Thông tư 57/2021: Các cổ phiếu sẽ giao dịch chỉ trên HoSE
Phóng viên - 10/08/2021 | 20:50 (GTM + 7)
Theo quy định tại Thông tư 57, chậm nhất đến hết ngày 30/6/2025, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) thống nhất tổ chức thị trường giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm niêm yết, thị trường giao dịch cổ phiếu của tổ chức đăng ký giao dịch
Nghe nội dung chi tiết tại đây:
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc xuất khẩu một số loại nông sản, trái cây sang thị trường Trung Quốc đang bị gián đoạn. Ảnh: VGP
Thông tin trong nước và quốc tế
# Trong công văn Văn phòng Chính phủ vừa gửi Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính căn cứ tình hình thu ngân sách Nhà nước, diễn biến thực tiễn của dịch để chủ động xây dựng phương án điều hành ngân sách Nhà nước năm 2021.
# Bộ Công thương vừa đưa ra khuyến cáo DN về việc xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu với Trung Quốc cần thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình dịch bệnh để tránh ùn ứ hàng hóa, gây thiệt hại kinh tế.
# Nhiều DN tại TPHCM dự kiến cắt giảm lao động trong quý 3, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ôtô, môtô, xe máy và xe có động cơ khác (chiếm hơn 29,6%).
# Dự báo thị trường lao động sẽ sôi động hơn vào quý 4, nhất là tháng cuối năm khi phần lớn các DN đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh phục vụ nhu cầu dịp lễ, Tết năm 2022.
# Giá nhà ở trên thị trường sơ cấp tại các huyện ngoại thành TP.HCM dự báo tiếp tục tăng trưởng (khoảng 1-4%) trong nửa cuối năm nay và năm 2022.
# Hiệp hội BĐS TP.HCM dự báo thị trường BĐS sẽ nhộn nhịp hơn nhờ mức lãi suất cho vay mua nhà hiện đang duy trì ở mức thấp, quanh ngưỡng 9,2- 9,5%/năm.
# Lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ước tính sẽ bắt đầu giảm mua tài sản vào khoảng từ tháng 10-12, hoặc sớm hơn, nếu thị trường lao động phục hồi mạnh hơn dự đoán trong tháng 8 này.
# Ngân hàng ANZ vừa vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia Đông Nam Á trong năm nay ở mức thấp hơn khoảng 1-2%, do đại địch Covid-19 bùng phát trở lại tại khu vực này.
# Cơ quan thống kê Philippines cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 2 đã tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, sau năm quý giảm liên tiếp trước đó.
# Tại Hàn Quốc, nhờ kinh tế phục hồi, nguồn thu từ thuế của nước này trong tháng 6 đã tăng 4,5 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.
# Trong bối cảnh kiểm soát chặt chẽ của chính phủ, một số tỉ phú công nghệ giàu nhất Trung Quốc đã chứng kiến 87 tỉ USD tài sản cá nhân của họ bốc hơi kể từ tháng 7 vừa qua.
# Elon Musk đã kiếm được tới 6,66 tỉ USD nhờ các khoản đền bù cũng như quyền mua cổ phiếu Tesla với mức giá ưu đãi. Giúp cho Elon Musk có lần thứ 3 liên tiếp là CEO có thu nhập cao nhất nước Mỹ.
Thông tin thị trường chứng khoán
# Thị trường chậm lại đà tăng khi cung liên tục gia tăng ở vùng giá cao. Sắc xanh duy trì ở phần lớn phiên sáng, tuy nhiên từ phiên chiều bên bán có phần chiếm ưu thế khiến chỉ số VNIndex và chỉ số VN30 trồi sụt liên tục trên vùng tham chiếu. Đóng cửa, chỉ số VNIndex tăng nhẹ 2.57 điểm trong khi chỉ số VN30 giảm nhẹ 0.23%.
# Nhóm trụ chịu áp lực hơn thị trường chung. 17 mã trong rổ VN30 mất điểm; trong đó cung chốt lời diễn ra ở MSN, nhóm Bất động sản bao gồm NVL, KDH, PDR, VIC, VHM. Bên cạnh đó cổ phiếu nhóm Ngân hàng vẫn chưa lấy lại được động lực khi nhiều mã vẫn mất điểm như MBB, VPB, TCB, STB…
# Theo SSI Reseach, cung chốt lời cũng gia tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu Chứng khoán. Dù vậy cầu cũng khá tốt ở nhóm này giúp giá cổ phiếu không nhiều biến động. SSI và SHS còn tăng nhẹ trong khi các mã phổ biến còn lại như VND, VCI, HCM đóng cửa từ tham chiếu đến giảm nhẹ.
Ảnh minh họa: VnEconomy
Các cổ phiếu sẽ giao dịch chỉ trên HoSE
Các doanh nghiệp niêm yết cần lưu ý điều gì trong việc sắp xếp lại thị trường giao dịch cổ phiếu, thị trường giao dịch trái phiếu, thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác, theo Thông tư 57/2021 của Bộ Tài chính?
Với các lộ trình sắp xếp đã được đưa ra, bà Tạ Thị Thanh Bình Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ, các lộ trình này đã có những khoảng thời gian nhất định để các tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch cũng như nhà đầu tư và các thành viên thị trường nắm được, triển khai một cách phù hợp.
Theo đó, các lộ trình đều có giai đoạn mang tính chất thời điểm chuyển đổi tự nguyện, bắt buộc và thời điểm kết thúc. Đối với các doanh nghiệp niêm yết, bà Tạ Thị Thanh Bình lưu ý: 'Các doanh nghiệp, công ty đăng ký niêm yết cần phải nắm bắt được chính xác thông tin về các lộ trình triển khai theo quy định của pháp luật để có thể phối hợp với các Sở Giao dịch Chứng khoán thực hiện theo lộ trình tại Thông tư 57. Khi xây dựng lộ trình, đã xin ý kiên của các thành viên giao dịch thị trường, các Sở Giao dịch để đảm bảo khoa học, hợp lý.
Bà Tạ Thị Thanh Bình cũng khẳng định, lộ trình này sẽ không tạo ra sự xáo trộn, ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà đầu tư và Sở Giao dịch Chứng khoán. Có thể thấy, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đang từng bước được sáp nhập vào Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), chậm nhất 30/6/2025, các cổ phiếu chỉ giao dịch trên HoSE.
Nói về những tác động đến thị trường, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng GĐ Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam cho biết: 'Về ngắn hạn thì sẽ không tác động nhiều đến thị trường chứng khoán vì thực tế sẽ còn khoảng thời gian khá dài nữa các hoạt động này mới thực sự diễn ra. Việc cấu trúc như vậy là hợp lý để tiến tới mục tiêu nâng hạng thị trường bởi khi đó thị trường Việt Nam sẽ có quy mô, có thanh khoản và sự đồng nhất giữa các giao dịch liên quan trên 1 Sàn'.
Đồng tình với quan điểm này, ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc môi giới hội sở của Mirae Asset Việt Nam cho rằng, việc sáp nhập 2 Sở sẽ giúp cho các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao hơn đối với thị trường Việt Nam: 'Khi hợp nhất vào 1 Sở, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ thấy sự thống nhất, nâng cấp thì sẽ tăng cường độ, hàm lượng đầu tư vào, nó đỡ hơn với việc hiện tại phân tách thành 2 Sàn chính là HOSE và HNX và 1 sàn phụ là upcom, khiến phung phí tài nguyên. Tôi cho rằng đó là định hướng tương lai mà tôi đánh giá là cực kỳ phù hợp'.
Cũng theo TS Đỗ Thái Hưng, Giám đốc Phân Tích công ty Tài chính FinnPros, đối với các doanh nghiệp phát hành niêm yết, về mặt thủ tục, hồ sơ, xử lý sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều băn khoăn.
Ông Đỗ Thái Hưng bày tỏ quan điểm: 'Câu hỏi thị trường đặt ra hiện nay là sẽ áp dụng điều kiện ở TP.HCM hay ở sàn GD Hà Nội hoặc đang duy trì ở các thị trường hiện tại? Và nếu như sáp nhập cả điều kiện của Sàn HCM và HN thì khi đó cần phải có những quy định như thế nào?
Có thể thấy, việc sáp nhập 2 Sở với các lộ trình chi tiết sẽ giúp cho thị trường Việt Nam được thống nhất, đồng bộ và chuyên nghiệp hơn. Từ đó, thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài và tiến tới mục tiêu nâng hạng thị trường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vẫn cần thêm những hướng dẫn cụ thể hơn nữa trong việc này./.
Hôm nay (19/12/2025), lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 Dự án, công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chính thức diễn ra, với 79 điểm cầu kết nối trên toàn quốc.
Thực hiện Chỉ thị số 31 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, lực lượng CSGT đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành pháp luật giao thông của học sinh trên cả nước.
Trong buổi sáng khánh thành Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tàu bay của 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways lần lượt hạ cánh thành công xuống công trình hạ tầng hàng không trọng điểm của đất nước
Trong hành trình phát triển của mỗi vùng đất, có những công trình không chỉ mang ý nghĩa xây dựng, mà còn gửi gắm niềm tin và kỳ vọng của người dân vào tương lai.
Sáng nay (19/12), tại khu vực mở rộng cánh Tây - Nhà ga hành khách T2, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) long trọng tổ chức Lễ khánh thành Dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế T2.
“Dự án cấp điện từ điện lưới quốc gia ra Côn Đảo” là một trong số các dự án trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện. Công trình này nằm trong số 234 dự án khánh thành/khởi công chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.