ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiếu niên 16 tuổi đâm chiến sĩ CSGT: Đối diện mức án cao nhất 18 năm tù 

Lê Tùng
Theo quy định của pháp luật nước ta, mỗi 1 độ tuổi nhất định sẽ có những trách nhiệm hình sự khác nhau. Với hành vi của Thắng (16 tuổi), rất có thể đối diện với mức án 18 năm tù...

Liên quan tới vụ tai nạn kinh hoàng ở huyện An Lão (Hải Phòng) trưa 09/07 trên tuyến tỉnh lộ 354, đoạn qua thôn Tân Nam (xã Mỹ Đức). Người gây tai nạn là Đỗ Văn Thắng (16 tuổi, trú tại xã Thái Sơn, huyện An Lão) điều khiển xe máy Honda Air Blade BKS 15-D1 294.35 với tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm theo hướng đi huyện Tiên Lang.

Tới khu vực lực lượng CSGT tổ chức tuần tra, kiểm soát, thiếu niên trên đã không chấp hành hiệu lệnh, không giảm tốc độ, dẫn tới va cham cực mạnh với chiến sĩ CSGT. Vụ tai nạn khiến chiến sĩ CSGT bị đa chấn thương, còn thiếu niên 16 tuổi này bị gãy tay, xây xước.

Đến thời điểm hiện tại, theo chuẩn đoán của bác sĩ, Thượng úy Nguyễn Trọng Quý bị xuất huyết não, máu tụ trong não, gãy xương cánh tay và bị đa chấn thương khác. Tình trạng bệnh nhân không tỉnh táo. Các bác sỹ đang chỉ định đưa bệnh nhân đi chiếu chụp và làm các xét nghiệm để tiếp tục cứu chữa, điều trị và theo dõi đặc biệt.

Đối tượng Thắng (16 tuổi) bị CSGT tạm giữ sau khi gây tai nạn

PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Thành Tài – Giám đốc công ty Luật Phạm Danh về vấn đề pháp lý mà nhiều người đang quan tâm là hành vi của Đỗ Văn Thắng (16 tuổi), liệu có dấu hiệu của tội phạm hình sự nào?

Luật sư Phạm Thành Tài bày tỏ rõ quan điểm, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện thái độ bất chấp, coi thường pháp luật của đối tượng điều khiển xe máy. Chính vì vậy, đối tượng này cần được xử lý pháp luật nghiêm minh, để đảm bảo tính răn đe, giáo dục tội phạm. Tuy nhiên, trong trường hợp này, đối tượng vi phạm lại chưa đủ tuổi 18 tuổi. Mà theo quy định của pháp luật nước ta, mỗi 1 độ tuổi nhất định sẽ có những trách nhiệm hình sự khác nhau.

"Theo điều 12 của Bộ Luật hình sự năm 2015, quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

Nếu như đối tượng đâm chiến sĩ CSGT trong trường hợp này mới chỉ từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về những tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại điều 123 của Bộ Luật hình sự, quy định về tội “giết người”. Hoặc điều 134 của Bộ Luật hình sự về tội cố gây thương tích hay gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Trường hợp 2, nếu đối tượng từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì trách nhiệm hình sự của đối tượng lúc này sẽ cao hơn. Cụ thể, đối tượng này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm dựa theo cơ quan điều tra kết luận. Tuy nhiên, đối tượng này vẫn được áp dụng mức hình phạt thấp hơn so với những người trưởng thành (tức là đủ 18 tuổi trở lên). 

Căn cứ vào khoản 1, điều 101 của Bộ Luật hình sự quy định: Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu các điều luật được áp dụng và quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù. 

Và nếu như là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất áp dụng đối với những người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định.

Ngoài ra, trong trường hợp này đương nhiên đối tượng sẽ còn phải chịu trách nhiệm dân sự về việc bồi thường thiệt hại cho nạn nhân theo quy định của Bộ Luật dân sự".
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh