ lớn dang dở vì đâu?

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 1): Giấc mơ lớn dang dở vì đâu?

Dự án Công viên giải trí Kim Quy rộng hơn 100 héc-ta đã chậm tiến độ nửa thập kỷ nay. Đáng chú ý, dự án chưa thể khởi công dù chỉ còn vướng 3% diện tích đất với vài chục ngôi mộ chưa đạt đồng thuận bồi thường, di dời.

Chuyện hôm nay: Bi kịch của sự vô tình

Chuyện hôm nay: Bi kịch của sự vô tình

Vụ chiếc máy bay của hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc (China Eastern Airlines) rơi hôm 21/3, khiến 132 người chết, đang được cho là tai nạn có chủ ý khi có người trong buồng lái cố tình tác động. Nếu thông tin này là sự thật, có lẽ đây là câu chuyện rùng rợn bậc nhất trong lịch sử hàng không.

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Từ 15h00 chiều nay (23/5), giá xăng tăng khoảng 670-680 đồng/lít, chính thức vượt mốc 30.000 đồng/lít. Đây là mức tăng cao nhất trong lịch sử.

Hà Nội: Để không còn cảnh đường biến thành “sông”, đi lại chật vật

Hà Nội: Để không còn cảnh đường biến thành “sông”, đi lại chật vật

Cơn mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến sáng nay đã khiến nhiều tuyến đường tại Hà Nội ngập sâu, có nơi lên tới gần 1m. Hàng loạt ô tô, xe máy gặp sự cố, giao thông ùn tắc kéo dài.Nhiều người lo ngại ngập úng sẽ càng phức tạp hơn trong mùa mưa năm nay khi thời tiết diễn biến bất thường.