Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Phú Yên gặp khó trong giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

Theo TTXVN - 01/12/2022 | 7:59 (GTM + 7)

Theo kế hoạch, đến ngày 20/11, việc giải phóng mặt bằng triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên đảm bảo tiến độ bàn giao 70% diện tích. Tuy nhiên, đến nay việc này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Phú Yên gặp khó trong giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam (Ảnh minh họa)

Phú Yên gặp khó trong giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam (Ảnh minh họa)

Tại tỉnh Phú Yên các dự án thành phần công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn của 6 huyện, thị xã, thành phố Sông Cầu, Tuy An, Tuy Hòa, Phú Hòa, Tây Hòa, Đông Hòa, tổng diện tích đất sử dụng cho dự án đã được Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt là 885,57ha.

Các chủ đầu tư đã bàn giao cọc giải phóng mặt bằng 90,122km/90,122km, đạt 100%; chiều dài tuyến đã kiểm đếm 90,122/90,122km với số bị ảnh hưởng 5.113/5.113 hộ, đạt 100%. Số hộ dự kiến bố trí tái định cư là 407 hộ với 12 khu trên diện tích 20,92ha. Số mộ phải di dời và dự kiến cải táng là 2.999 mộ.

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 28/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên, các địa phương đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ bàn giao 70% diện tích mặt bằng trước ngày 20/11 và bàn giao toàn bộ diện tích còn lại trong quý II/2023 theo Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/02/2022 của Chính phủ.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ triển khai giải phóng mặt bằng tại các địa phương đều chậm so với tiến độ đăng ký, số tiền giải ngân cho việc liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng dự án này là 0 đồng.

Theo UBND tỉnh Phú Yên những khó khăn dẫn đến tiến độ giải phóng mặt bằng chậm là sự khác nhau giữa hướng tuyến khả thi và tiền khả thi nên vị trí thực tế và kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt với diện tích khoảng 433,21 ha.

Mặc dù đã qua mốc thời gian bàn giao 70% diện tích mặt bằng để khởi công, nhưng vẫn còn nhiều công việc phải thực hiện như ban hành đơn giá bồi thường cây trồng, giá đất cụ thể khi Nhà nước thu hồi đất; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thực hiện chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…

Để tổ chức bàn giao giải phóng mặt bằng đáp ứng mốc thời gian yêu cầu Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/02/2022 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với các địa phương cập nhật kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện.

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong thực hiện bồi thường cây trồng, vật nuôi khi Nhà nước thu hồi đất, UBND tỉnh Phú Yên đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thống nhất đơn giá đền bù cây trồng cho toàn bộ dự án trên địa bàn tỉnh, tránh trường hợp người dân so bì, khiếu nại và khiếu kiện vì đây là dự án trọng điểm quốc gia.

Các địa phương có dự án đi qua chủ động phối hợp với chủ đầu tư ngay từ bước dự thảo phương án để có ý kiến chấp thuận phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải tại Văn bản số 10493/BGTVT-CQLXD ngày 10/10/2022) nhằm đẩy nhanh tiến độ phê duyệt, chi trả và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư…/.

Ý kiến của bạn
Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay gặp nạn trong lúc hạ cánh, phi công được lệnh nhảy dù nhưng cố cứu máy bay. Tuy nhiên sau đó máy bay bị rơi và phi công hy sinh.

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Hôm nay là ngày vía Thần Tài – tức mùng 10 tháng Giêng (31/1). Theo ghi nhận tại phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng - một con phố được mệnh danh là phố “vàng” ngay từ khoảng 6h sáng đã có rất nhiều người dân tới xếp hàng mua vàng.

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày vía Thần tài (mùng 10/1 âm lịch) người dân lại đổ xô đi mua vàng với mong muốn cầu một năm tiền bạc rủng rỉnh, may mắn cả năm.

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Huyện Đông Anh (Hà Nội) là địa bàn giáp ranh các quận nội thành nên giá trị đất đai khá đắt đỏ. Thế nên, từ những năm trước tại Đông Anh một số khu đất công, ao hồ bị bán, cho thuê, lấn chiếm trái thẩm quyền, vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Trước ngày vía Thần Tài (mồng 10 Tết) nhiều người dân bán cá lóc ở đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) lại tất bật nướng hàng tấn cá…

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm cho biết, so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, lượng phương tiện đến đăng kiểm vẫn đông, nhưng áp lực đăng kiểm đã hạ nhiệt đáng kể, không còn tình trạng phải chờ đợi từ hôm trước đến hôm sau.

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

Liên bộ Công thương - Tài chính đã điều hành giá xăng, dầu sớm hơn so với kế hoạch là ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, trước kỳ điều hành lần này, hiện tượng một số cây xăng chỉ bán giới hạn cho khách vào mua, hoặc ngừng bán hàng mà không thông báo lại tái diễn tại một số địa phương.