Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% vẫn rất chậm

Như Ngọc - Anh Thư - 12/01/2023 | 9:12 (GTM + 7)

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, đến cuối tháng 11, doanh số hỗ trợ lãi suất đạt hơn 38 nghìn tỷ đồng đối với hơn 1.500 khách hàng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt 28.500 tỷ đồng và số tiền đã hỗ trợ cho khách hàng mới đạt hơn 85 tỷ đồng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

Ảnh minh họa: kinhtedothi

Ảnh minh họa: kinhtedothi

# Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, điều hành giá trong dịp Tết Nguyên đán. 

Còn Bộ Công thương vừa đưa ra đề xuất DN tự quyết giá bán xăng-dầu. Nhà nước chỉ công bố giá định hướng, DN sẽ tự xác định, đưa ra giá bán lẻ xăng dầu sau khi cộng chi phí kinh doanh thực tế. 

# Năm nay, các tổ chức tín dụng kỳ vọng tín dụng tăng 13,7%, huy động vốn tăng 10%. Trên 95% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận năm nay tiếp tục tăng trưởng dương. 

Ở lĩnh vực BĐS, UBND TP.Hà Nội cho biết, sắp tới Hà Nội sẽ xử lỹ nghiêm các chủ đầu tư 'ôm đất' để dự án chậm tiến độ. 

# Ghi nhận tại Hà Nội, các hệ thống siêu thị đến nay đã hoàn thành việc dự trữ hàng hoá tăng từ 30-50% để phục vụ người dân mua sắm Tết. 

Còn TPHCM hiện có hơn 10.000 điểm bán hàng bình ổn rải khắp các quận huyện; lượng hàng bình ổn chiếm 25-45% nhu cầu thị trường. 

# Liên quan đến việc triển khai chính sách hỗ trợ 2% lãi suất đối với một số ngành, lĩnh vực thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, báo cáo của NHNN cho thấy, đến cuối tháng 11, doanh số hỗ trợ lãi suất đạt hơn 38 nghìn tỷ đồng đối với hơn 1.500 khách hàng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt 28.500 tỷ đồng và số tiền đã hỗ trợ cho khách hàng mới đạt hơn 85 tỷ đồng.

Ảnh minh họa: Lao Động

Ảnh minh họa: Lao Động

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính cho biết: Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp các Bộ ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ gói 2%, Bộ Tài chính thực hiện 1 khâu là thanh toán trước 85% tiền hỗ trợ lãi suất cho ngân hàng thực hiện, chúng tôi cố gắng để khi ngân hàng gửi hồ sơ đề nghị thanh toán thì chúng tôi hoàn thiện ngay theo đề nghị của ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại tham gia thực hiện chính sách này.

Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ để thúc đẩy phục hồi kinh tế.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, sắc xanh quay trở lại bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới sau ngày giảm tương đối mạnh trước đó. Đóng cửa hôm qua 11/01, ngoại trừ nhóm nguyên liệu công nghiệp, cả 3 nhóm còn lại đều đóng nhận lực mua tích cực, điều này hỗ trợ chỉ số MXV- Index bật tăng trở lại 1,16%, lên mức 2.388 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 3.200 tỷ đồng.

Nhóm Năng lượng là điểm sáng trong ngày hôm qua khi tất cả 5 trên 5 mặt hàng đồng loạt đóng cửa tăng giá. Dầu ít lưu huỳnh và dầu thô tăng trên 3%. Dầu thô WTI chốt ở mức 77,4 USD/thùng và dầu Brent đóng cửa ở 82,6 USD/thùng.

Động lực mạnh nhất thúc đẩy thị trường là việc Trung Quốc đẩy mạnh mua dầu thô ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều ước tính tích cực được đưa ra và ngày càng củng cố kỳ vọng nhu cầu của nhà nhập khẩu số một thế giới sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

# Theo Bloomberg, nền kinh tế thế giới đang chuyển sang một kỷ nguyên khó khăn hơn do lãi suất cao hơn, căng thẳng địa chính trị lớn hơn và những bất ổn rõ ràng hơn. 

Còn  IMF vừa đưa ra cảnh báo về rắc rối dài hạn khi các NĐT ngày càng hy vọng khả năng của Fed kìm chế lạm phát cao mà không gây ra suy thoái. 

# Ngân hàng Thế giới vừa công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu, trong đó hạ dự báo tăng trưởng thế giới năm nay xuống còn 1,7%,  mức chậm nhất kể từ năm 1993.

Ông Ayhan Kose, Giám đốc Nhóm Triển vọng Phát triển thuộc Ngân hàng Thế giới cho biết: Do khả năng lạm phát vẫn tăng cao, có thể dẫn tới căng thẳng tài chính ở một số nền kinh tế đang phát triển, các thị trường mới nổi và điều này cũng là yếu tố gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Vẫn còn đó cuộc chiến lớn ở châu Âu. Căng thẳng địa chính trị có thể leo thang. Ngoài ra, cũng có nguy cơ lớn hơn về sự phân mảnh trong mạng lưới tài chính và đầu tư thương mại toàn cầu.

WB cảnh báo rủi ro gián đoạn nguồn cung và lạm phát cơ bản tăng cao còn tiếp diễn trong thời gian tới. Điều này sẽ khiến các ngân hàng trung ương phản ứng bằng cách tăng lãi suất, làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái toàn cầu.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

# TTCK Mỹ tiếp tục duy trì đà tăng điểm và đóng cửa ở mức gần cao nhất trong ngày. Chỉ số S&P 500 tăng 50,4 điểm (1,28%) và Nasdaq tăng 189 điểm (1,76%) trong khi DJIA tăng ít hơn với 268,9 điểm (0,8%).

Diễn biến tích cực của các chỉ số chính trong thời gian qua đã phần nào phản ánh kỳ vọng của các NĐT.

# Còn ở trong nước, Trong ngắn hạn, rung lắc giằng co vẫn có thể là xu thế chính của chỉ số cho đến khi xuất hiện các phiên xác nhận xu hướng.

# Theo SSI Reseach, trường hợp chinh phục trở lại MA 20 tuần (1.070–1.072 điểm), nhiều khả năng đà hồi phục sẽ được mở rộng với vùng mục tiêu gần là 1.080–1.100 điểm. Ngược lại, chỉ số có khả năng sẽ điều chỉnh trở lại với vùng hỗ trợ đầu tiên là MA 20 ngày.

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2023, sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng. Ban lãnh đạo cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu lộ trình nhưng vẫn đảm bảo điều hành tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?