ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Công nghệ giúp tối ưu 'giờ vàng' cứu mạng bệnh nhân đột quỵ 

Chu Đức
"Giờ vàng” là khoảng thời gian vài giờ đồng hồ sau khi bệnh nhân lên cơn đột quỵ. Việc rút ngắn thời gian từ lúc nhập viện tới khi được can thiệp cấp cứu sẽ tăng cơ hội sống người bệnh. Một trong những giải pháp là sắp xếp lại khu cấp cứu và ứng dụng công nghệ tối tân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ông Đ.M.H, 75 tuổi, trú tại Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội, nhập viện E Trung ương cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở, nhịp tim cao 185 lần/phút, tràn dịch màng phổi, tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type2, rung nhĩ nhiều năm.

Ông H. là một trong trong 6 bệnh nhân liên quan mạch vành đầu tiên được chỉ định can thiệp khung giá đỡ động mạch vành, cải thiện tưới máu cơ tim bằng hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA vừa được bệnh viện E Trung ương trang bị tại khu vực cấp cứu và chẩn đoán hình ảnh.

Chưa đầy nửa tiếng sau khi can thiệp, ông H. có thể tiếp xúc, nói chuyện bình thường: “Bây giờ tôi khỏe mạnh, cũng cảm ơn các y bác sĩ bệnh viện, trung tâm tim mạch đã đưa tôi sang đây để sử dụng hệ thống này lần đầu tiên cũng phấn khởi”.

​Hệ thống máy chụp xóa nền 4D tối tân của Siemens hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ kỹ thuật viên khi thực hiện thủ thuật can thiệp tim mạch

Bác sĩ Nguyễn Minh Châu, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết, hệ thống máy chụp xóa nền 4D Siemen Artis Q này là 1 trong 2 hệ thống duy nhất ở Việt Nam, chiếc còn lại đặt ở bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Nó có nhiều ưu điểm vượt trội như tối ưu liều chiếu tia, hạn chế hấp thu tia cho bác sĩ, bệnh nhân mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh chụp mạch, tích hợp đầy đủ các phần mềm hỗ trợ thủ thuật can thiệp.

“Hệ thống 4D hỗ trợ rất nhiều cho các việc can thiệp động mạch não, có thể dựng 4D để đánh giá chính xác vị trí cổ túi phình để đưa dụng cụ, lựa chọn can thiệp tối ưu nhất. Máy này cũng có nhiều phần mềm CTO đục mạch vành bệnh lý mãn tính, TAVI thay van động mạch chủ qua da, hướng dẫn nút động mạch gan. Nó tối ưu trên máy này mà những máy khác không có”, Bác sĩ Nguyễn Minh Châu cho biết.

Mô hình đơn vị chuyên sâu về đột quỵ đặt trong khoa Cấp cứu và ngay cạnh phòng can thiệp giúp bệnh nhân đáp ứng giờ vàng

Bác sĩ Phan Thảo Nguyên, Trưởng khoa Nội tim mạch người lớn, Trung tâm tim mạch Viện E cho hay, hàng năm Trung tâm thực hiện gần 3.000 ca can thiệp tim mạch, nên khi bổ sung thêm máy chụp xóa nền sẽ giúp không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ bớt thời gian xếp hàng, chờ đợi để sử dụng. Bên cạnh đó, do máy có độ phân giải HDR cao gấp 4 lần máy thường nên bác sĩ dễ dàng căn chỉnh, đánh giá chất lượng, hiệu quả đặt stent.

“Ngày xưa, bệnh viện E chỉ có 1 hệ thống có tính năng này, giờ có hệ thống thứ hai hiện đại hơn, thì giúp bệnh nhân đỡ bị dồn lại, tránh những tổn thương vì không kịp giờ vàng. Việc Bộ Y tế đầu tư vào, đem lại những thuận lợi thế này tốt cho bệnh nhân rất nhiều”, bác sĩ Nguyên chia sẻ.

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc bệnh viện E Trung ương, từ ngày 5/4/2021, bệnh viện E đã khai trương Hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA, đặt ngay gần Đơn vị đột quỵ can thiệp tim mạch, mạch máu cấp cứu tạo thành khu vực liên hoàn, bệnh nhân không cần chuyển khoa và được can thiệp ngay, đáp ứng “giờ vàng”: “Bệnh nhân chúng tôi nói vui là 2 bước chân đến được phòng can thiệp. Thông thường các ca tim ở đây từ lúc vào đến khi làm khoảng 1 tiếng, nhanh nhất là 30 phút, còn hiện nay trung bình chỉ 30 phút, còn nhanh thì chỉ 15 phút”.

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Viện E tự tin khẳng định đây là một trong những cơ sở can thiệp bệnh nhân tim mạch, đột quỵ nhanh nhất ở Hà Nội

GS.TS Lê Ngọc Thành nhấn mạnh, nhờ sự quan tâm đầu tư của Bộ Y tế với hệ thống máy chụp tân tiến, đây gần như là mảnh ghép cuối cùng để bệnh viện E Trung ương hoàn chỉnh cơ sở khám chữa bệnh đa khoa hiện đại, đồng bộ và xứng tầm trên địa bàn Tp.Hà Nội.

Được biết, hàng năm ở Việt Nam có khoảng 200 nghìn người đột quỵ mắc mới, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba, gây tàn phế đứng hàng thứ nhất. Do đó, việc xây dựng các đơn vị đột quỵ chuyên sâu sẽ cải thiện tỷ lệ tử vong, tăng cơ hội hồi phục tốt cho người bệnh đột quỵ não. 

Nhiều kỹ thuật cao, tiên tiến trên thế giới cũng đã được các thầy thuốc Việt Nam làm chủ, thực hiện thường quy như: Tiêu huyết khối, lấy huyết khối cơ học, mở nửa sọ giảm áp, mở sọ lấy máu tụ, kẹp clipping túi phình động mạch vỡ trong chảy máu dưới nhện, các kỹ thuật hồi sức sọ não chuyên sâu./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn