Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Trẻ nhỏ xả rác từ tầng cao: Trách nhiệm cần cao hơn nữa của người lớn

Vũ Loan - 26/07/2022 | 10:07 (GTM + 7)

Ngay trong vụ việc chai cồn và miếng giấy cháy bị ném từ trên cao xuống tại một chung cư ở quận Cầu Giấy gần đây, khi chưa điều tra thì nhiều người thấy rất lo lắng, nhất là trong việc đảm bảo an toàn cháy nổ và an ninh trật tự.

Sau khi các bên liên quan vào cuộc, điều tra ra đây chỉ là hành vi nghịch dại của một cháu nhỏ thì đã không truy cứu trách nhiệm thêm. Mặc dù pháp luật chưa có hình phạt đối với trẻ em dưới 16 tuổi khi thực hiện hành vi ném rác không đúng quy định, nhưng người chịu trách nhiệm chính vẫn là các phụ huynh.

Ông Nguyễn Thi, Vụ pháp chế, Bộ TN&MT cho biết: "Trẻ em đặt dưới sự giám sát của người lớn nên vai trò của người nhà, cha mẹ trong việc cảnh báo và giáo dục trẻ em là rất quan trọng.

Việc này cần được thực hiện thường xuyên, đặc biệt là thông qua hành vi của chính bản thân người lớn, tức là làm gương để trẻ con học tập và làm theo. Bằng cách là người lớn có thể phân loại rác, bỏ rác vào đúng vị trí, đúng giờ và nói cho trẻ con biết cần phải làm thế mới đúng.

Việc ném rác ra ngoài từ trên tầng cao ngoài việc nguy hiểm ra thì nó còn là hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Và để thực hiện được việc này thì cha mẹ phải tiếp cận đối với các quy định liên quan đến luật môi trường và an ninh trật tự. Cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền để người lớn nắm được và triển khai thực hiện."

Các em cần được giáo dục nhận thức sớm về việc tránh xả rác bừa bãi

Các em cần được giáo dục nhận thức sớm về việc tránh xả rác bừa bãi

Tại phần lớn các chung cư hiện nay, việc tuyên truyền, nhắc nhở cư dân tuân thủ các nội quy, quy định được các Ban quản lý tòa nhà thực hiện định kỳ và thông báo thường xuyên trên các nhóm dân cư.

Anh Nguyễn Quốc Cường, trưởng BQL chung cư 536 Minh Khai chia sẻ: 'Các chung cư cao cấp mới có camera kiểm soát tầng cao thì họ phát hiện đến tận nơi nhắc nhở thì dân người ta ý thức hơn. 

Nếu chỉ thông báo nhắc nhở chung chung thôi thì có nhà để ý, có nhà không. Nhất là những nhà có trẻ con, họ vô tình thôi nhưng họ cũng không để ý và mình không biết được để mà nhắc nhở kịp thời. Bên mình sẽ có nhóm zalo, fb, sẽ đăng các thông báo định kỳ 3-4 lần/năm. Cái này thực sự cứ phải đi nhắc thôi.

Hiện nay có nhiều tổ chức xã hội quan tâm tới các hoạt động vì môi trường, với các chương trình, kế hoạch hoạt động thực tế phù hợp tiến hành tại các khu chung cư để kết nối, tạo phong trào thúc đẩy người dân nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sống trong lành, sạch sẽ và an toàn hơn, như phân loại rác, dọn rác, thu gom rác độc hại…

Ban quản lý các khu chung cư có thể liên hệ, phối hợp với các tổ chức xã hội này để các hoạt động bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên, tạo thành thói quen, nếp sống văn minh trong các khu dân cư đô thị.

Cấm taxi

Cấm taxi

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: xe taxi có phải là phương tiện giao thông công cộng hay không? Nếu bạn nghĩ taxi là phương tiện công cộng, bạn sẽ ngạc nhiên vì các tấm biển cấm taxi trên đường phố.

Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Thông tin trên vừa được Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông Quân đội (Viettel) phản ảnh tới Bộ Giao thông vận tải. Sự việc này đã gây thiệt hại và lỗi khi xe qua trạm thu phí.

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Trước tình trạng hàng loạt phương tiện bị dán đè thẻ thu phí không dừng, khiến phương tiện bị lỗi khi qua trạm, luật sư Phạm Thành Tài, giám đốc Văn phòng Luật sư Phạm Danh cho rằng cần sớm có chế tài xử phạt doanh nghiệp vi phạm.

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Các ứng dụng (app) đặt xe taxi trên điện thoại di động đang ngày càng phổ biến trong bối cảnh taxi công nghệ cạnh tranh gay gắt với taxi truyền thống. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng của các hãng taxi truyền thống đã xuất hiện lỗi, bất cập, báo giá một đằng nhưng hành khách phải trả tiền một nẻo, khiến khách hàng bức xúc.

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề 'nóng'

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề "nóng"

Sáng nay tại Phiên chất vấn phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời nhiều vấn đề nóng được nhiều người dân quan tâm.

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8.