Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tỷ lệ TNGT có nồng độ cồn trong máu cao vẫn là thách thức lớn

Phóng viên - 08/02/2022 | 20:50 (GTM + 7)

Đó là nhận định của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch UB ATGTQG Phạm Bình Minh sau báo cáo của bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, một điều đáng quan ngại là tỷ lệ bệnh nhân TNGT có nồng độ cồn trong máu vẫn ở mức cao.

Điển hình là ngày mùng 2 Tết, tỷ lệ ca TNGT có nồng độ cồn trong máu cao là 32,7%. Tỷ lệ nạn nhân TNGT có nồng độ cồn trong máu trong dịp Tết năm nay là 18,5%, thấp hơn năm 2021 (19,7%), cao hơn năm 2020 (10,3%).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá, TNGT giảm sâu trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua là điều đáng mừng, song, tỷ lệ nạn nhân TNGT có nồng độ cồn trong máu cao vẫn là một thách thức lớn

Ngày 8/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã dẫn đầu Đoàn công tác thăm hỏi, làm việc và chúc Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (TP Hà Nội). 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, số lượng ca TNGT đã giảm nhưng tỷ lệ nạn nhân có nồng độ cồn vẫn ở mức cao và có xu hướng tăng lên.

Liên quan đến vấn đề này, bác sỹ Phạm Gia Anh - Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Việt Đức dẫn giải, trong 9 ngày nghỉ Tết, mỗi ngày trung bình có hơn 100 nạn nhân đến khám, cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức, gồm hơn 56 trường hợp liên quan đến TNGT, trong đó có 70% số ca ở mức phải nhập viện.

Theo bác sỹ Phạm Gia Anh, một trong những điều đáng mừng nhất những ngày Tết vừa qua là không xảy ra trường hợp tử vong nào trong ngày Mùng 1 và Mùng 2 Tết, đây là tín hiệu đáng mừng so với những năm trước đây.

Tuy nhiên, một điều đáng quan ngại là tỷ lệ bệnh nhân TNGT có nồng độ cồn trong máu vẫn ở mức cao. Điển hình là ngày Mùng 2 Tết, tỷ lệ ca TNGT có nồng độ cồn trong máu cao là 32,7%. Tỷ lệ nạn nhân TNGT có nồng độ cồn trong máu trong dịp Tết năm nay là 18,5%, thấp hơn năm 2021 (19,7%), cao hơn năm 2020 (10,3%).

A7-00118
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trực tiếp thăm các bác sỹ trực Tết và gia đình người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức tích cực bệnh viện Việt Đức

Theo lý giải của bác sỹ Phạm Gia Anh là bởi lẽ dịp Tết Nguyên đán 2020 là thời điểm vừa triển khai áp dụng xử lý vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100 nên tỷ lệ nạn nhân TNGT có nồng độ cồn trong máu thấp hơn đáng kể so với năm 2021 và 2022.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định, TNGT trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua giảm sâu cả 3 tiêu chí so với các năm trước đã phần nào phản ánh rõ nét cơ sở hạ tầng giao thông phát triển tốt, song hành với ý thức tham gia giao thông của người dân ngày càng được nâng cao tích cực. Đây có thể coi là những tín hiệu đáng mừng.

Song bên cạnh những tín hiệu tích cực, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng chỉ ra, trong báo cáo của bệnh viện Việt Đức vẫn cho thấy tỷ lệ nạn nhân TNGT có nồng độ cồn trong máu cao.

Đây là điều rất cần phải được các cơ quan chức năng lưu tâm để thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để tiếp tục nâng cao nhận thức nhận thức của người dân về việc đã sử dụng rượu, bia - không được lái xe.

Tags:
Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.