ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tiêu điểm an ninh: Nguy hiểm tiềm ẩn từ súng đồ chơi có tính sát thương cao 

PV
Hiện nay trên các trang mạng xã hội có nhiều đối tượng rao bán loại súng đồ chơi có hình dạng súng quân dụng, súng ngắn bắn đạn nhựa, thường được giới trẻ gọi là súng Eshort.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

(Súng đồ chơi có hình dạng súng quân dụng, súng ngắn bắn đạn nhựa đang được rao bán công khai, tràn lan trên mạng Internet)
(Súng đồ chơi có hình dạng súng quân dụng, súng ngắn bắn đạn nhựa đang được rao bán công khai, tràn lan trên mạng Internet)

Theo Trung tá Nguyễn Thế Dân – Đội Phó Đội cảnh sát kinh tế công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đặc điểm quan trọng nhất của loại súng này là sử dụng khí nén, kích thước đạn lớn, lực bắn rất mạnh, hoàn toàn có đủ khả năng gây sát thương đối với người bị bắn: “Thứ nhất là rất nhiều bạn trẻ có thể do ban đầu tò mò mua về để chơi và nghịch, nhưng sau đó nếu không làm chủ được mình sẽ sử dụng vào việc gây gổ, gây rối trật tự hay thanh toán lẫn nhau. Thứ hai là trong thời gian vừa qua cơ quan công an phát hiện được nhiều đối tượng sử dụng loại súng này để làm hung khí đi cướp ngân hàng, đi cướp tài sản của công dân ngoài xã hội, bởi súng này được làm với kích thước, chất liệu và hình dáng giống như là súng thật.”

Ở góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thế Truyền khẳng định loại súng này là mặt hàng bị cấm theo quy định của pháp luật. Cụ thể tại Nghị định 167/2013, điều 10 về vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm sẽ xử phạt hành chính đối với từng trường hợp cụ thể: “Mức tiền phạt cao nhất là phạt từ 20 đến 40 triệu đồng nếu có hành vi mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc mang vào lãnh thổ Việt Nam trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ hoặc các đồ chơi nguy hiểm, theo Khoản 6. Còn nếu liên quan đến hành vi tàng trữ sản xuất, mua bán đồ chơi nguy hiểm như vậy sẽ xử phạt 5 đến 10 triệu đồng”

Từ những nguy hiểm trên cơ quan chức năng khuyến cáo các bạn trẻ không nên tàng trữ, mua bán và sử dụng loại súng này. Trước tiên là để bảo vệ cho bản thân và gia đình, sau đó là để giữ gìn an toàn trật tự chung cho xã hội.

Nhận diện: Cảnh báo cháy ô tô khi đang lưu thông.

(Một chiếc ô tô hạng sang bất ngờ bốc cháy trên cầu Chương Dương, Hà Nội vào chiều ngày 27/9/2020. Chiếc ô tô này bốc cháy khi đang lưu thông theo hướng từ Long Biên sang quận Hoàn Kiếm)
(Một chiếc ô tô hạng sang bất ngờ bốc cháy trên cầu Chương Dương, Hà Nội vào chiều ngày 27/9/2020. Chiếc ô tô này bốc cháy khi đang lưu thông theo hướng từ Long Biên sang quận Hoàn Kiếm)

Thời gian qua những vụ cháy oto khi đang lưu thông trên đường đã gây ra tâm lý lo sợ cho người tham gia giao thông, nhất là chủ xe. Theo Thiếu tá Lê Văn Thinh – Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cháy xe ô tô khi đang lưu thông có thể là do nguồn nhiệt bị tăng cao đột ngột hoặc việc bắt lửa của các chất cháy trên xe.

Thiếu tá Lê Văn Thinh khuyến cáo: “Về phía cơ quan chức năng, chúng tôi khuyến cáo nên trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu là bình chữa cháy. Bên cạnh đó, đối với người dân chúng tôi cũng khuyến cáo trong việc phòng ngừa, hạn chế thấp nhất các nguy cơ có thể xảy ra chập cháy đối với các phương tiện. Thứ nhất là không nên cải tạo tăng cường các thiết bị trên phương tiện. Thứ hai là phải định kỳ bảo dưỡng theo quy định của nhà sản xuất”

Theo Thiếu tá Lê Văn Thinh, nếu không xử lý kịp thời thì những phương tiện bị cháy có thể cháy hết vì chất cháy được bố trí trên tất cả các vị trí của xe. Do vậy, người dân cần tuân thủ khuyến cáo của cơ quan chức năng để ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ xảy ra cháy các phương tiện.

Tin tức an ninh trật tự tuần qua (23/09-30/9/2020)

# Bộ Công an tổ chức phiên họp lần thứ nhất để bàn thảo về dự án Cảnh sát cơ động; khai giảng Lớp đào tạo, triển khai đường truyền, bảo mật và xác thực phục vụ dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

# Bộ Công an tổ chức sơ kết công tác công an quý 3/2020 với các đơn vị, địa phương bằng hình thức trực tuyến kết hợp tổng kết cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; đồng thời sơ kết 1 năm thực hiện Điện của Bộ Công an về tăng cường đấu tranh với tội phạm và các vi phạm pháp luật về cờ bạc.

# Công an tỉnh Hà Nam vừa bắt đối tượng đang vận chuyển 5 kg ma tuý đá, 6.000 viên ma tuý tổng hợp và 2 bánh heroin từ Nghệ An ra Hà Nội tiêu thụ. Trong khi đó, công an huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) cũng vừa chặt đứt mắt xích trong đường dây vận chuyển trái phép 20 bánh heroin từ Lào về Việt Nam.

# Công an các địa phương đã phối hợp triệt phá đường dây đánh bạc có quy mô hơn 3000 tỷ thông qua trang web bong88.com.

#Phòng cảnh sát hình sự thành phố Hà Nội vừa triệt xoá đường dây cá độ bóng đá, lô đề giao dịch lên đến 1.000 tỉ đồng.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh