Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% vẫn rất chậm

Như Ngọc - Anh Thư - 12/01/2023 | 9:12 (GTM + 7)

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, đến cuối tháng 11, doanh số hỗ trợ lãi suất đạt hơn 38 nghìn tỷ đồng đối với hơn 1.500 khách hàng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt 28.500 tỷ đồng và số tiền đã hỗ trợ cho khách hàng mới đạt hơn 85 tỷ đồng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

Ảnh minh họa: kinhtedothi

Ảnh minh họa: kinhtedothi

# Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, điều hành giá trong dịp Tết Nguyên đán. 

Còn Bộ Công thương vừa đưa ra đề xuất DN tự quyết giá bán xăng-dầu. Nhà nước chỉ công bố giá định hướng, DN sẽ tự xác định, đưa ra giá bán lẻ xăng dầu sau khi cộng chi phí kinh doanh thực tế. 

# Năm nay, các tổ chức tín dụng kỳ vọng tín dụng tăng 13,7%, huy động vốn tăng 10%. Trên 95% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận năm nay tiếp tục tăng trưởng dương. 

Ở lĩnh vực BĐS, UBND TP.Hà Nội cho biết, sắp tới Hà Nội sẽ xử lỹ nghiêm các chủ đầu tư 'ôm đất' để dự án chậm tiến độ. 

# Ghi nhận tại Hà Nội, các hệ thống siêu thị đến nay đã hoàn thành việc dự trữ hàng hoá tăng từ 30-50% để phục vụ người dân mua sắm Tết. 

Còn TPHCM hiện có hơn 10.000 điểm bán hàng bình ổn rải khắp các quận huyện; lượng hàng bình ổn chiếm 25-45% nhu cầu thị trường. 

# Liên quan đến việc triển khai chính sách hỗ trợ 2% lãi suất đối với một số ngành, lĩnh vực thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, báo cáo của NHNN cho thấy, đến cuối tháng 11, doanh số hỗ trợ lãi suất đạt hơn 38 nghìn tỷ đồng đối với hơn 1.500 khách hàng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt 28.500 tỷ đồng và số tiền đã hỗ trợ cho khách hàng mới đạt hơn 85 tỷ đồng.

Ảnh minh họa: Lao Động

Ảnh minh họa: Lao Động

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính cho biết: Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp các Bộ ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ gói 2%, Bộ Tài chính thực hiện 1 khâu là thanh toán trước 85% tiền hỗ trợ lãi suất cho ngân hàng thực hiện, chúng tôi cố gắng để khi ngân hàng gửi hồ sơ đề nghị thanh toán thì chúng tôi hoàn thiện ngay theo đề nghị của ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại tham gia thực hiện chính sách này.

Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ để thúc đẩy phục hồi kinh tế.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, sắc xanh quay trở lại bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới sau ngày giảm tương đối mạnh trước đó. Đóng cửa hôm qua 11/01, ngoại trừ nhóm nguyên liệu công nghiệp, cả 3 nhóm còn lại đều đóng nhận lực mua tích cực, điều này hỗ trợ chỉ số MXV- Index bật tăng trở lại 1,16%, lên mức 2.388 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 3.200 tỷ đồng.

Nhóm Năng lượng là điểm sáng trong ngày hôm qua khi tất cả 5 trên 5 mặt hàng đồng loạt đóng cửa tăng giá. Dầu ít lưu huỳnh và dầu thô tăng trên 3%. Dầu thô WTI chốt ở mức 77,4 USD/thùng và dầu Brent đóng cửa ở 82,6 USD/thùng.

Động lực mạnh nhất thúc đẩy thị trường là việc Trung Quốc đẩy mạnh mua dầu thô ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều ước tính tích cực được đưa ra và ngày càng củng cố kỳ vọng nhu cầu của nhà nhập khẩu số một thế giới sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

# Theo Bloomberg, nền kinh tế thế giới đang chuyển sang một kỷ nguyên khó khăn hơn do lãi suất cao hơn, căng thẳng địa chính trị lớn hơn và những bất ổn rõ ràng hơn. 

Còn  IMF vừa đưa ra cảnh báo về rắc rối dài hạn khi các NĐT ngày càng hy vọng khả năng của Fed kìm chế lạm phát cao mà không gây ra suy thoái. 

