Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tiếng nói của trẻ em

Phóng viên - 02/06/2021 | 22:09 (GTM + 7)

Trẻ em là để yêu thương chăm sóc, để được hưởng những gì tốt đẹp nhất mà thế giới dành cho. Trẻ em là nguồn hạnh phúc của mỗi gia đình. Nhưng trẻ em có tiếng nói như thế nào trong gia đình bạn?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Có những gia đình, mỗi khi lập kế hoạch liên quan đến trẻ đều hỏi ý kiến con. Con thấy kế hoạch đó được không? Con muốn làm theo cách nào? Hoặc khi có biến cố xảy ra, trẻ em luôn được hỏi han ân cần, xem con đang cảm thấy thế nào, bố mẹ có thể giúp gì con?

Sự lắng nghe tận tâm để chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ với con vừa mang đến cho trẻ cảm giác yên tâm, tin cậy, vừa khơi gợi cho con cách giải quyết vấn đề, dựa trên chính ý tưởng của chúng.

Tuy vậy, mức độ quan tâm và lắng nghe của người lớn đối với trẻ em không giống nhau ở các gia đình. Có những bố mẹ nghe chuyện của con một cách cơ học, nghe tai này qua tai kia, không đọng lại chút gì.

Có bố mẹ đang nói chuyện mà trẻ đặt câu hỏi bất ngờ thì thường lơ đi, hoặc thậm chí nổi cáu. Trong khi, bạn hoàn toàn có thể dừng lại một giây hướng về con, và xin khất câu trả lời trong giây lát.

Với những ý tưởng mang tính phát hiện của trẻ, người lớn thường nghĩ rằng nó thật viển vông, mà không nghĩ rằng, rất nhiều ý tưởng có giá trị.

Được lắng nghe và được tôn trọng ý kiến, đó là những quyền rất quan trọng của trẻ em, mà với cách tiếp cận đã cũ, nhiều phụ huynh chưa nhận thấy hoặc chưa thực sự quan tâm thực hiện.

Cũng như người lớn, chỉ số hạnh phúc của trẻ em không quyết định bởi cái ăn cái mặc, mà ở trạng thái cảm xúc trong từng phút giây. Lắng nghe, tôn trọng ý kiến của con chính là bạn đang cho con cảm nhận thấy chúng quan trọng thế nào trong cuộc sống của bạn.

Đó cũng là cách bạn trao cho con sự tự tin để tự lập cuộc sống của mình từ những việc làm nhỏ nhất./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Tags:
Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký cũng như miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.