Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chiến sĩ thầm lặng ở tuyến đầu chống dịch

Phóng viên - 03/08/2021 | 14:59 (GTM + 7)

Chúng ta đang sống trong những ngày giãn cách, không ít người chưa quen với nhịp sống mới nên có phần tù túng. Nhưng ở góc nhìn khác, chúng ta vẫn đang hạnh phúc hơn rất nhiều so với những người không may mắc COVID-19.

Hành trình giành lại sự sống cho họ thực sự là cuộc chiến cam go. Tính đến 16h ngày 2/8, tổng số ca mắc và nghi nhiễm tại Hậu Giang 219 trường hợp. Qua gần 1 tháng chiến đấu với dịch COVID-19, các bác sỹ điều trị thành công 57 ca nhiễm.

Đáng chú ý, có những bệnh nhân được điều trị khỏi từ 13-15 ngày sau khi phát hiện. Đây là kết quả của việc nỗ lực, quyết tâm phát hiện sớm ca nhiễm tạo thuận lợi cho công tác điều trị.

Bác sĩ Phan Quang Đạt, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh quyết định cắt phăng mái tóc của mình để tiện cho việc công tác.

"Cắt vậy cho gọn gàng, thuận tiện, giảm nguy cơ lây nhiễm khi làm nhiệm vụ tại khu ICU mỗi ngày tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19", bác sĩ Đạt chia sẻ.

Bác sĩ Đạt cho biết, ở khu vực này, y, phải theo dõi sát bệnh nhân 24/24, công việc lúc nào cũng căng thẳng và áp lực.

Dù trước đó đã được tập huấn, hướng dẫn nhưng khi vào cuộc chiến thật sự phải vừa làm, vừa học hỏi, nghiên cứu, hội chẩn để có thể bảo vệ tốt nhất sức khỏe bệnh nhân.

"Cắt vậy cho gọn gàng, thuận tiện, giảm nguy cơ lây nhiễm khi làm nhiệm vụ tại khu ICU mỗi ngày tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19." - Bác sĩ Đạt chia sẻ.

Dù vậy, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên hay hộ lý đều tự ý thức được khó khăn mà trong mọi công việc chỉ là tạm thời, họ giúp đỡ, chia sẻ bảo ban nhau vượt qua hoàn thành nhiệm vụ. Mệt mỏi có, nhớ nhà có nhưng công việc thì không cho phép chậm trễ, bởi từng giây, từng phút lúc này vô cùng quý giá. 

Bác sĩ Công Duy Khang, Khoa điều trị, Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang cho biết:  Ê kíp của anh gồm 10 người. Bắt đầu công việc từ lúc 5 giờ sáng. Công việc đầu tiên trong ngày là các bạn điều dưỡng chia ra từng phòng, từng buồng để lấy dấu hiệu sinh tồn bao gồm mạch, nhiệt độ, huyết áp và SpO2, theo dõi sát ngày 2 lần (sáng, chiều). Những bệnh nhân có biểu hiện nặng thì phải theo dõi 4 giờ 1 lần. Với những trường hợp này, các bác sĩ phải kiểm tra thân nhiệt  như vậy để kịp thời mình xử trí thuốc.

Sau khi hoàn tất mọi việc thì tới bước thứ hai là thay thế cho hậu cần để chăm sóc người bệnh. Công việc tuy có phần vất vả và không kém phần nguy hiểm nhưng tất cả đều nỗ lực với tất cả tình yêu thương, thay thân nhân chăm sóc và xem người bệnh như chính người thân của mình.

Đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế Hâu Giang đang từng ngày nỗ lực không ngừng

Nếu những bác sĩ tại Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang chạy đua để giành giật mạng sống cho những ca bệnh nặng thì những nhân viên làm công tác xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang luôn túc trực 24/7 làm xét nghiệm và cho kết quả ngay trong đêm.

Hơn ai hết, họ hiểu trách nhiệm của mình không chỉ cho kết quả nhanh, chính xác để đảm bảo cho công tác khoanh vùng, truy vết. Đây là công việc thầm lặng nhưng cũng kém phần nguy hiểm, bởi chỉ cần sơ sảy 1 chút thôi, rất có thể họ cũng trở thành bệnh nhân.

Trong những ngày đồng lòng chống dịch, nhiều y bác sĩ không chỉ trực tiếp tham gia tuyến đầu, người ở lại cũng làm hậu phương vững chắc, không xông pha chiến trường trực tiếp thì họ dùng chất xám sáng tạo ra những dụng cụ hữu ích trong phòng chống dịch COVID-19. Đó là máy rửa tay tự động phun sương dung dịch sát khuẩn và chỉ trong 10 giây đã sát khuẩn xong. Hay Buồng xét nghiệm SARS–CoV-2 đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người được xét nghiệm. 

Cha đẻ của những sản phẩm này là Bác sĩ Nguyễn Văn Út, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang. Với ông, được sống hết mình với nghề, được cống hiến, được sáng tạo là niềm hạnh phúc. 

"Được sống hết mình với nghề, được cống hiến, được sáng tạo là niềm hạnh phúc"

Để mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng vàng”, Hậu Giang áp dụng những nguyên tắc chống dịch cơ bản 4 tại chỗ và phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị hiệu quả. Đặc biệt, tỉnh sẽ kích hoạt chiến lược chống dịch chỉ có ở Hậu Gian là nguyên tắc T+1 ở các cấp, huyện, thị, thành, chủ động trong mọi tình huống. 

Ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, phải tạo bức tường thành vững chắc bảo vệ an toàn cả tỉnh thì F0 mới có thể xuống, tuyệt đối không để chặt ngoài, lỏng trong. Từ đó mới có thể nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch. 

Tags:
Hành trình giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Hành trình giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Trở về từ Campuchia, sau chuỗi ngày kinh hoàng tưởng chừng quá sức chịu đựng với cô bé 15 tuổi, em O. quê Bến Tre vẫn chưa tin đó là sự thật.

Cảnh giác và kiềm chế trước những mâu thuẫn đơn giản

Cảnh giác và kiềm chế trước những mâu thuẫn đơn giản

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ trọng án bắt nguồn từ những mâu thuẫn tưởng chừng đơn giản như va chạm giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày; tranh chấp trong công việc. Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, các bên không kiềm chế được bản thân đã dẫn đến những hành vi gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng.

Trồng một cái cây

Trồng một cái cây

Đôi khi chúng ta nói với nhau những điều rất to tát, rất ồn ào ngày hôm nay; rồi ngay sau đó, ngày mai, ngày kia chúng ta sẽ lại nói về những điều lớn lao khác mà rốt cuộc không có gì thay đổi. Nhưng, có những điều nhỏ thôi, như trồng một cái cây, có thể sẽ mang lại những đổi thay lớn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT thống nhất phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT thống nhất phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ GTVT thống nhất với các địa phương cùng các đơn vị liên quan về phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt Biên Hoà – Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành.

Ngân hàng Nhà nước thận trọng nới hạn mức tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng Nhà nước thận trọng nới hạn mức tăng trưởng tín dụng

Để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước có thể thận trọng hơn trong việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng từ nay tới cuối năm.

Cơ chế nào xử lý cá nhân, tổ chức bỏ lọt thông tin tố giác bạo lực gia đình?

Cơ chế nào xử lý cá nhân, tổ chức bỏ lọt thông tin tố giác bạo lực gia đình?

Số liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam có trên 90% phụ nữ bị bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ và chỉ có 4,8% tìm kiếm sự giúp đỡ của Công an. Nhiều vụ bạo lực dù được báo cáo với các tổ chức, cá nhân nhưng chưa nhận được sự quan tâm và xử lý kịp thời...

Hàng hóa đứng yên nhìn xăng dầu giảm giá liên tiếp

Hàng hóa đứng yên nhìn xăng dầu giảm giá liên tiếp

Sau khi lập đỉnh vào cuối tháng 6, giá xăng có 5 lần giảm liên tiếp, xuống mức xấp xỉ 24.000 đồng/lít, tương đương hồi tháng 10/2021.Tuy nhiên, giá cả hầu hết các hàng hóa, dịch vụ đã thiết lập mặt bằng mới rất cao lúc giá xăng leo thang, vẫn đứng yên, bất chấp các chỉ đạo về kiểm soát và bình ổn giá.