ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ai cho mày chê con tao xấu 

Quang Hùng
Từ ngày có mạng xã hội facebook, nhiều người có niềm vui mỗi ngày chia sẻ 1 bức ảnh, 1 hoạt động gì đó hay thành tích học tập của con lên facebook. Mà hễ có người bình luận không thuận tai là y như rằng bị cho vào danh sách đen, bị block, bị unfriend vì cái tội dám chê con họ xấu.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mạng xã hội là cuộc sống ảo, nhưng vô hình chung nó lại đang tác động đến các mối quan hệ ngoài đời.

“Ai cho mày chê con tao xấu?” – Đó là cái title mà nhà văn Phan Thị Vàng Anh đặt tên cho một bài viết. Bài viết của nhà văn này tôi đọc được đã lâu lắm rồi, về câu chuyện sau khi đi xem 1 bộ phim với kinh phí khổng lồ được ngân sách nhà nước cấp, nhưng quá thất vọng nên bà đã viết một bài phê bình đăng báo.

Ngay sau khi đọc được, ông đạo diễn bộ phim nọ lập tức “phản pháo” bằng một bài viết dài cũng cho đăng trên báo. Đại loại mắng nhà văn và những khán giả chê bộ phim của ông là không hiểu được những ý đồ nghệ thuật được ông chuyển tải trong phim. Sau đó thì nhà văn viết thêm một bài với cái nhan đề đã nêu – Ai cho mày chê con tao xấu?

Từ ngày có mạng xã hội facebook, nhiều người có thói quen đăng ảnh khoe cuộc sống cá nhân của mình. Nhờ đó, ai cũng biết nhà bạn ở đâu, bữa sáng bạn ăn gì, uống gì, ở cơ quan bạn thân với “sếp” nào, vợ bạn có mấy cái nốt ruồi ở… mặt, con bạn tên gì, học trường nào…

Nhiều người có niềm vui mỗi ngày chia sẻ 1 bức ảnh, 1 hoạt động gì đó hay thành tích học tập của con lên facebook. Nhiều khi xem thành tích học tập với trí tuệ siêu việt của con bạn mà nghĩ tủi thân cho con nhà mình chả được thần đồng như thế. Mà lạ, con nhà bạn tôi trên facebook – theo sức khoe của bố mẹ chúng thì đứa nào đứa nấy IQ dễ cũng phải từ 150 – 170 – toàn thiên tài cả.

Mà hễ có người bình luận không thuận tai là y như rằng bị cho vào danh sách đen, bị block, bị unfriend vì cái tội dám chê con họ xấu.

Nói chung, muốn khen, chê trên mạng xã hội cũng phải là cả một nghệ thuật.

Tôi có chơi với một anh nhà báo nọ, anh rất hay chia sẻ bài viết của mình lên facebook, có vài lần tôi cũng like lấy lệ, nhưng cũng có hôm thấy bài có vấn đề thì mở ra đọc, mà đọc xong chả biết bài đó viết cái gì, nói về điều gì, thể hiện quan điểm thế nào… Thế là ngứa mồm nhận xét vài câu, chắc cũng khó nghe đối với bạn. Vậy là một ngày đẹp giời tôi không còn nhìn thấy anh trong danh sách bạn bè nữa, hóa ra đã bị anh block mất rồi.

Mạng xã hội là cuộc sống ảo, nhưng vô hình chung nó lại đang tác động đến các mối quan hệ ngoài đời. Đừng vì cuộc sống trên mạng mà đánh mất cuộc sống, các mối quan hệ ngoài đời thực.

---

Mời các bạn lắng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 12/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn