ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng từ 18h ngày 27/3 

Huy Hoàng
Chủ tịch UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở GTVT sớm có hướng dẫn cho các đơn vị hoạt động vận tải hành khách công cộng, kể cả xe công nghệ dừng hoạt động nhằm hạn chế tốc độ lây tan của dịch COVID-19.
Xe buýt và 1 số loại hình vận tải công cộng kể cả xe công nghệ, xe khách liên tỉnh tại TP.HCM sẽ tạm dừng từ 18h ngày 27/3/2020 để hạn chế lây lan dịch covid-19 (Ảnh: Trọng Điển)

Nhằm hạn chế thấp nhất tốc độ lây lan virus SARS-COV-2 trong cộng đồng cũng như quyết tâm không để số ca nhiễm mới vượt quá 150 ca trong vòng 2 tuần tới, lãnh đạo Thành uỷ UBND TP.HCM đã đưa ra hàng loạt những biện pháp quyết liệt trong cuộc họp giao ban Ban Chỉ Đạo phòng chống dịch Covid 19 chiều ngày 26/3. 

Theo đó, Ban Chỉ đạo sẽ bổ sung thêm đồng chí Ngô Minh Châu - Phó chủ tịch UBND TP.HCM để trực tiếp theo dõi chỉ đạo thực hiện quy trình cưỡng chế cách ly, xử lý việc không đeo khẩu trang tại khu vực công cộng; xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành dừng hoạt động; xử lý mạnh tau tình găm hàng đầu cơ tích trữ; đảm bảo an ninh trật tự, cũng như xử lý triệt để các thông tin giả sai sự thật gây hoang mang nhân dân…

Cũng trong chiều ngày 26/3, Lãnh đạo UBND TP.HCM đã khẳng định thông tin phong tỏa TP.HCM trong 14 ngày là hoàn toàn bịa dặt, sai sự thật. Bước đầu cơ quan quản lý đã xác định được 18 tài khoản mạng xã hội tung tin đồn này, trong đó có 4 đối tượng hoạt động tại địa bàn TPHCM.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Sở Thông Tin Truyền Thông phối hợp với Công An Thành Phố tiếp tục xác minh, điều tra và xử lý nghiêm các trường hợp này. 

Ông Nguyễn Thành Phong cũng lưu ý các Sở ban ngành, quận huyện cần quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ về phòng chống dịch. Với quan điểm chấp nhận tiếp tục hi sinh lợi ích trong ngắn hạn nhưng phải đảm bảo an toàn sức khỏe tính mạng cho người dân. Cần tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ Tướng như không tụ tập trên 20 người, đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ các cơ sở cung cấp dịch vụ thiết yếu, tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít giao thông công cộng; nghiêm cấm đầu cơ tích trữ nhu yếu phẩm, vật tư y tế, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai tự thật… Căn cứ vào tình hình thực tế của TP.HCM, chủ tịch UBND Thành phố đã quyết định:

Yêu cầu người dân không ra đường nếu không thực sự cần thiết, hạn chế tiếp xúc, tụ tập đông người. Cấm tụ tập trên 20 người. Bên ngoài các công sở, bệnh viện, trường học cấm tụ tập 10 người. Nếu địa phương, đơn vị nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu. Việc hạn chế đi lại, tiếp xúc cũng là cơ hội để phát triển kinh doanh trực tuyến, thúc đẩy sử dụng các thành tựu công nghệ trong thực tiễn đời sống. 

Yêu cầu người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian và chính quyền cũng cần nghiên cứu để cung cấp dịch vụ chăm sóc cho các đối tượng này tại nhà. Tập trung phát tờ rơi khuyến cáo về dịch covid-19 cho toàn bộ người dân trên thành phố trước 11h trưa ngày 27/3. Kiên quyết xử phạt hành chính đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng

Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng, kể cả xe công nghệ, xe khách liên tỉnh trừ xe vận chuyển y tế từ 18h ngày 27/3. Sở GTVT tham mưu kiến nghị Chính Phủ hạn chế các chuyến bay quốc nội đến TP.HCM để đảm bảo khả năng kiểm soát. Kiến nghị Bộ GTVT kiểm soát chặt chẽ các tuyến đường sắt vào TP.HCM.

Chuẩn bị phương án để triển khai xét nghiệm rộng rãi trong cộng đồng với các nhóm đối tượng nguy cơ. Đồng ý để Sở Y tế chỉ định thầu đầu tư cơ sở xét nghiệm với công suất 5 triệu mẫu/ngày trước ngày 31/3. Toàn bộ nhân viên y tế không được rời TP.HCM từ 18h ngày 26/3 để sẵn sàng chờ đợi lệnh điều động. Các cơ quan đơn vị phân công nhân sự phù hợp tham gia công tác phòng chống dịch

Sở TTTT thông tin đến toàn bộ di động khuyến cáo phòng chống dịch covid-19 trước 20h ngày 26/3. Sở Công Thương rà soát hoàn thiện danh sách các cơ sở, cửa hàng cung ứng khẩu trang, dung dịch rửa tay kháng khuẩn cho người dân. Nếu phát hiện trường hợp găm ghim hàng sẽ bị nghiêm trị. Không chấp nhận hành vi trục lợi trong thời điểm này.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh