ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nâng cao hiệu quả an toàn phòng cháy trong kinh doanh xăng dầu 

VOVGT-Vấn đề an toàn PCCC tại các cửa hàng xăng dầu được đặc biệt quan tâm bởi vì các vụ cháy, nổ tại cửa hàng xăng dầu dều gây thiệt hại về người và tài sản.

Cảnh sát PCCC kiểm tra an toàn cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong những năm gần đây, vấn đề an toàn PCCC tại các cửa hàng xăng dầu được dư luận xã hội và các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm, bởi vì các vụ cháy, nổ tại cửa hàng xăng dầu thường để lại thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Theo các quy định trong QCVN 01: 2013 của Bộ Công Thương về yêu cầu thiết kế của hàng xăng dầu, thì Cửa hàng xăng dầu tiếp giáp với công trình xây dựng khác phải có tường bao kín có chiều cao không thấp hơn 2,2 m bằng vật liệu không cháy.

Khoảng cách an toàn từ cột bơm đến các công trình bên ngoài cửa hàng là 18m đối với nơi sản xuất có phát lửa hoặc tia lửa; 50 m đối với công trình công cộng và 5m đối với công trình dân dụng,... Ngoài ra, Thông tư 11/2013/TT-BCT còn quy định rõ, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn phòng, chống cháy nổ.

Tuy nhiên, theo thống kê, trên dưới 500 cơ sở đang kinh doanh mặt hàng này tại Hà Nội hiện nay, hầu hết các cây xăng này đều nằm sát các khu dân cư và vi phạm về khoảng cách an toàn phòng chống cháy nổ. Đánh giá về những nguy cơ mất an toàn PCCC tại các cơ sở dự trữ, kinh doanh mặt hàng xăng dầu, hóa chất, Đại tá Nguyễn Minh Hải – Trưởng phòng CS PCCC Số 4 (CS PCCC TP Hà Nội) phân tích:

“Xăng dầu, hóa chất là những chất cơ nhiều đặc tính nguy hiểm về cháy nổ, việc chữa cháy cũng hết sức phức tạp. Vì vậy, đòi hỏi người chỉ huy phải nắm rõ mới có thể tiến hành công tác chữa cháy.

Về việc quản lý các cơ sở này cũng còn nhiều bất cập, nhiều cơ sở khi xây dựng thì đảm bảo quy định, nhưng sau một thời gian, nhà dân, các công trình xây dựng lại mọc lên sát các cơ sở này, nên lại trở thành không đảm bảo. Về ý thức người dân vẫn có ý thức chưa cao trong việc đảm bảo an toàn PCCC”.

Trước những nguy cơ và khó khăn nêu trên trên, thời gian qua, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã kiểm tra hàng trăm cây xăng trên địa bàn thành phố và chỉ ra nhiều lỗi vi phạm như: lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, các thiết bị tiêu thụ điện không an toàn; dụng cụ, trang bị chữa cháy tại chỗ thiếu và không thường xuyên bảo dưỡng, không phát huy hiệu quả chữa cháy khi cần; quản lý nguồn nhiệt lỏng lẻo; nhiều cửa hàng xăng, dầu còn bố trí cho nhân viên ăn ở, nấu nướng ở khu vực kinh doanh. Không ít trường hợp các cửa hàng vẫn hoạt động bán lẻ bình thường trong lúc nhập xăng, dầu vào bồn chứa...

Ghi nhận trực tiếp tại Cửa hàng Xăng dầu Số 85, Ngô Gia Tự (Long Biên, Hà Nội) cho thấy, đơn vị này đã trang bị các cột bơm xăng dầu nhập khẩu từ Nhật Bản, có hệ thống thu hồi hơi, đảm bảo an toàn PCCC, đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC theo quy định, với hệ thống PCCC tại chỗ, tự động, bán tự động...

Đơn vị này cũng đã xây dựng được phương án chữa cháy tại chỗ, ban hành các nội quy PCCC phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động và thành lập đội PCCC cơ sở đảm bảo về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, về ý thức của nhân viên và người dân tới mua xăng dầu vẫn còn nhiều lo ngại.

Ông Chử Văn Minh – Cửa hàng trưởng CH Xăng dầu Số 85

Cụ thể, vẫn còn xảy ra tình trạng người mua xăng nghe điện thoại, hút thuốc. Nói về các phương án đảm bảo an toàn PCCC, ông Chử Văn Minh – Cửa hàng trưởng CH Xăng dầu Số 85 – XN Bán lẻ xăng dầu Cty Dăng dầu KV1 (Tập đoàn xăng dầu VN) cho biết:

“Chúng tôi vẫn cảm thấy lo ngại nhất là ý thức của người dân khi đến mua xăng dầu. Còn hiện tại đối với cửa hàng đã trang bị các cột xăng dầu có thu hồi hơi, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường và đảm bảo an toàn PCCC. Đối với CBCNV tại cửa hàng được đảm bảo 100% được đào tạo về nghiệp vụ PCCC. Hàng tháng, chúng tôi cũng đã liên tục kiểm tra trang thiết bị PCCC.

Hàng thàng, được các cán bộ của Phòng CS PCCC cơ sở hướng dẫn, đôn đốc đảm bảo công tác an toàn. Bên cạnh đó, định kỳ 6 tháng tổ chức phối kết hợp diễn tập các phương án giả định đảm bảo an toàn PCCC giúp các cán bộ, công nhân viên có ý thức hơn trong công tác PCCC”.

Ðể ngăn ngừa sự cố cháy nổ từ các cây xăng, theo Ðại tá Nguyễn Minh Hải – Trưởng phòng CS PCCC Số 4 (CS PCCC TP Hà Nội), thời gian qua, đơn vị đã tăng cường giám sát và tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng chống cháy, nổ của người kinh doanh xăng dầu; phát hiện những tồn tại, thiếu sót, sai phạm, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan. Đưa ra những khuyến cáo trong việc đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu, Đại tá Nguyễn Minh Hải cho biết thêm:

“Các cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về PCCC. Cụ thể, phải niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm sử dụng điện thoại di động, tắt máy xe khi bơm nhiên liệu; Không xuất, nhập hoặc bơm chuyển xăng dầu khi trời có sấm sét.

Khi sửa chữa, cải tạo cửa hàng có sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa hoặc làm phát sinh nhiệt, lửa… phải xây dựng phương án bảo đảm an toàn PCCC được các cấp có thẩm quyền phê duyệt mới được tiến hành thi công và phải triển khai thực hiện phương án đó trong suốt quá trình thi công; Cán bộ, công nhân làm việc tại cơ sở kinh doanh xăng, dầu phải được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ; Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm háy, nổ của cơ sở".

Đại tá Nguyễn Minh Hải – Trưởng phòng CS PCCC Số 4 (CS PCCC TP Hà Nội)

Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ tại các cửa hàng bán xăng dầu, thời gian tới, các đơn vị lực lượng cảnh sát PCCC sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của chủ cơ sở, nhân viên trong cửa hàng xăng dầu.

Tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC cho cán bộ quản lý, nhân viên cửa hàng xăng dầu; Tăng cường kiểm tra, nhắc nhở giúp cơ sở khắc phục các thiếu sót trong công tác PCCC. Đồng thời, sẽ xử lý nghiêm các cửa hàng xăng dầu vi phạm về an toàn PCCC theo quy định pháp luật.

Thống kê của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, trong tuần qua, trên địa bàn Thủ đô, xảy ra 11 vụ cháy nhỏ. Không có thiệt hại về người. Thiệt hại về tài sản ước tính gần 10 triệu đồng. Ngoài ra còn có: 15 vụ chập điện trên cột, 2 sự cố, 4 vụ việc liên quan đến công tác CNCH.

Tuần qua, lực lượng PCCC cũng đã tập trung kiểm tra công tác PCCC tại các công trình, chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, cơ sở karaoke, cơ sở kinh doanh xăng dầu, hóa chất...; Kiểm tra, rà soát công tác PCCC đối với nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen kẽ trong khu dân cư theo nội dung Kế hoạch số 209/KH-UBND ngày 18/9/2017 của UBND Thành phố.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra các chuyên đề: kiểm tra công tác PCCC mùa nắng nóng; công tác PCCC chợ, trung tâm thương mại; tăng cường rà soát, kiểm tra về PCCC đối với các chung cư cao tầng, mini, nhà ống, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh và cơ sở dịch vụ tổ chức sự kiện trên địa bàn Thành phố Hà Nội; đã tổ chức kiểm tra định kỳ tại 435 cơ sở, lập 435 biên bản, yêu cầu các cơ sở khắc phục 755 tồn tại, thiếu sót; ra quyết định xử phạt 51 trường hợp vi phạm an toàn PCCC với số tiền hơn 71 triệu đồng.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

 

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn