Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

10 ngày Hà Nội thí điểm cách ly tại nhà: F1 nhẹ nhõm, chính quyền sát sao

Phóng viên - 29/11/2021 | 20:46 (GTM + 7)

Qua 10 ngày đầu tiên Hà Nội thí điểm cách ly y tế tại nhà cho các trường hợp tiếp xúc gần (F1) ở 26 quận, huyện, thị xã, kết quả cho thấy, việc cách ly diễn ra khá an toàn, thuận lợi, với sự chuẩn bị chu đáo của địa phương cũng như sự chủ động của người d

Đây là tiền đề quan trọng để Hà Nội xem xét nhân rộng mô hình cách ly F1 tại nhà trong thời gian tới.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa: PLO

Anh Nguyễn Đình Luyện là một trong số 17 người thuộc diện F1 đang được cách ly tại nhà ở khu chung cư Việt Đức, số 39 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngay sau khi phát hiện đã tiếp xúc F0, anh được các cán bộ y tế địa phương hướng dẫn và viết đơn xin cách ly ở nhà. Gia đình anh cũng phối hợp và thực hiện cách ly nghiêm ngặt theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Bản thân anh Luyện thấy rằng, việc cách ly ở nhà rất thuận lợi về nhiều mặt."Được cách ly tại nhà, tâm lý yên tâm hơn; điều kiện sinh hoạt tại gia đình chắc chắn cũng hơn tại khu cách ly tập trung, ngoài ra tôi tự chuẩn bị quần áo bảo hộ để khi người nhà đưa cơm hoặc cần việc gì tiếp xúc.

Trong trường hợp chúng tôi được xác định là F1 và cách ly tại nhà, đề nghị y tế hoặc UBND phường giúp làm quyết định cách ly tại nhà để chúng tôi có giấy đó gửi lên cơ quan vì một số cơ quan yêu cầu phải có giấy xác nhận đó, nếu mình nói mình F1 nhưng không có giấy thì không ai công nhận cả".

Anh Luyện cho biết thêm, các gia đình ở khu chung cư của anh đều có đủ điều kiện để cách ly tại nhà, nên chủ trương của thành phố đã đáp ứng đúng mong mỏi của cư dân.

Hôm qua (28/11) ngay khi nhận được thông tin có trường hợp F1 cách ly tại nhà, Tổ Covid-19 cộng đồng tại Chung cư số 87 Lĩnh Nam, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội ngay lập tức "kích hoạt" kế hoạch trợ giúp và giám sát F1.

Ông Nguyễn Văn Thiết, Thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng cho biết: "Tổ COVID-19 cộng đồng đã có phương án cụ thể để có trường hợp cách ly tại nhà như phối hợp với Ban quản lý tòa nhà, Tổ dân phố có phương án dự phòng, trong trường hợp có nhiều căn hộ phải cách ly tại nhà thì cũng có lực lượng huy động từ cư dân để sẵn sàng giúp đỡ những người bị cách ly tại nhà như hỗ trợ lương thực, thực phẩm. Người dân rất đồng lòng và ủng hộ".

Để các F1 cách ly tại nhà đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã lập các chốt kiểm soát, yêu cầu tổ phòng, chống Covid cộng đồng thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Đồng thời, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết đến tận nhà cho các trường hợp này.

Đến nay, việc cách ly F1 tại nhà ở Hà Nội đang diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo chặt chẽ, nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân bởi giúp tiết kiệm chi phí, giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung và đội ngũ cán bộ cơ sở. Nhiều người cho biết, trong trường hợp trở thành F1, họ vẫn có thể làm việc qua internet bình thường nếu được cách ly và theo dõi tại nhà.

Để công tác quản lý người cách ly tại nhà đạt hiệu quả và có thể nhân rộng, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương cho rằng: "Mô hình cách ly F1 tại nhà, tôi cho là cần thiết, chúng ta đặt ra một cách rõ ràng, có hướng dẫn hẳn hoi, có các tờ rơi để người dân hiểu chính xác cách ly F1 tại nhà là như thế nào. Quan trọng là người cách ly phải nắm được tinh thần, thái độ đối với việc cách ly và thực hành chuẩn theo đúng hướng dẫn; họ cần được hướng dẫn và cam kết thực hành chuẩn".

Cùng với việc nghiêm túc chấp hành các quy định trong suốt thời gian cách ly y tế tại nhà, các F1 trong diện này cũng bày tỏ mong muốn được kết nối thông tin thuận lợi hơn với lực lượng y tế, lực lượng lấy mẫu xét nghiệm để nhanh chóng giải đáp các thắc mắc và giúp chủ động về thời gian lấy mẫu; mong muốn được trả kết quả xét nghiệm kịp thời và đầy đủ, giúp họ yên tâm trong quá trình cách ly.

Tags:
Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Bộ GTVT yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ gồm CTCP Giao thông số VDTC, Công ty TNHH thu phí tự động VETC khắc phục lỗi dán 2 thẻ thu phí không dừng trên cùng 1 xe trước ngày 20/8.

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Với khẩu hiệu "Bản lĩnh - Đổi mới - Bứt phá – Vững vàng – Sáng tạo - Tiên phong", dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng bộ Đài Tiếng nói Việt Nam, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, tuổi trẻ VOV quyết tâm thực hiện thành công những định hướng, chỉ tiêu đã được đề ra.

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

Sự chậm trễ từ khâu chuẩn bị, dẫn đến phải cấp tập vận hành, khiến nảy sinh nhiều vấn đề, từ thiếu tiêu chuẩn của hệ thống thẻ, thiết bị đọc, đến tình trạng dán chồng thẻ,... trong khi những cất cập này đã được chỉ ra từ trước.

An toàn cho bác sĩ

An toàn cho bác sĩ

Mỗi khi xảy ra một vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung, dư luận lại bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ, rồi một loạt các đề xuất cực đoan được đưa ra. Song, mọi việc không có gì thay đổi. Đã đến lúc cần tiếp cận câu chuyện an toàn cho bác sĩ theo một cách thức thực tế hơn.

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Đến thời điểm này, tại nhiều địa phương, nguồn cung sách giáo khoa khối 3, 7 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được cung ứng khá đầy đủ. Nhưng đối với khối 10, năm đầu tiên triển khai theo chương trình giáo dục mới vẫn còn tình trạng thiếu cục bộ đối với một số đầu sách.

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Bộ GTVT vừa bày tỏ đồng thuận trước đề xuất của cử tri TP.HCM về việc đặt thêm trạm y tế trên các tuyến cao tốc để kịp thời cấp cứu TNGT và cho biết việc này thuộc thẩm quyền Bộ Y tế.

Lật thuyền trên sông Chảy, 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích

Lật thuyền trên sông Chảy, 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích

Theo báo cáo từ Cục CSGT, 5 người (cùng trú tại xã Bản Mế - huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) dùng thuyền đi qua sông Chảy sang thăm người thân tại thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương thì không may bị lật thuyền, rơi xuống sông.