ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chống ngập TP Thủ Đức, không thể chỉ trông chờ cống hộp 

Nhất Hoàng
Mỗi khi trời mưa, hàng loạt tuyến đường ở TP. Thủ Đức chìm trong “biển nước”. Hệ thống cống hộp đang được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mưa ngập trên đường Lã Xuân Oai (TP Thủ Đức) khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn - Ảnh: HOÀNG AN

Nhiều năm nay, nhiều người dân sống trên đường Lã Xuân Oai (thuộc phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức) đã quá quen với cảnh mưa là ngập.

Đoạn đường hơn 500 mét gần khu vực chợ Tăng Nhơn Phú ngập sâu hơn nửa mét khiến nước tràn cả vào nhà, đi lại rất khó khăn. Nguyên nhân do khu vực này trũng thấp, cống lại nhỏ nên nước không thoát kịp khi mưa lớn.

"Mưa lớn là cống trong nhà dâng lên, ở đây không có thoát được. Tủ thì nở ra, nệm ướt tùm lum"..

"Mưa lớn là ngập, năm nào cũng vậy. Cứ tháng mưa là ngập, không chạy đâu khỏi".

Nhiều năm nay, cứ sau mỗi trận mưa lớn là bà Nguyễn Thị Sương (ngụ đường Tô Ngọc Vân, phường Linh Đông, TP. Thủ Đức) lại phải ngồi hàng tiếng đồng hồ tát nước từ trong nhà ra ngoài đường. Những đồ đạc trong nhà bà cũng như người dân xung quanh tuyến đường này đều phải kê lên cao mỗi khi trời mưa. Dù gia đình bà đã tôn cao nền nhà, nhưng.. chạy trời vẫn không khỏi ngập:

“Hôm trước thì đã nâng một lần rồi, tưởng là cao, là đỡ, không ngờ bây giờ ở ngoài nó còn cao hơn trong nhà nữa. Bây giờ phải nâng nữa thôi, chưa có điều kiện nâng. Thế nào cũng phải nâng, chứ không nâng chắc chịu không nổi quá, mỗi lần như vậy rồi đêm hôm còn chết nữa", bà Sương cho biết.

Ngoài “rốn ngập” ở đường Tô Ngọc Vân, TP. Thủ Đức còn hàng loạt khu vực thường xuyên ngập sâu, như các tuyến đường quanh khu vực chợ Thủ Đức, đường Võ Văn Ngân, đường Phạm Văn Đồng, đường Linh Đông, Lê Văn Việt, Đỗ Xuân Hợp… ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông đi lại và đời sống người dân.

Theo Trung tá Nguyễn Đình Dương (Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông PC08 – Công an TP.HCM), ngập lụt đang là “thủ phạm” hàng đầu gây nên ùn tắc giao thông thường xuyên ở TP. Thủ Đức: “Nguy cơ ùn tắc của thành phố Thủ Đức qua triều cường và mưa, ngập qua các cơn mưa. Để giải quyết vấn đề này, cần phối hợp cải tạo hạ tầng, chúng ta cần tập trung xử lý dòng chảy để tránh triều cường, tránh ngập, cái này là cái nguyên nhân rất lớn, và đặc biệt là mùa mưa”.

Liên quan đến tình trạng ngập ở các tuyến đường xung quanh chợ Thủ Đức, ông Lưu Trọng Nghĩa, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Thủ Đức cho biết, trong thời gian tới, phòng Quản lý đô thị sẽ tiếp tục triển khai giải pháp khắc phục úng ngập.

Đáng chú ý, Thành phố sẽ làm hệ thống cống hộp mới bề rộng và ngang đều hơn một mét, dài gần 2,5km trên đường Võ Văn Ngân, thay tuyến cống tròn đường kính 0,6-0,8m có từ lâu.

“Sẽ tiến hành công tác đào để mà đặt cống và thực hiện các bước tiếp theo. Khi mà giải quyết được cái hệ thống thoát nước ở đường Võ Văn Ngân rồi thì 1 phần lưu lượng nước sẽ đảm bảo thoát được, ở khu vực nhà thờ và khu vực chợ Thủ Đức”, ông Lưu Trọng Nghĩa cho biết thêm. 

Riêng tuyến dự án cải tạo đường Tô Ngọc Vân đoạn qua phường Linh Đông, Sở GTVT TP.HCM cho biết, chưa thể triển khai được do liên quan đến tuyến đường sắt Bắc Nam, cũng như công tác giải phóng mặt bằng và nguồn vốn thực hiện.

Để giải bài toán chống ngập cho TP. Thủ Đức, nhiều ý kiến cho rằng, ngoài việc đẩy nhanh tiến độ các dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống thoát nước, thì cần chú trọng đồng bộ các giải pháp, như quy hoạch phát triển đô thị hợp lý, ưu tiên các diện tích còn trống để xây dựng các công viên có khả năng chứa nước; giải tỏa vi phạm lấn chiếm kênh rạch, xây dựng các điểm trữ nước tạm thời khi có mưa lớn xảy ra./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn