Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chiến sĩ thầm lặng ở tuyến đầu chống dịch

Phóng viên - 03/08/2021 | 14:59 (GTM + 7)

Chúng ta đang sống trong những ngày giãn cách, không ít người chưa quen với nhịp sống mới nên có phần tù túng. Nhưng ở góc nhìn khác, chúng ta vẫn đang hạnh phúc hơn rất nhiều so với những người không may mắc COVID-19.

Hành trình giành lại sự sống cho họ thực sự là cuộc chiến cam go. Tính đến 16h ngày 2/8, tổng số ca mắc và nghi nhiễm tại Hậu Giang 219 trường hợp. Qua gần 1 tháng chiến đấu với dịch COVID-19, các bác sỹ điều trị thành công 57 ca nhiễm.

Đáng chú ý, có những bệnh nhân được điều trị khỏi từ 13-15 ngày sau khi phát hiện. Đây là kết quả của việc nỗ lực, quyết tâm phát hiện sớm ca nhiễm tạo thuận lợi cho công tác điều trị.

Bác sĩ Phan Quang Đạt, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh quyết định cắt phăng mái tóc của mình để tiện cho việc công tác.

"Cắt vậy cho gọn gàng, thuận tiện, giảm nguy cơ lây nhiễm khi làm nhiệm vụ tại khu ICU mỗi ngày tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19", bác sĩ Đạt chia sẻ.

Bác sĩ Đạt cho biết, ở khu vực này, y, phải theo dõi sát bệnh nhân 24/24, công việc lúc nào cũng căng thẳng và áp lực.

Dù trước đó đã được tập huấn, hướng dẫn nhưng khi vào cuộc chiến thật sự phải vừa làm, vừa học hỏi, nghiên cứu, hội chẩn để có thể bảo vệ tốt nhất sức khỏe bệnh nhân.

"Cắt vậy cho gọn gàng, thuận tiện, giảm nguy cơ lây nhiễm khi làm nhiệm vụ tại khu ICU mỗi ngày tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19." - Bác sĩ Đạt chia sẻ.

Dù vậy, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên hay hộ lý đều tự ý thức được khó khăn mà trong mọi công việc chỉ là tạm thời, họ giúp đỡ, chia sẻ bảo ban nhau vượt qua hoàn thành nhiệm vụ. Mệt mỏi có, nhớ nhà có nhưng công việc thì không cho phép chậm trễ, bởi từng giây, từng phút lúc này vô cùng quý giá. 

Bác sĩ Công Duy Khang, Khoa điều trị, Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang cho biết:  Ê kíp của anh gồm 10 người. Bắt đầu công việc từ lúc 5 giờ sáng. Công việc đầu tiên trong ngày là các bạn điều dưỡng chia ra từng phòng, từng buồng để lấy dấu hiệu sinh tồn bao gồm mạch, nhiệt độ, huyết áp và SpO2, theo dõi sát ngày 2 lần (sáng, chiều). Những bệnh nhân có biểu hiện nặng thì phải theo dõi 4 giờ 1 lần. Với những trường hợp này, các bác sĩ phải kiểm tra thân nhiệt  như vậy để kịp thời mình xử trí thuốc.

Sau khi hoàn tất mọi việc thì tới bước thứ hai là thay thế cho hậu cần để chăm sóc người bệnh. Công việc tuy có phần vất vả và không kém phần nguy hiểm nhưng tất cả đều nỗ lực với tất cả tình yêu thương, thay thân nhân chăm sóc và xem người bệnh như chính người thân của mình.

Đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế Hâu Giang đang từng ngày nỗ lực không ngừng

Nếu những bác sĩ tại Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang chạy đua để giành giật mạng sống cho những ca bệnh nặng thì những nhân viên làm công tác xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang luôn túc trực 24/7 làm xét nghiệm và cho kết quả ngay trong đêm.

Hơn ai hết, họ hiểu trách nhiệm của mình không chỉ cho kết quả nhanh, chính xác để đảm bảo cho công tác khoanh vùng, truy vết. Đây là công việc thầm lặng nhưng cũng kém phần nguy hiểm, bởi chỉ cần sơ sảy 1 chút thôi, rất có thể họ cũng trở thành bệnh nhân.

Trong những ngày đồng lòng chống dịch, nhiều y bác sĩ không chỉ trực tiếp tham gia tuyến đầu, người ở lại cũng làm hậu phương vững chắc, không xông pha chiến trường trực tiếp thì họ dùng chất xám sáng tạo ra những dụng cụ hữu ích trong phòng chống dịch COVID-19. Đó là máy rửa tay tự động phun sương dung dịch sát khuẩn và chỉ trong 10 giây đã sát khuẩn xong. Hay Buồng xét nghiệm SARS–CoV-2 đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người được xét nghiệm. 

Cha đẻ của những sản phẩm này là Bác sĩ Nguyễn Văn Út, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang. Với ông, được sống hết mình với nghề, được cống hiến, được sáng tạo là niềm hạnh phúc. 

"Được sống hết mình với nghề, được cống hiến, được sáng tạo là niềm hạnh phúc"

Để mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng vàng”, Hậu Giang áp dụng những nguyên tắc chống dịch cơ bản 4 tại chỗ và phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị hiệu quả. Đặc biệt, tỉnh sẽ kích hoạt chiến lược chống dịch chỉ có ở Hậu Gian là nguyên tắc T+1 ở các cấp, huyện, thị, thành, chủ động trong mọi tình huống. 

Ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, phải tạo bức tường thành vững chắc bảo vệ an toàn cả tỉnh thì F0 mới có thể xuống, tuyệt đối không để chặt ngoài, lỏng trong. Từ đó mới có thể nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch. 

Tags:
Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Đường Phạm Văn Đồng (thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau khi được mở rộng 12 làn xe đã có diện mạo khác hẳn. Tuy vậy, trên tuyến đường này vẫn còn một số bất cập mà người tham gia giao thông cần lưu ý.

Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Hôm qua (05/10) ngay sau khi Hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 được thông xe đã xảy ra tình trạng ùn tắc trong khung giờ cao điểm sáng và chiều tại đoạn cuối hầm chui theo hướng từ Tố Hữu đi Lê Văn Lương.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Sau sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Lãnh đạo UBND TP.HCM giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố và báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Việc thu phí không dừng trên cao tốc đã được thực hiện hơn 2 tháng, hơn 3,9 triệu phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng (đạt trên 85%). Tuy vậy, việc nghiên cứu chuyển sang giai đoạn 2 – cho phép trả sau, giai đoạn 3- bỏ barie vẫn chưa được thực hiện như cam kết của Bộ GTVT đưa ra trước đó.

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Vừa lên cầu Sài Gòn, nhiều xe ô tô đã tông liên hoàn nhau khiến các phương tiện hư hỏng, giao thông kẹt cứng vào giờ cao điểm sáng.