Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Rủi ro tiềm ẩn từ biển quảng cáo cỡ lớn: Đơn vị nào chịu trách nhiệm?

Hải Hà - 12/07/2022 | 5:45 (GTM + 7)

Những tấm biển quảng cáo có kích thước cao đến gần chục mét được treo trên các công trình cao tầng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đối với công trình và người tham gia giao thông. Vậy, cơ quan nào chịu trách nhiệm về quản lý và giám sát an toàn của những biển quảng cáo lớn?

Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với Chuyên gia giao thông, Thạc sỹ Vũ Anh Tuấn, Giảng viên trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội về nội dung này.

PV: Ông nghĩ sao về mối đe dọa an toàn cho người tham gia giao thông từ những tấm biển quảng cáo cỡ lớn hiện nay?

Thạc sỹ Vũ Anh Tuấn: Tôi thấy việc cấp phép xây dựng và khai thác hệ thống biển báo trong các đô thị nói riêng và dọc tuyến đường giao thông có thể gây ra nguy cơ ở 2 khía cạnh.

Thứ nhất, ở góc độ lưu thông của người lái xe, nó có thể gây mất tập trung cho người lái xe khi tham gia giao thông.

Thứ hai, góc độ an toàn trong thi công, xây lắp và khai thác sử dụng. Nếu không giám sát tốt trong quá trình khai thác có thể gây ra những rủi ro cho người tham gia giao thông bên dưới, có thể là người đi bộ, có thể là người điều khiển phương tiện.

Một khi xảy ra mất an toàn đối với công trình này thì hệ quả có thể gây ra những tai nạn chết người đặc biệt nghiêm trọng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Vậy theo quy định hiện hành, cơ quan nào chịu trách nhiệm về sự an toàn của các biển quảng cáo?

Thạc sỹ Vũ Anh Tuấn: Theo quy định chung, trách nhiệm cấp phép về mặt nội dung thuộc bên Sở Văn hóa và thể thao. Về cấp phép về mặt kết cấu xây dựng, thi công thuộc về trách nhiệm của Sở xây dựng.

Hiện nay đã có quy trình liên quan đến vấn đề này.

Như vậy, trách nhiệm giám sát, vận hành của các công trình này sẽ thuộc trách nhiệm liên sở. Trong đó Sở GTVT sẽ là người cho ý kiến chấp thuận về mặt vị trí nếu những công trình này nằm dọc theo các trục giao thông chính, những tuyến giao thông được phép lưu thông với tốc độ cao

Sở Xây dựng có trách nhiệm rà soát, đánh giá việc khai thác vận hành theo thời gian, đặc biệt đối với những công trình biển báo quy mô lớn cần có những quy định đặc thù hơn.

Trong quá trình triển khai xây lắp cần có những đánh giá từ phía các chủ đầu tư, các đơn vị thi công về mức độ an toàn thi công.

Trong quá trình khai thác vận hành, những công trình đặc biệt lớn cũng nên có quy định về rà soát an toàn theo thời gian. Vì những kết cấu lắp đặt ngoài trời thì chắc chắn những chi tiết về kết cấu thép, bu lông, đinh ốc, bắt ghép … theo thời gian phải có đánh giá. Đặc biệt những kết cấu có ảnh hưởng và suy giảm tuổi thọ theo thời gian.

Vâng. Xin cảm ơn ông!

Về vấn đề này, Luật sư Phạm Thành Tài, Giám đốc Công ty Luật Phạm Danh cho biết, theo Nghị định 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật quảng cáo và Luật Quảng cáo năm 2012, không quy định cụ thể về trách nhiệm quản lý của Sở Xây dựng hay Sở Văn hóa, thể thao và du lịch đối với vấn đề an toàn của các bảng quảng cáo mà chỉ quy định trách nhiệm chung của UBND cấp tỉnh trong lĩnh vực quảng cáo.

Với mỗi Sở Xây dựng hay Sở Văn hóa, thể thao và du lịch trong lĩnh vực quảng cáo được phân công nhiệm vụ cụ thể tại các quyết định của từng UBND cấp tỉnh. Tuy nhiên, vai trò chung của Sở Văn hóa thể thao và du lịch trong lĩnh vực quảng cáo cụ thể như sau: Thẩm định, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung, thu hồi giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của doanh nghiệp quảng cáo nước ngoài đặt tại tỉnh, thành phố;

Tiếp nhận và xử lý hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng – rôn; thông báo tổ chức đoàn người thực hiện quảng cáo tại địa bàn tỉnh, thành phố; Giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo định kỳ việc quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn tỉnh, thành phố;

Thanh tra, kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về hoạt động quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo (trừ báo chí, môi trường mạng, xuất bản phẩm và tích hợp trên các sản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin).

Trong khi đó, Sở Xây dựng phụ trách quản lý việc xây dựng công trình quảng cáo trên địa bàn tỉnh.

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào cây xăng khiến 8 người người bị thương

Vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào cây xăng khiến 8 người người bị thương

Ôtô hiệu Honda City bất ngờ lao vào cây xăng số 111 đường Láng (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội) khiến 8 người bị thương.

Thu phí không dừng chưa thể dừng lại

Thu phí không dừng chưa thể dừng lại

Sau 2 tuần áp dụng thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến đường cao tốc, đã đến lúc cần đánh giá lại các yếu tố liên quan để chủ trương thu phí không dừng trở nên hoàn thiện, phục vụ tốt nhất hoạt động đi lại của người dân.

Long Biên (Hà Nội): Mưa rả rích kéo dài, nhiều điểm ngập nặng

Long Biên (Hà Nội): Mưa rả rích kéo dài, nhiều điểm ngập nặng

Cơn mưa do hoàn lưu bão số 2 vào rạng sáng 12/8 tuy không lớn nhưng kéo dài hiến nhiều điểm tại Hà Nội ngập úng nặng.

Truy tìm ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

Truy tìm ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

Sau khi tai nạn, cô gái đi xe máy bị thương khá nặng, tài xế xe ô tô đã lái phương tiện bỏ chạy khỏi hiện trường.

Cục đá rơi vào xe ô tô đang trên cao tốc, một phụ nữ bị thương

Cục đá rơi vào xe ô tô đang trên cao tốc, một phụ nữ bị thương

Đang chạy trên cao tốc, một xe ô tô bị cục đá khá to từ trên rơi trúng và lọt vào bên trong xe khiến một phụ nữ bị thương.

Người dân vẫn lơ là, chủ quan với “giặc lửa”

Người dân vẫn lơ là, chủ quan với “giặc lửa”

Trong thời gian qua, liên tiếp xảy ra những vụ hỏa hoạn mà hậu quả để lại hết sức đau lòng. Hầu hết các vụ cháy, nổ xảy ra có nguyên nhân từ ý thức chấp hành các quy định PCCC của người dân và người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh chưa cao.