Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đặc sản tôm hồng Hồ Tây: Đi cùng năm tháng

Phóng viên - 27/07/2018 | 4:25 (GTM + 7)

VOVGT - Tôm Hồ Tây có loại tôm hồng, cũng là đặc trưng của Hồ Tây, thân thuộc với nhiều người Hà Nội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Tôm hồng là một đặc sản thân thuộc với nhiều người sinh sống tại hồ Tây qua nhiều đời nay. Đặc biệt những ai đã từng được thưởng thức món bánh tôm trên đường Cổ Ngư, với bánh bột rán bên trên, điểm mấy con tôm mới đánh ở hồ lên, được cảm nhận vị tươi ngọt của tôm, bánh rán mỡ bùi béo ăn cùng rau sống, nước mắm dấm ớt, thì không thể quên được.

Sau này khi người ta bắt đầu nuôi cá mè ở hồ Tây thì những giống tôm cá xưa ít dần hơn. Tôm cá không đủ chỗ kiếm ăn lại thêm nước thải sinh hoạt, nhà hàng, chất thải của những xí nghiệp giấy, nhuộm ở khu dân cư làng xóm ven Hồ Tây ảnh hưởng đến sinh trưởng của nhiều loài sống trong hồ.

Khi nhắc về nguồn tôm phong phú của Hồ Tây xưa kia, nhiều người vẫn cảm thấy tiếc nuối:

Hồ Tây có nhiều sản vật quí và hiếm như chim sâm cầm, cá chép vàng, ốc bươu, tôm hồng. Trong đó tôm hồng là một nguyên liệu chính để làm bánh tôm, vì vậy mà có món bánh tôm Hồ Tây, vừa là tôm của Hồ Tây, vừa là món ăn được ăn ngay bên bờ Hồ Tây. Món ăn này đã trở thành kỷ niệm của nhiều thế hệ, nhiều người đi xa Hà Nội, xa đất nước.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ về sự ra đời của món bánh tôm Hà Nội:

Bánh tôm Hồ Tây đã trở thành kỷ niệm của nhiều thế hệ con người sinh sống tại Hà Nội

Trong tài sản ẩm thực Hà Nội thì bánh tôm ra đời muộn - vào khoảng những năm 30 thế kỷ trước. Ban đầu đây chỉ là món ăn chơi bình dân thời bao cấp, về sau này bánh tôm Hồ Tây mới trở lên nổi tiếng. Sự nổi tiếng này cũng một phần nhờ quán nằm ở ven Hồ Tây, một trong những địa danh lãng mạn nhất Hà Nội.

Lên Hồ Tây ăn bánh tôm hay ăn bánh tôm ở Hồ Tây trở thành khẩu ngữ quen thuộc không chỉ với rất nhiều người Hà Nội mà cả người tỉnh xa có cơ hội về Thủ đô. Một suất bánh tôm có 5 chiếc, mỗi chiếc 3 hào, ăn kèm với bia hơi 3 hào/cốc. Tính ra không rẻ, nhưng ngon, được ngắm cảnh đẹp, lại hưởng gió hồ mát rượi, nên khách ăn vẫn xếp hàng rất đông, nhiều lúc phải đợi chiên bánh cả tiếng đồng hồ.

Ăn bánh tôm không cần bún, vì không phải là món quà để ăn no. Nó ngon hơn bánh tôm làm lấy ở nhà chính là vì không khí gợi mở trong thiên nhiên cây cỏ trời nước của Thanh Niên. Tiếc là ít lâu nay, bánh tôm Hồ Tây được sản xuất đại trà, nên đã bị biến chất đi ít nhiều, mà dễ nhận thấy là mất đi những thỏi khoai lang trộn lẫn trong bột mì, nên miếng bánh, kém giòn, kém thơm, mất đi cái ý vị riêng mà nó đã làm thành món bánh có cái duyên đặc biệt Hà Nội.

Thời bao cấp, quán bánh tôm Hồ Tây là nơi liên hoan lý tưởng cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, là nơi hẹn hò của nhiều mối tình đầu đời, nơi chia ly giữa một cô gái Hà Nội và một anh lính ngày mai ra trận... Trong ba lô của anh lính ấy, có thể là bức ảnh ở Bánh tôm Hồ Tây.

Trong cái se se lạnh của gió heo may đầu thu, ăn bánh tôm lại ngắm không gian bao la của mặt hồ Tây, ta sẽ thấy lòng thanh thản, ấm áp. Phải chăng sự thanh bình của khộng gian sống nước đã quyện vào hương vị của miếng bánh để làm nên một món ăn nổi tiếng đát Hà thành - món bánh tôm hồ Tây.

Ngày nay, món bánh tôm Hồ Tây được bán nhiều và đông khách nhất vẫn phải kể đến nhà hàng nằm ở vị trí được coi là đẹp nhất Hà Nội, trên chính con đường Thanh Niên. Nhà hàng luôn đông khách vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và cũng được coi là nơi lý tưởng để vừa thưởng thức món ngon này, vừa có thể thả mình thư giãn theo những làn gió ven Tây Hồ.

Bánh tôm Hà Nội ngon nhất là thưởng thức khi bánh còn nóng bởi lúc đó bánh vẫn còn giữ được độ giòn, tôm cũng không bị tanh như khi để nguội. Ăn kèm với bánh tôm còn có nước chấm, dưa góp và một ít rau sống, có thể thêm bún rối và rất hợp với bia.

 Nánh tôm Hồ Tây như một sự kết tinh, một nét đẹp ẩm thực đã có từ lâu đời

Món ăn này không chỉ thích hợp cho những ngày trở lạnh mà còn phù hợp trong những ngày Hà Nội mơn man gió hè. Những cơn mưa phùn hay những ngày nắng bất chợt, ngồi bên Tây Hồ, thưởng thức bánh tôm Hồ Tây thì quả là một thú vui có thể xua tan bao mệt mỏi ngày thường.

Tinh hoa ẩm thực Hà Nội có lẽ có nhiều nhưng trong số đó chúng ta phải kể đến món bánh tôm Hồ Tây như một sự kết tinh, một nét đẹp ẩm thực đã có từ lâu đời của những con người yêu thích sự mới mẻ nhưng cũng không kém phần cổ xưa.

Trước đây, hồ Tây thuộc phần ngoại thành, quanh hồ là làng mạc cây cối sum xuê, bãi cỏ dại, bè ngổ bè dứa; phía tây hồ trải rộng ra xa là những cánh đồng lúa bát ngát của Xuân Tảo, Bái Ân; phía bắc hồ là con sông Hồng khá lớn, mùa cạn thì bãi cát chạy dài tít tắp, bãi dâu bãi ngô bạt ngàn, mùa nước thì sóng vỗ cuồn cuộn chảy một khối lượng nước lớn; tất cả đã tạo một môi trường sinh sống thuận lợi cho tôm cá trong hồ phát triển.

Nghề chài lưới đi đôi với nghề cày cấy, trồng màu, làm vườn và một số nghề thủ công dệt, giấy. Trong thời thuộc Pháp, chính quyền đặt lệ đấu thầu đánh cá, chủ thầu là người Pháp, họ cho nhiều người Việt Nam thầu lại. Có người thầu thì có người canh giữ không cho ai dám trộm cá; dân làng ven hồ chỉ là những người đánh cá thuê cho chủ thầu.

Sau năm 1958, Quốc doanh nuôi cá hồ Tây được thành lập, là của chung của xã hội chủ nghĩa, người quốc doanh không canh giữ nổi.

Sau thời bao cấp, cuộc sống cư dân Hồ Tây thay đổi, nhà cửa, khu du lịch được xây mới nhiều, khu du lịch nhà nổi trên hồ cũng làm ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của tôm cá. Một người dân sống tại đây chia sẻ:

Tôm Hồ Tây hiện nay không còn nhiều như trước hay những đặc điểm sinh thái tự nhiên của mặt nước Hồ Tây cũng bị biến đổi ít nhiều, khiến cho không chỉ những đặc sản mà cả cảm nhận, cảm xúc của con người về không gian Hồ Tây cũng khác xưa.

Tags:
Ý kiến của bạn
Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhiều nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng làm nơi buôn bán nơi kinh doanh bán cà phê, các loại nước giải khát. Ngoài ra, có nơi tập kết ve chai, phế liệu... khiến việc đón xe buýt của hành khách gặp nhiều khó khăn, bất tiện.

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Giữa lòng Sài Gòn, có một quán cà phê nho nhỏ ẩn mình giữa những xô bồ phố thị nơi du khách thập phương có thể ghé lại nhâm nhi tách cà phê và sống lại giữa những không khí hào hùng của dân tộc. Quán cà phê vẫn gọi với cái tên thân thương “biệt động Sài Gòn”,

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Hà Nội và nhiều địa phương đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí, trong khi đó, mạng lưới hệ thống quan trắc chất lượng không khí còn mỏng, việc tiếp cận thông tin về chất lượng không khí từ cơ quan quản lý Nhà nước còn hạn chế dẫn đến những khó khăn trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí.

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Mặc dù đã tuyên truyền liên tục, song hình ảnh các tài xế xe ôm công nghệ vi phạm luật giao thông đường bộ vẫn khá phổ biến trên đường phố Hà Nội. Trước tình hình này, cảnh sát giao thông Thủ đô dự kiến sẽ tăng cường xử lý nghiêm đối với lực lượng tài xế đặc thù này.

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Trong thời gian gần đây, nhiều địa phương tiếp giáp biển như Bình Thuận, Quảng Ngãi, Vũng Tàu, Tiền Giang và mới đây nhất là Bến Tre đã liên tục phát hiện số lượng rất lớn ma túy trôi dạt vào bờ.

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Từng chiến đấu với căn bệnh ung thư nên anh Trương Văn Vũ-Chủ nhiệm CLB Nét bút xanh hiểu được sự cùng cực của những người rơi vào những hoàn cảnh khó khăn. Sau khi khỏi bệnh, anh đã viết tiếp những giấc mơ dang dở cho học sinh khó khăn ở ĐBSCL nói chung, con em người Việt ở Campuchia nói riêng.

Lương tăng và nỗi lo giá cả hàng hóa “leo thang”

Lương tăng và nỗi lo giá cả hàng hóa “leo thang”

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH, thống nhất với đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2024. Nhưng bên cạnh niềm vui cũng là nỗi lo về việc lương tăng không theo kịp mức tăng của giá cả hàng hóa.

// //