Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Trẻ nhỏ xả rác từ tầng cao

Vũ Loan - 20/07/2022 | 15:10 (GTM + 7)

Từ vụ việc 1 cháu nhỏ nghịch chai nhựa có chứa cồn và mẩu giấy đang cháy rơi xuống tại một chung cư ở quận Cầu Giấy, câu chuyện giáo dục con cái ý thức vứt rác đúng nơi quy định, đặc biệt tại các chung cư được các phụ huynh lưu tâm hơn.

Chai nước và giấy được ném từ tầng trên xuống

Chai nước và giấy được ném từ tầng trên xuống

Sự vô ý nghịch dại của trẻ nhỏ cũng cho thấy trách nhiệm của người lớn từ việc rất đơn giản là hình thành thói quen vứt rác đúng nơi quy định trong bất cứ môi trường nào.

 

Câu chuyện một bạn nhỏ cùng chung cư nghịch dại với chai cồn và mẩu giấy đốt cháy ném qua ban công được chị Nguyễn Thu Hương chủ động chia sẻ trong gia đình để làm bài học cho chính các con mình.

Chị Hương kể lại: 'Lúc đầu chưa biết là nhà nào, đến khi điều tra ra thì do 1 cháu nhỏ nên cũng không làm to chuyện.Cháu cũng xin lỗi và gia đình cũng xin là được giữ bí mật để dạy con em mình. Sau sự việc đó thì trong nhóm của cư dân có nói với nhau về việc các gia đình phải bảo ban con em mình. Còn chị thì thấy rằng BQL tòa nhà phải dán thông báo bằng loa hoặc ở thang máy để tuyên truyền mạnh hơn nữa về tình hình đó, thứ 2 là sau việc đó chị cũng nói chuyện với con cái'.

Các chung cư cao tầng ở Hà Nội là môi trường sống hiện đại, văn minh, có nội quy đầy đủ nên cư dân lựa chọn sống tại đây đều yên tâm chấp hành và có Ban quản trị đảm bảo vận hành tòa nhà ổn định. Với trường hợp các cháu nhỏ khi nô nghịch, vô ý làm rơi hoặc ném rác từ trên tầng cao xuống thì hầu như chung cư nào cũng xảy ra, tùy tần suất và mức độ.

Ông Đỗ Huy Định, Trưởng Ban quản trị tòa Nơ 6B Linh Đàm cho biết: Thường thường là rơi 1 vài cái nilong, vỏ bao sữa xuống, chắc có lẽ là trẻ con nó không quản lý được vứt xuống thôi.

Sư vô ý, nghịch dại của trẻ nhỏ cũng cho thấy trách nhiệm rất lớn của phụ huynh trong việc giáo dục và hình thành thói quen xả rác đúng nơi quy định ngay trong gia đình nói riêng và môi trường chung cư nói chung.

Chị Nguyễn Thu Hương chia sẻ thêm: 'Ném từ trên xuống, dù là bất cứ cái gì cũng nguy hiểm. Cái quan trọng là thói quen trong gia đình. Nhà chị thì không có chuyện đi ra người đường mà vứt rác lung tung, kể cả có bãi rác người ta để ngoài đường, không phải thùng rác thì không vứt vào. Mà phải vứt vào đúng thùng rác, nên mình mà dạy con ngay từ đầu như thế thì yên tâm không có chuyện con vứt cái gì linh tinh cả.

Làm thế nào để trẻ nhỏ hình thành được thói quen và ý thức tốt trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh từ những việc nhỏ như tuyệt đối không xả rác từ tầng cao xuống?

Trách nhiệm và nhận thức của các phụ huynh đối với vấn đề này như thế nào? sẽ tiếp tục với chủ đề kỳ tới: Trách nhiệm cần cao hơn nữa của người lớn!

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Tối ngày 6/8, tại Nhà hát TP.HCM đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV. Kênh VOV Giao thông đã đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Đồng trong kỳ Liên hoan lần này.