Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ảm đạm chợ hoa Tết TP.HCM

Phóng viên - 24/01/2022 | 17:03 (GTM + 7)

Khác với những năm trước đây, đến tuần cuối năm. không khí tại những chợ hoa tết trên địa bàn TP.HCM diễn ra khá ảm đạm: không còn cảnh người bán, người mua nườm nượp như các năm trước.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sau một năm kiệt quệ vì dịch COVID-19, hoa tết đôi khi cũng thành món quà xa xỉ với nhiều người gia đình, trong bối cảnh phải thắt chặt chi tiêu. 

Chiếc ghe chở hoa kiểng vừa đến Bến Bình Đông, TP HCM. Ảnh: Người lao động

16h ngày 23/1, phóng viên có mặt tại Bến Bình Đông, quận 8 (TP HCM). Vào thời điểm này hàng năm, ghe chở hoa kiểng từ các tỉnh miền tât như Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang… đã cặp bến rất đông, lên đến năm, bảy chục chiếc. Trong khi năm nay lẻ loi chỉ có 3 chiếc ghe chở hoa kiểng cập bến này. Dưới thuyền là vậy trong khi trên bến cũng chỉ lẻ tẻ vài người bày bán.

Vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Sáng từ Bến Tre lặn lội vận chuyển 70 gốc mai chiếu thủy lên Sài Gòn bán dịp Tết. Thế nhưng đã 3 ngày trôi qua, cô chú vẫn chưa bán được gốc mai nào, vừa tưới nước cho những gốc mai, ông Sáng vừa than thở: "Năm nay đưa lên khoảng 70 chậu là hết mức, năm ngoái thì hơn 100 chậu. lượng khách thì rất là vắng, bán rất là chậm. Kinh tế hiện nay ảnh hưởng của covid nên rất eo hẹp nên người ta chỉ đến nhìn, trả giá rồi đi thôi".

Bên cạnh lượng khách mua giảm sút thì nhiều bà con bán hoa, cây cảnh còn cho biết, giá thuê mặt bằng năm nay có phần cao hơn năm ngoái khoảng 10%.

Anh Sơn hiện đang bán hoa giấy, mào gà... trên tuyến đường Trần Xuân Soạn, Quận 8 chia sẻ: “Năm ngoái mặt bằng bên đường Trần Xuân Soạn quận 8 thì chỉ có 6 triệu thì năm nay giá thuê đã là 6,6 triệunhưng cũng phải thuê để bán thôi chứ biết sao giờ. Cơm ghe bè bạn lên tới đây rồi mà”

Không chỉ giá thuê mặt bằng mà còn giá nguyên liệu đầu vào như phân rơm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... đều tăng hơn so với mọi năm. Thế nhưng nhiều tiểu thương không dám tăng giá vì sợ mất khách.

Bà Huỳnh Thị Nguyệt chia sẻ: “Qua dịch thì phân bón thuốc trừ sâu có tăng giá nhưng mà mình bán không có tăng. Năm nay khí hậu nó cũng không có thuận lợi nên hoa trồng ra hoa cũng không đúng. Mình cố gắng giữ giá ngày thường hay ngày tết thì giá cũng vậy à, chậu nhỏ thì 50 nghìn/chậu, chậu to thì trên 100 nghìn, giá đó là khá rẻ rồi”

Sở dĩ chợ hoa tết năm nay có phần ảm đạm hơn so với mọi năm là do sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Điều này đã khiến nhiều chủ vườn không dám mạnh dạn đầu tư sản xuất. Từ đó lượng hoa, cây kiểng năm nay đến Thành phố đã giảm gần một nửa so với năm trước.

Ông Trần Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hội sinh vật cảnh, TpHCM cho biết: "Người nông dân sản xuất sợ dịch bệnh kéo dài, sản phẩm không tiêu thụ được. Nếu mà sản xuất ra nhiều, kinh tế khó khăn, bán cho ai. Trong khi bối cảnh hiện nay, tình hình vật tư, phân bón, nhân công đều lên giá, năm nay, lượng hoa, cây kiểng thành phố sản xuất mùa vụ cho Tết Nhâm Dần chỉ khoảng 40-50% so với năm ngoái".

Xen lẫn những tiếng thở dài, lắc đầu ngao ngán của người trồng, người bán hoa, cây cảnh ngày tết là những tiếng hỏi ngã giá rồi bỏ đi của người mua COVID-19 đã lấy đi rất nhiều thứ trong đó có niềm vui xuân trong những ngày cuối năm của nhiều người dân Thành phố.

Tags:
Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ nghỉ hè. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử.

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Đó là nơi duy nhất Việt Nam và cũng là nơi hiếm hoi trên thế giới có một bảo tàng. Đây không phải là bảo tàng về những di sản của làng, mà bảo tàng Mỹ thuật, trưng bày những tác phẩm mỹ thuật của các họa sĩ trong làng đó vẽ.

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Chiếc xe trộn bê tông trong lúc ôm cua tại ngã tư Vũng Tàu đã bất ngờ va chạm với xe máy chạy cùng chiều và cuốn luôn người phụ nữ lớn tuổi cầm lái vào gầm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội triển khai Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với các Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Hà Nội.

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Để phát triển kinh tế, phát triển xã hội trong tương lai cần hoàn thiện hệ thống cơ chế hành chính. Việc nhận, trả hồ sơ trong ngày không chỉ dừng lại ở những cuộc phát động mà cần được thực hiện một cách xuyên suốt từ các bộ ngành, địa phương.

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Hiện nay, hoạt động cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm trên các nền tảng điện tử ngày càng xuất hiện nhiều và tinh vi.