ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xây dựng các giải pháp giảm ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất 

Theo TTXVN
Liên quan đến việc ùn tắc nhiều ngày qua tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục đã cử đoàn công tác vào sân bay Tân Sơn Nhất để tìm phương án khắc phục.
Dịp cuối tuần, lượng người di chuyển qua sân bay Tân Sơn Nhất khá đông đúc. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay, nguyên nhân khiến tình trạng ùn tắc trầm trọng trong những ngày qua một phần cũng là do nhân viên an ninh soi chiếu áp dụng quy định kiểm tra trực quan ngẫu nhiên với 10% hành khách. Theo đó, 10 người qua cửa an ninh thì sẽ chọn ngẫu nhiên 1 người để yêu cầu kiểm tra trực quan (nhân viên an ninh trực tiếp dùng tay, mắt kiểm tra hành lý).

Cũng theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, các nhân viên an ninh thực hiện việc này theo quy định quốc tế và phù hợp với yêu cầu tăng cường an ninh trước dịp 30/4, 1/5 sắp tới.

Là đơn vị quản lý, vận hành sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, lãnh đạo Tổng công ty cảng Hàng không Việt Nam (ACV) chiều 19/4 thông tin, theo năng lực khai thác sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép, năng lực thông qua cửa an ninh soi chiếu là 1.728 khách/giờ tại sảnh A và 1.584 khách/giờ tại sảnh B.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, cụ thể là từ ngày 14/4-19/4/2021, đặc biệt trong các khung giờ buổi sáng, số lượng hành khách thông qua cửa an ninh soi chiếu đã vượt xa ngưỡng năng lực khai thác của sân Tân Sơn Nhất. Ví dụ, tại khung giờ cao điểm ngày 17/4/2021 từ 6h – 7h sáng có khoảng 2.706 khách/giờ tại sảnh A, ngày 18/4 là 2.400 khách/giờ (vượt công suất thiết kế khoảng 25-35%), đã dẫn đến việc ùn tắc tại một số khung giờ nhất định. 

Căn cứ vào lịch khai thác của các hãng trong thời gian vừa qua, ACV đã chỉ đạo lãnh đạo sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nhanh chóng xây dựng các phương án phục vụ, hạn chế tối thiểu việc ảnh hưởng đến hành khách nói chung.

Cụ thể, về giải pháp ngắn hạn, lãnh đạo ACV cho biết, hiện sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai đảm bảo mở 100% các máy soi chiếu an ninh để phục vụ hành khách đi lại bằng đường hàng không. Bên cạnh đó, sân bay này cũng huy động và tăng cường nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ hành khách về các thủ tục khai báo y tế, các thủ tục kiểm tra an ninh trước mỗi chuyến bay, bổ sung các biển bảng chỉ dẫn đề nghị khách không để các vật phẩm nguy hiểm, kim loại trong người, hành lý xách tay để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục an ninh soi chiếu theo quy định.

Hành khách xếp hàng dài chờ làm thủ tục lên máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Vietnam+)

Về phục vụ giai đoạn cao điểm 30/4 – 1/5 sắp tới, ACV đã chỉ đạo sân bay Tân Sơn Nhất xây dựng các phương án khai thác như đảm bảo khả năng thông quan giữa khu vực an ninh soi chiếu sảnh A và B, bổ sung thêm cửa ra máy bay cho các chuyến bay nội địa và vị trí sân đỗ máy bay khai thác thương mại, tăng cường nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ hành khách đảm bảo 100% hành khách không bị nhỡ chuyến bay do các thủ tục an ninh hàng không. Bên cạnh đó, ACV yêu cầu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với các hãng hàng không, các công ty phục vụ mặt đất cung cấp đầy đủ thông tin đến hành khách đi máy bay về quầy check-in, cửa ra tàu bay, các thủ tục hàng không, an ninh cần thiết, đề nghị hành khách hoàn thành tờ khai y tế...

Về điều hành phối hợp, lãnh đạo ACV thông tin, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã đưa Trung tâm điều phối khai thác (AOCC) vào hoạt động, thực hiện điều hành phối hợp với các hãng hàng không, các công ty phục vụ mặt đất theo từng khung giờ cao điểm, bổ sung nhân lực, phương tiện tại các điểm xung yếu đảm bảo tốt nhất cho hành khách, có phương án cụ thể hỗ trợ cho hành khách phải kiểm tra an ninh sát giờ, hành khách đến muộn...

Tuy nhiên, lãnh đạo ACV chia sẻ, để đảm bảo một chuyến bay thuận lợi, ACV đề nghị hành khách đi máy bay cần chuẩn bị đầy đủ giờ tờ tùy thân theo quy định và khi đến sân bay nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục hàng không, khai báo y tế đầy đủ và vào phòng chờ ngay để đảm bảo các chuyến bay của hành khách được đúng giờ.

Về giải pháp dài hạn, lãnh đạo ACV khẳng định, Tổng công ty đang tích cực làm việc với các bộ, ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất để tiến hành xây dựng Nhà ga hành khách T3- sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với công suất 20 triệu khách/năm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đầu tư các trang thiết bị hiện đại đảm bảo giải quyết tốt vấn đề ùn tắc, quá tải như hiện nay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Các chuyên gia hàng không nhận định, thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khử khuẩn, không tập trung và khai báo y tế) và các khuyến cáo phòng dịch của ngành y tế vẫn cần được tuân thủ trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt tại các nước láng giềng. Nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn. Với tình trạng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đông đúc như hiện nay, các chuyên gia hàng không cho rằng việc không giữ được khoảng cách giữa các hành khách sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm.

Trước đó, khi ngành hàng không có dấu hiệu khôi phục sản lượng, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các hãng bay và sân bay phải bố trí nhân sự kiểm tra khai báo y tế của hành khách trước khi xếp hàng vào khu vực soi chiếu an ninh, đảm bảo tất cả hành khách khai báo y tế và tránh ùn tắc khi qua điểm kiểm tra soi chiếu.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản yêu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất từ ngày 15/4 thực hiện theo quy định của Thông tư 41/2020/ TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam; trong đó có quy định về kiểm tra bổ sung ngẫu nhiên tối thiểu 10% (bao gồm kiểm tra trực quan hoặc kiểm tra bằng dụng cụ, thiết bị...) sau kiểm tra an ninh hàng không lần đầu đối với hành khách, hành lý xách tay.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh