ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Nhà Bè nỗ lực trở mình từ Huyện lên Quận 

Huy Hoàng
Hội thảo lần này là dịp để giới thiệu những tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển huyện Nhà Bè trong thời gian tới, kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực then chốt nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2025 cơ bản đưa Huyện Nhà Bè trở thành Quận Nhà Bè...
Huyện Nhà Bè là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng tốt và đóng góp tích cực cho TPHCM trong nhiều năm qua (Ảnh: vietnamnet)

Với nhiều điều kiện thuận lợi cả về thiên thời, địa lợi, nhân hòa, Đảng Bộ và chính quyền huyện Nhà Bè đang ra sức để phấn đấu lên Quận trong thời gian tới. 

Bên hành lang Hội thảo phát triển kinh tế đô thị trên địa bàn huyện Nhà Bè sáng 17/7, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè về nội dung này.

PV: Xin cám ơn ông Hoàng Tùng - chủ tịch UBND huyện Nhà Bè. Mục tiêu mà chúng ta hướng đến trong Hội thảo phát triển kinh tế đô thị trên địa bàn huyện Nhà Bè lần này là gì thưa ông?

Ông Hoàng Tùng: Hội thảo lần này là dịp để giới thiệu những tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển huyện Nhà Bè trong thời gian tới, kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực then chốt nhằm thực hiện mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra là: Đến năm 2025 cơ bản đưa Huyện Nhà Bè trở thành Quận Nhà Bè.

Qua đây cũng mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp, phân tích, đánh giá của các chuyên gia, các doanh nghiệp về tiềm năng, cơ hội và giải pháp để phát triển Nhà Bè theo hướng đô thị hiện đại.

PV: Ông có thể chia sẻ cụ thể về định hướng phát triển kinh tế mà Đảng ủy, UBND huyện đề ra trong mục tiêu đưa huyện nhà lên Quận?

Ông Hoàng Tùng: Trong giai đoạn 2016-2020, huyện Nhà Bè đã có một sự chuyển đổi ấn tượng với tốc độ tăng trưởng đạt 12,14%, trong đó lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất chiếm đến 98%.

Với sự đóng góp đặc biệt của mô hình đô thị với cảng Hiệp Phước thì đây là một nét đặc thù của TP.HCM, vì vậy chúng tôi kỳ vọng quá trình phát triển kinh tế sẽ dựa trên nền tảng thương mại - dịch vụ - công nghiệp.

Ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND Huyện Nhà Bè
Ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND Huyện Nhà Bè

PV: Theo ông thì đâu là lợi thế cạnh tranh của huyện Nhà Bè so với các địa phương khác trong việc thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước?

Ông Hoàng Tùng: Nhà Bè là huyện cách trung tâm TPHCM 10km về phía Nam với tổng diện tích hơn 10.000ha. Đây được xem là cửa ngõ ra biển và cũng là trung tâm giao thông chính kết nối TPHCM với các tỉnh Miền Đông, miền Tây Nam Bộ bằng cả đường bộ lẫn đường thủy.

Sau khi đường cao tốc Bến Lức - Long Thành hoàn thành thì Nhà Bè sẽ trở thành điểm trung chuyển quan trọng, dễ dàng kết nối TP.HCM với khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và các tỉnh DBSCL. 

Nhà Bè còn có cụm cảng quốc tế nước sâu Hiệp Phước với 1 khu đô thị sầm uất với quy mô 1500ha. Đây là một lợi thế rất lớn khi là một đầu mối thông thương quốc tế và trong nước, đặc biệt là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là thế mạnh mà chúng ta cần nghiên cứu để phát huy nhiều hơn.

Bên cạnh đó, với quỹ đất còn khá rộng thì Nhà Bè còn có tiềm năng rất lớn để phát triển các khu đô thị một cách đồng bộ. Đây cũng là cơ hội để phát triển các công trình dịch vụ, thương mại, công cộng quy mô lớn cho thành phố như các công viên tập trung, các trường đại học…đây sẽ là tiền đề quan trọng để hướng đến mô hình đô thị vừa hiện đại nhưng cũng vừa đảm bảo môi trường sinh thái với hệ thống sông nước, cảnh quan thiên nhiên, cây xanh.

Đây có thể gọi là mô hình thành phố vườn trong tương lai của TP.HCM. 

PV: Để phát triển kinh tế đô thị thì không chỉ huyện Nhà Bè mà bất kỳ địa phương nào cũng phải chú trọng đến việc đầu tư cơ sở hạ tầng để đón đầu các nguồn vốn đầu tư. Vậy chúng ta đã chuẩn bị gì cho việc này?

Ông Hoàng Tùng: Hiện nay việc thu hút các nguồn vốn là một nhiệm vụ rất quan trọng đối với chúng tôi. Đầu tư công được xem là nền tảng ban đầu và chúng tôi đã rất may mắn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố khi đã kịp thời bố trí các nguồn vốn theo đề xuất.

Tuy nhiên để có thể phát triển một cách tổng thể thì rất cần các nguồn vốn khác từ các doanh nghiệp trong nước và đặc biệt là từ các tập đoàn nước ngoài. 

Về chính quyền địa phương, chúng tôi cam kết sẽ cùng đồng hành với các nhà đầu tư. Tạo điều kiện tối đa trong thẩm quyền và quy định pháp luật để ủng hộ và hỗ trợ các nhà đầu tư liên quan đến thủ tục hành chính, cung cấp thông tin và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình đầu tư.

Ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TPHCM phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo về phát triển kinh tế đô thị trên địa bàn huyện Nhà Bè
Ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo về phát triển kinh tế đô thị trên địa bàn huyện Nhà Bè

Trong thẩm quyền, chúng tôi cam kết sẽ giải quyết nhanh chóng, nếu vượt quá thẩm quyền chúng tôi sẽ báo cáo UBND thành phố, các sở ngành để xin ý kiến. 

Qua hội thảo này, chúng tôi mong muốn sẽ tạo ra một cầu nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương với các Sở ban ngành. Qua đó sẽ cùng nhau đồng hành và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện Nhà Bè. 

PV: Theo ông thì quá trình đưa Nhà Bè phát triển từ Huyện lên Quận sẽ gặp những khó khăn gì?

Ông Hoàng Tùng: Tôi cho rằng quá trình này sẽ gặp rất nhiều khó khăn thách thức bởi phải đáp ứng đầy đủ bộ tiêu chí rất chặt chẽ. Hiện nay, huyện cũng đã xây dựng Đề án về việc này, nó đòi hỏi sự tổng thể từ cả việc phát triển kinh tế đô thị đến văn hóa xã hội, bộ máy hành chính và nhiều nội dung quan trọng khác.

Chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực để vượt qua khó khăn này để hoàn thành mục tiêu đề ra. 

Lãnh đạo Huyện Ủy, UBND huyện Nhà Bè cùng với các chuyên gia, các nhà đầu tư tham gia Hội thảo
Lãnh đạo Huyện Ủy, UBND huyện Nhà Bè cùng với các chuyên gia, các nhà đầu tư tham gia Hội thảo

PV: Theo ông thì nếu Nhà Bè được công nhận là Quận thì người dân địa phương và các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi ra sao?

Ông Hoàng Tùng: Thực ra trong quá trình phát triển kinh tế xã hội và đưa Nhà Bè từ Huyện lên Quận thì người dân là người được hưởng lợi đầu tiên. Khi kinh tế phát triển sẽ kéo theo nhiều việc làm, thu nhập tăng lên và đời sống của chính người dân sẽ được nâng cao hơn.    

Bên cạnh đó, khi đô thị phát triển sẽ thu hút được nhiều nguồn vốn trong đó có chính tiềm lực của người dân địa phương. Điều cần làm là kích hoạt các tiềm lực đó, kích hoạt quỹ đất còn trống khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho nhà cửa hình thành nhiều hơn.

Đối với các nhà đầu tư, Nhà Bè là một thị trường mới mẻ với quỹ đất tương đối lớn, cơ sở hạ tầng đã và đang được đầu tư quy mô, điều kiện sinh thái lý tưởng với nhiều mảng xanh, hệ thống sông kênh rạch chằng chịt, khí hậu ôn hòa…ngoài ra, chúng tôi cũng đang nỗ lực đổi mới từng ngày trong quá trình cải cách hành chính để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư.

PV: Xin cám ơn ông!
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh