Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyển động thị trường: Dấu mốc 20 năm phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam

Phóng viên - 17/07/2020 | 20:17 (GTM + 7)

Tháng 7 cách đây 20 năm, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM chính thức được thành lập, đồng thời cũng là dấu mốc của sự hiện diện thị trường chứng khoán trong nền kinh tế nước ta. Trong hai thập kỷ, đâu là thành tựu lớn nhất của chứng khoán Việt, và những đi

Từ tháng 8 đến cuối năm 2020, OPEC sẽ cắt giảm sản lượng dầu mỏ (Ảnh: REUTERS)
Từ tháng 8 đến cuối năm 2020, OPEC sẽ cắt giảm sản lượng dầu mỏ (Ảnh: REUTERS)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Bắt đầu từ tháng 8 đến cuối năm nay, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC sẽ thực hiện cắt giảm sản lượng dầu mỏ 7,7 triệu thùng/ngày. 

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc cho biết, thị trường nông sản đang đối mặt với nguy cơ dư thừa nguồn dự trữ, tác động tiêu cực đến giá cả. 

Một thông tin khả quan từ kinh tế Mỹ, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 6 đã tăng 7,5% so với tháng trước đó và tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Còn theo Báo của của Hội đồng kinh doanh Mỹ-ASEAN, đại diện các doanh nghiệp Mỹ đều rất quan tâm và đánh giá cao các cơ hội đầu tư tại ASEAN và Việt Nam hiện nay.

Trong tháng 6, số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh, chỉ đạt 3.552 chiếc, giảm 27% so với tháng trước. 

Theo JLL, mức độ minh bạch của thị trường BĐS nước ta tiếp tục thăng hạng, xếp thứ 56 trên toàn cầu, bước vào nhóm các nước ‘bán minh bạch’ lần đầu tiên sau một thập kỷ.

Theo báo cáo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý III của Ngân hàng nhà nước, có tới 15,3% tổ chức tín dụng lo ngại kết quả hoạt động kinh doanh sẽ suy giảm trong quý này. 

Tính đến 17/7, nhiều ngân hàng đã đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi, với kỳ hạn 1-2 tháng dao động phổ biến từ 3,15-3,85%/năm, thậm chí có nhà băng chỉ trả lãi kỳ hạn 1 tháng là 3%/năm. 

Chiều nay (17/7), tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đối thoại giữa Hội  đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Việt Nam sẽ luôn hợp tác chặt chẽ, chung tay sát cánh với Hàn Quốc để cùng nhau phát triển: "Hội nghị là một trong những nội dung nhằm triển khai sự chỉ đạp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để lắng nghe, ghi nhận những khó khăn, cũng như những đề xuất, sáng kiến giải pháp cải cách cơ chế chính sách, thủ tục hành chính. Từ đó, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa để thúc đẩy tăng trưởng tại Việt Nam".

Thị trường chứng khoán

Kết phiên chiều 17/7, với 162 mã tăng và 190 mã giảm, VN-Index giảm 4,81 điểm tương đương giảm 0,55% xuống 872 điểm. Quan sát theo vốn hóa, cổ phiếu Largecap vận động thận trọng nhất trong 3 nhóm.

Trong đó, hầu hết các mã vốn hóa lớn đều giao dịch trong sắc đỏ, trong đó có 20 mã trong rổ VN30 giảm điểm. Trong đó, VJC, VIC, VNM, VHM là các cổ phiếu ảnh hưởng nhiều nhất tới chiều đi xuống của VN Index. 

Nhóm khu công nghiệp là điểm sáng phiên hôm nay khi nhiều cổ phiếu như D2D tăng 5,5, TIP tăng 4,7%, KSB tăng 2,9%... Bên cạnh đó, nhóm thuỷ sản và dệt may cũng giao dịch khá tích cực với FMC, MPC, ACL, TCM… đều tăng giá. 

Dấu mốc 20 năm phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam

Tháng 7 cách đây 20 năm, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM chính thức được thành lập, đồng thời cũng là dấu mốc của sự hiện diện thị trường chứng khoán trong nền kinh tế nước ta. Trong hai thập kỷ, đâu là thành tựu lớn nhất của chứng khoán Việt, và những điều chúng ta còn kỳ vọng vào thị trường này thời gian tới?

Đến tháng 6 năm nay, vốn hóa thị trường chứng khoán nước ta đã đạt khoảng 86% GDP, thực sự trở thành kênh huy động vốn quan trọng của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước đánh giá: "Lúc ra đời không ai nghĩ chúng ta sẽ có doanh nghiệp tỷ đô, bây giờ đã có hơn 20 doanh nghiệp. Chưa bao giờ Chính phủ huy động được nhiều và rẻ như bây giờ để cho đầu tư phát triển. Và có lẽ sự phát triển của thị trường chứng khoán cũng là điểm thăng hoa cho khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam phát triển. Thì phải nói là thăng trầm, nhiều gian nan vất vả nhưng kết quả cũng đáng tự hào".

Kể từ năm 2000 đến nay, tổng giá trị huy động thông qua phát hành thêm trên thị trường cổ phiếu ước đạt hơn 295 ngàn tỷ đồng với 834 đợt phát hành, trong đó, giai đoạn tái cấu trúc nền kinh tế 2010-2015 mức huy động tăng hơn 5 lần so với giai đoạn 2004-2009.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Chu Hà Thanh, công ty chứng khoán BOS nhận định: "Sự chuyển động theo hướng tích cực của thị trường chứng khoán giúp các doanh nghiệp có nguồn vốn huy động tốt hơn không chỉ từ nguồn vốn trong nước mà còn từ nhà đầu tư nước ngoài, dòng vốn và hoạt động vận hành doanh nghiệp hiệu quả hơn".

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia chứng khoán nhận định, chứng khoán Việt Nam vẫn còn non trẻ khi mà khoảng cách với các nước trong khu vực như Phillippines, Indonesia hay Thái Lan vẫn còn khá xa.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Kiết thiết nêu kỳ vọng: "Hiện tại Việt Nam cần cải thiện nhanh chóng các yếu tố liên quan đến giao dịch của Nhà đầu tư nước ngoài, thông tin của các doanh nghiệp niêm yết phải bắt buộc phải có yếu tố song ngữ. Thứ hai là yếu tố tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài, tháo gỡ một phần liên quan đến yếu tố room ngoại. Thứ ba, đó là yếu tố và có thị trường gia đình và phố chúng tôi rất kỳ vọng rằng là Chính phủ hay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có được chiến lược bước đi bài bản để chúng ta mở dần thị trường ngoại hối".

Đại diện Ủy ban chứng khoán Nhà nước đánh giá, mục tiêu sớm hoàn thành nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi theo yêu cầu của Chính phủ là 1 trong những mục tiêu cần chú trọng thực hiện trong giai đoạn tiếp theo của thị trường. Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh:

"Sang năm 2021, với việc đưa vào hệ thống công nghệ mới thì chúng ta có đầy đủ và cơ sở để chúng ta triển khai các dịch vụ mới. Ví dụ như là giao dịch trong ngày. Đấy là những điểm mà hiện nay là quốc tế đang rất quan tâm và coi đấy là trở ngại thì chúng ta phải gỡ bỏ trong năm 2021. Tôi tin rằng thị trường Việt Nam sẽ được nâng hạng trước thời điểm Chính phủ đặt ra là tương đối chắc chắn".

Với hệ thống công nghệ thông tin mới sẽ đi vào vận hành đồng bộ hơn, ba bộ luật gồm Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư đều có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, các chuyên gia cho rằng, điều này sẽ tăng tính cạnh tranh, minh bạch, tháo gỡ nhiều rào cản cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, giúp uy tín của Việt Nam sẽ gia tăng trên trường quốc tế./.
 

Tags:
TP.HCM: 'Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

TP.HCM: "Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

Hố tử thần sâu 3 mét và rộng gần 5 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Sau vụ tai nạn xảy ra trên Đại lộ Thăng Long, Hà Nội khiến một phụ nữ tử vong khi đi xe máy ngược chiều trên làn đường dành cho ô tô, “câu chuyện xe to phải đền xe bé” lại được khơi dậy và thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

TP.HCM: Từ 21/5, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội tại nơi cư trú

TP.HCM: Từ 21/5, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội tại nơi cư trú

Từ ngày 21/5, người dân tại TP.HCM có thể đến Công an cấp Quận, Huyện, Phường, Xã để đóng phạt vi phạm trật tự ATGT đối với hình thức phạt nguội.

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM cho biết, từ ngày 21/5 sẽ có sự thay đổi trong việc phân cấp đăng ký ô tô, mô tô đối với các đơn vị trực thuộc.

Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ nằm ở Thường Tín

Hà Nội: Sân bay thứ 2 sẽ nằm ở Thường Tín

Thông tin từ Vụ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Hội đồng thẩm định Nhà nước đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội được đề cập trong đề án chung sân bay cả nước.

Gây tai nạn chết người vì mở cửa xe bất cẩn

Gây tai nạn chết người vì mở cửa xe bất cẩn

Hành vi mở cửa ô tô thiếu quan sát là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển xe máy, xe đạp và người đi bộ. Hành vi này phản ánh kỹ năng lái xe an toàn và văn hóa lái xe của một bộ phận lái xe còn yếu...

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hành khách tăng, nhưng đường dưới vẫn tắc

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hành khách tăng, nhưng đường dưới vẫn tắc

Trong 4 tháng đầu năm, sản lượng vận tải hành khách công cộng bằng đường sắt đô thị đạt 1,9 triệu lượt. Lượng khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông hiện tăng khoảng 2,5 lần so với thời điểm dịch, trung bình trên 20.000 lượt/ngày. Trong khi đó, cảnh ùn tắc ở trục đường có tàu điện chạy qua vẫn diễn ra hằng ngày.