Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM: Rác thải tràn lan tại khu chợ đầu mối Thủ Đức

Phóng viên - 13/01/2022 | 10:47 (GTM + 7)

Tình trạng rác thải tràn lan xung quanh khu chợ đầu mối Thủ Đức là vấn đề không còn quá mới. Tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn hàng ngày khiến ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân sinh sống xung quanh khu vực.

Chính quyền địa phương dù nhiều lần xử lý nhưng vẫn tái diễn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Bãi rác lấn gần hết nửa phần đường dẫn cầu vượt Gò Dưa (Thành phố Thủ Đức, TPHCM). Ảnh: Minh Quân

7h sáng, trên tuyến quốc lộ 1 đoạn trước cổng chợ đầu mối Thủ Đức. Gần hàng trăm tiểu thương buôn bán các mặt hàng như rau củ, thịt, cá…họp thành chợ tự phát. Gian hàng của những người buôn bán nhỏ lẻ này không quá cầu kỳ, chỉ là những bọc nilong và bên trong là thực phẩm để bán.

Khi thấy lực lượng chức năng xuất hiện tuần tra, các tiểu thương “bỏ của chạy lấy người” nhằm tránh bị xử phạt hành chính. Và đằng sau những lần tháo chạy, là một bãi “chiến trường” với đủ các thể loại rác.

Ngoài chợ là thế, còn bên trong chợ là hình ảnh một khối rác cao hơn nửa đầu người, ruồi nhặng bu đen, mùi rác thải hôi thối nồng nặc. Theo người dân, khối rác này đã qua 2 ngày vẫn chưa được xử lý.

Đáng báo động là trên bờ kênh xung quanh chợ, với đống rác hỗn hợp như: rau củ, thịt, cá, bao bì nilong… xếp chồng lên nhau thành lớp dày cộm, nước từ đống rác này thấm vào đất chảy xuống dòng kênh khiến màu nước và đất đen kịt. 

Tình trạng rác thải tràn lan xung quanh khu chợ đầu mối Thủ Đức ngày càng nghiêm trọng, không chỉ sức khỏe của người dân mà việc buôn bán của các hộ kinh doanh cũng bị ảnh hưởng, kéo theo đó là mất an toàn cho người tham gia giao thông. Và đây là thực trạng mà người dân sinh sống gần khu chợ này suốt bao năm qua phải chịu đựng .

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rác thải khắp nơi xung quanh khu chợ đầu mối Thủ Đức là do chợ tự phát và khâu thu gom rác thải của ban quản lý chợ chậm trễ khiến rác thải bị ùn ứ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hoàng - Phó chủ tịch UBND phường Tam Bình, Tp Thủ Đức cho biết. Trong khoảng thời gian chợ đầu mối Thủ Đức tạm dừng hoạt động để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch các tiểu thương đã ra ngoài buôn bán từ đó hình thành chợ tự phát. Dù đến nay chợ đầu mối đã mở cửa hoạt động, nhưng bộ phận bán hàng tồn đọng dành cho các tiểu thương trong chợ vẫn chưa mở lại, nên tình trạng chợ tự phát đến nay vẫn tiếp diễn. Dù nhiều lần chính quyền địa phương đã ra quân xử lý, nhưng vì lực lượng của phường bị hạn chế nên kết quả chưa được triệt để. 

Nhằm tránh tình trạng “bắt cóc bỏ dĩa”, Lãnh đạo UBND phường Tam Bình cho biết: “Hàng tuần sẽ tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường trước chợ và xung quanh chợ đầu mối. Trong thời gian tới, UBND phường sẽ phối hợp với đội công an Bình Triệu, công an phường với chợ đầu mối Thủ Đức để tổ chức lại, ổn định kinh doanh cho những tiểu thương vào trong khu vực chợ để bán. Còn bên ngoài, UBND phường sẽ tổ chức tuần tra kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó UBND phường cũng đã ký hợp đồng với Công ty dịch vụ công ích MTV của Thủ Đức là thường xuyên thu gom rác để chuyển đến bãi rác.”

Tags:
Điều tra làm rõ vụ tài xế ô tô cầm rựa đòi “chẻ đầu” người khác giữa đường

Điều tra làm rõ vụ tài xế ô tô cầm rựa đòi “chẻ đầu” người khác giữa đường

Trưa 19/8, Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) cho biết đang tiến hành xác minh điều tra làm rõ vụ một nam tài xế ô tô cùng 1 người phụ đi cùng vác rựa đe doạ tài xế khác trên đường.

Lễ phục và quốc phục

Lễ phục và quốc phục

Có lẽ không ở nơi đâu trên thế giới này chuyện trang phục dễ tạo ra tranh luận như ở Việt Nam. Một cô hoa hậu đi thi với bộ trang phục lạ gây tranh luận, một ông hiệu trưởng bắt chước lễ tốt nghiệp nước ngoài gây tranh luận, một vị đại sứ mặc áo dài trình quốc thư cũng gây tranh luận.

Nhiều mô hình sáng tạo thúc đẩy toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Nhiều mô hình sáng tạo thúc đẩy toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Hôm nay (19/8) là Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, đồng thời là Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Hướng tới dịp kỷ niệm, các địa bàn cấp xã, phường đã giới thiệu nhiều mô hình đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn rất hiệu quả dựa vào người dân, khu dân cư.

Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô sẽ khởi công trước 30/6/2023

Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô sẽ khởi công trước 30/6/2023

Chính phủ giao các tỉnh thành tổ chức lập, thẩm tra, thẩm định, quyết định phê duyệt dự án thành phần được phân cấp, hoàn thành trước ngày 31/1/2023 và bảo đảm khởi công trước 30/6/2023.

Giải bài toán 'hụt hơi' tại các tuyến cao tốc phía Nam

Giải bài toán "hụt hơi" tại các tuyến cao tốc phía Nam

Thời gian qua khi các tuyến cao tốc ở phía Nam được đưa vào sử dụng đã phần nào giải tỏa ‘cơn khát’ về giao thông cho các tỉnh, thành trong khu vực.

Từ chối bán trú để ép trẻ tiêm vaccine: Phạm luật rất nghiêm trọng

Từ chối bán trú để ép trẻ tiêm vaccine: Phạm luật rất nghiêm trọng

Việc một số địa phương ép buộc phụ huynh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, thậm chí từ chối phục vụ bán trú nếu trẻ chưa tiêm như xảy ra ở Đà Nẵng mới đây, khiến nhiều phụ huynh bất bình.

Nhân rộng điển hình tiên tiến trong PCCC tại các làng nghề

Nhân rộng điển hình tiên tiến trong PCCC tại các làng nghề

Xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) được biết đến là một làng nghề dệt nổi tiếng cả nước. Với đặc thù ngành sản xuất dệt may xen lẫn trong khu dân cư, nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở luôn tiềm ẩn, có thể xảy ra bất cứ lúc nào.