Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi giữa mùa dịch bệnh

Phóng viên - 27/03/2020 | 15:17 (GTM + 7)

Là địa phương đi đầu cả nước trong việc thăm khám, sàng lọc, lập hồ sơ sức khỏe điện tử để phòng chống Covid-19, TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đang thực hiện rất tốt chủ trương bảo vệ sức khỏe người cao tuổi giữa mùa dịch bệnh.

Địa phương này đã kiểm tra và sàng lọc sức khoẻ người dân trong một thời gian kỷ lục – 7 ngày cho 17 xã, phường, kể cả xã vùng biên.

Trao đổi của PV VOV Giao thông với bác sĩ Hoàng Thị Xuyến - Trưởng phòng Y tế Tp. Móng Cái về mô hình y tế của địa phương này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

PV: Bác sĩ có thể chia sẻ mô hình bảo vệ sức khỏe người cao tuổi của ngành y tế địa phương trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay?

BS. Hoàng Thị Xuyến: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa dịch thì chúng tôi đã nhận được chỉ đạo sát sao từ UBND TP, Sở Y tế trong công tác phòng chống Covid-19 nói chung. Trên địa bàn, ngành y tế chúng tôi đã triển khai khám sàng lọc sức khỏe, đo thân nhiệt cho 100% người dân đang có mặt tại thành phố.

Trong đó, chúng tôi chú trọng khám sàng lọc với đối tượng người cao tuổi, đến từng hộ kiểm tra thân nhiệt, đo huyết áp, hỏi tiền sử bệnh tật, sàng lọc về đường hô hấp.

Hiện nay trên địa bàn thành phố có trên 2.700 trường hợp mắc bệnh mãn tính. Chúng tôi đã theo dõi lập hồ sơ sức khỏe toàn dân của TP, trong đó 2/3 là người cao tuổi trên 60 tuổi bị cao huyết áp, đái tháo đường. Những trường hợp này, chúng tôi khuyến cáo từng hộ rằng, người cao tuổi hạn chế ra khỏi nhà, hạn chế đến các cơ sở y tế tập trung đông người.

Chúng tôi cung cấp số điện thoại của cán bộ trạm y tế, họ sẽ đến trực tiếp hộ gia đình khám khi gặp vấn đề. Còn trường hợp nặng, sẽ tư vấn, đưa họ đến trung tâm y tế để tránh tiếp xúc đông người.

PV: Công tác chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn Móng Cái có thuận lợi và khó khăn gì, thưa bác sĩ?

BS. Hoàng Thị Xuyến: Thuận lợi thì nhiều hơn vì chúng tôi được sự đồng thuận, hưởng ứng, đặc biệt là các cụ cao tuổi. Mỗi lần đi chăm sóc sức khỏe, chúng tôi cũng tuyên truyền cách phòng chống Covid-19, hướng dẫn các cụ cách tự chăm sóc bệnh mã tính bản thân tại nhà.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng có một số khó khăn là tiến độ đi kiểm tra vừa nghe tim phổi, vừa kiểm tra huyết áp. Dù vậy, chúng tôi đã thành lập gần 90 tổ công tác cho 17 xã, phường. Mỗi tổ là khoảng 3-4 người đầy đủ trang thiết bị y tế gồm ống nghe, máy huyết áp, nhiệt kế, biểu mẫu theo dõi. Chúng tôi huy động tất cả nguồn lực y tế, gồm cả trạm y tế, y tế trường học, quân dân y nên tiến độ của chúng tôi vẫn đảm bảo theo quy định.

PV: Xin cảm ơn bác sĩ!

Việc huy động tất cả nguồn lực y tế tham gia vào việc khám sàng lọc tận nhà người dân ở TP. Móng Cái là một cách làm hay và đáng tham khảo để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi, góp phần phòng chống hiệu quả đối với dịch Covid-19. 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.