# Ngân hàng Thế giới vừa công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu, trong đó hạ dự báo tăng trưởng thế giới năm nay xuống còn 1,7%,  mức chậm nhất kể từ năm 1993.

Ông Ayhan Kose, Giám đốc Nhóm Triển vọng Phát triển thuộc Ngân hàng Thế giới cho biết: Do khả năng lạm phát vẫn tăng cao, có thể dẫn tới căng thẳng tài chính ở một số nền kinh tế đang phát triển, các thị trường mới nổi và điều này cũng là yếu tố gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Vẫn còn đó cuộc chiến lớn ở châu Âu. Căng thẳng địa chính trị có thể leo thang. Ngoài ra, cũng có nguy cơ lớn hơn về sự phân mảnh trong mạng lưới tài chính và đầu tư thương mại toàn cầu.

WB cảnh báo rủi ro gián đoạn nguồn cung và lạm phát cơ bản tăng cao còn tiếp diễn trong thời gian tới. Điều này sẽ khiến các ngân hàng trung ương phản ứng bằng cách tăng lãi suất, làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái toàn cầu.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

# TTCK Mỹ tiếp tục duy trì đà tăng điểm và đóng cửa ở mức gần cao nhất trong ngày. Chỉ số S&P 500 tăng 50,4 điểm (1,28%) và Nasdaq tăng 189 điểm (1,76%) trong khi DJIA tăng ít hơn với 268,9 điểm (0,8%).

Diễn biến tích cực của các chỉ số chính trong thời gian qua đã phần nào phản ánh kỳ vọng của các NĐT.

# Còn ở trong nước, Trong ngắn hạn, rung lắc giằng co vẫn có thể là xu thế chính của chỉ số cho đến khi xuất hiện các phiên xác nhận xu hướng.

# Theo SSI Reseach, trường hợp chinh phục trở lại MA 20 tuần (1.070–1.072 điểm), nhiều khả năng đà hồi phục sẽ được mở rộng với vùng mục tiêu gần là 1.080–1.100 điểm. Ngược lại, chỉ số có khả năng sẽ điều chỉnh trở lại với vùng hỗ trợ đầu tiên là MA 20 ngày.

Ý kiến của bạn
Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum làm 15 cán bộ Quản lý thị trường TP.HCM bị thương đã được chuyển về BV Chợ rẫy điều trị. Hiện 9 bệnh nhân được điều trị tích cực, trong đó có một bệnh nhân hôn mê, xuất huyết não rất nặng.

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu 'công nghệ phập phù'

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu "công nghệ phập phù"

Hôm qua (15/4) là ngày đầu tiên quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) triển khai giải pháp thu phí gửi xe không dùng tiền mặt ở 16 điểm đỗ xe trên vỉa hè, dưới lòng đường đã được cấp phép. Người dân, nhân viên trông xe đón nhận hình thức mới này như thế nào?

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Vụ sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió, trên Đèo Cả những ngày qua đã khiến cho tuyến đường sắt Bắc Nam bị đình trệ. Điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông về sự xuống cấp nghiêm trọng tại nhiều vị trí trên tuyến đường sắt huyết mạch này.Đến nay công tác khắc phục sự sự cố lở đá được thực hiện đến đâu?

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Theo điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT hiện hữu bằng tuyến đường sắt đô thị.

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TPHCM vừa ban hành khuyến cáo triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân tại các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Richell - thương hiệu đồ dùng trẻ em của Nhật chính thức có mặt tại Việt Nam

Richell - thương hiệu đồ dùng trẻ em của Nhật chính thức có mặt tại Việt Nam

Với triết lý kinh doanh xuyên suốt kể từ khi thành lập đến nay: “Mang nụ cười đến toàn thế giới - Nâng tầm cuộc sống với sản phẩm chất lượng”, Tập đoàn Sóng Thần (Magicwave) luôn có sự đầu tư lớn và không ngừng nghiên cứu phát triển sản phẩm đồ dùng dành cho trẻ em ngày càng hoàn thiện hơn

Mô hình cổng trường an toàn, cần tổ chức giao thông hợp lý

Mô hình cổng trường an toàn, cần tổ chức giao thông hợp lý

Sở GTVT Hà Nội thí điểm mô hình cổng trường an toàn tại 3 địa điểm, trong đó có cụm trường tiểu học, THCS, THPT Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

// //