ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thông tin về việc cấp thuốc gần hết hạn sử dụng cho bệnh nhân 

Huy Hoàng
Căn cứ theo luật dược thì chỉ có quy định về hạn dùng của thuốc, không có quy định về thuốc gần hết hạn sử dụng (hay cận date), hay nói cách khác thuốc còn hạn sử dụng thì còn lưu hành trên thị trường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bệnh viện Ung Bướu TPHCM
Bệnh viện Ung Bướu TPHCM cho rằng việc nhập kho từ đơn vị cung ứng và bán thuốc cận date cho người bệnh là "sơ suất". Ảnh: Dân Việt

Liên quan đến việc 30.000 viên thuốc cận date (gần hết hạn sử dụng) đã được cấp hết cho bệnh nhân trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4/2020 nhận được sự quan tâm của dư luận những ngày qua, phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với Bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc bệnh viện Ung Bướu TPHCM.

PV: Thưa bác sĩ! Việc bệnh viện cấp phát lô thuốc cận date có ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như quá trình điều trị của các bệnh nhân?

Bác sĩ Lê Anh Tuấn: Căn cứ theo luật dược thì chỉ có quy định về hạn dùng của thuốc, không có quy định về thuốc gần hết hạn sử dụng (hay cận date), hay nói cách khác thuốc còn hạn sử dụng thì còn lưu hành trên thị trường.

Đối với nhà thuốc bệnh viện Ung Bướu thì việc ghi thêm hạn dùng tối thiểu 6 tháng với mục đích bảo đảm bệnh viện có đủ thời gian tối thểu để cung ứng thuốc cho bệnh nhân. Mục đích của yêu cầu này là giảm thiểu lãng phí do thuốc hết hạn phải hủy.

Khi cung ứng thuốc cho người sử dụng thì ngoài việc đối chiếu đơn thuốc về loại thuốc, hàm lượng, số lượng thì nhân viên nhà thuốc phải lưu ý 2 việc: 1 là hạn sử dụng, 2 là chất lượng cảm quan. Nếu thuốc còn hạn sử dụng và đạt chất lượng cảm quan thì sẽ được phát cho bệnh nhân.

Đợt nhập thuốc Senoxyd-Q10 nhập ngày 24/2 vừa qua đã được cung ứng toàn bộ cho bệnh nhân trước ngày 28/4 trong khi thuốc còn hạn sử dụng đến tháng 6/2020. Đến nay, nhà thuốc không ghi nhận bất cứ phản ánh nào hay báo cáo gì về chất lượng hay tác dụng phụ của thuốc.

PV: Hướng xử lý của bệnh viện đối với các cá nhân, tập thể liên quan đến sự việc này ra sao?

Bác sĩ Lê Anh Tuấn: Đầu tiên bệnh viện đã yêu cầu tất cả các cá nhân liên quan phải làm tường trình làm rõ vấn đề. Rà soát lại toàn bộ số lượng thuốc và kết luận rằng đây là trường hợp cá biệt và do sơ suất, vô ý. Ban giám đốc đã phân tích trách nhiệm của từng cá nhân để có xử lý phù hợp theo luật viên chức và quy định bệnh viện.

Chúng tôi đã có buổi làm việc với công ty cổ phần Delap Sài Gòn, đại diện công ty đã thừa nhận sai sót và đã vi phạm hợp đồng nguyên tắc đã ký với bệnh viện. Ban giám đốc đã yêu cầu đơn vị này không tham gia đấu thầu cung ứng thuốc và khoa dược bệnh viện Ung Bướu trong vòng 12 tháng kể từ ngày 9/9/2020

PV; Xin cám ơn Bác sĩ!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 11/9 tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn