ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những người trẻ sợ lớn 

Ái Kiều
"Sợ lớn" không phải điều đáng sợ. Đáng sợ hơn là chúng ta không thể vượt qua nó, chấp nhận sống mãi với tuổi dại khờ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

"Em chọn đi học tiếp vì sợ trưởng thành"- Cô bé đã tốt nghiệp đại học được vài năm tâm sự như vậy khi vừa thi đỗ cao học. Mặc dù phải thừa nhận, em già dặn hơn về suy nghĩ so với các bạn cùng tuổi nhưng lựa chọn hướng đi giống như bao người trẻ "sợ lớn" khác.

Không phải học cao hơn vì muốn học thêm kiến thức, học cao hơn vì sợ đi làm, sợ bước vào xã hội đầy rẫy các mối quan hệ, sợ thế giới người lớn phức tạp hơn...

Ở Nhật Bản, cứ đến 20 tuổi, các bạn trẻ sẽ tham gia một ngày lễ đánh dấu ngày mà họ chính thức bước sang tuổi trưởng thành với đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân.

Còn ở Việt Nam, không có một lễ trưởng thành được đặt tên cho các cô bé cậu bé qua tuổi 18. Mỗi người tự định đoạt mốc riêng cho mình. Có người chưa đến 20 đã chín chắn, cũng có người dù gần tuổi trung niên vẫn từ chối việc trưởng thành.

Có nhiều lý do khiến người trẻ sợ lớn. Nỗi sợ này cũng có tên khoa học là "Hội chứng Peter Pan". Khác với môi trường học đường vô tư, trong sáng, khi đi làm tự bươn chải kiếm sống, va chạm giữa các mối quan hệ: đồng nghiệp, cấp trên, bạn bè xã hội... tất cả đều không giống như trải nghiệm thuở cắp sách tới trường. Sự ngỡ ngàng, thiếu kinh nghiệm khiến nhiều bạn trẻ gặp khó khăn và nản chí.

Thậm chí có những người đã bỏ cuộc, tự chấm dứt cuộc sống ở độ tuổi đẹp nhất của đời người chỉ vì quá khó khăn trong một mối quan hệ.

Chúng ta không thể cứ mãi là cô bé, cậu bé "Peter Pan" vì thế giới này không phải là miền đất hứa "Neverland". Mọi rắc rối, phiền phức sẽ từ từ xuất hiện.

"Sợ lớn" không phải điều đáng sợ. Đáng sợ hơn là chúng ta không thể vượt qua nó, chấp nhận sống mãi với tuổi dại khờ. Trong cuốn sách "Muôn kiếp nhân sinh" tác giả, Giáo sư John Vũ chia sẻ kinh nghiệm đáng quý.

Cuộc đời là một ngôi trường rộng lớn, nơi tất cả con người, tất cả sinh vật đều phải học bài học của riêng mình cho đến khi thật hoàn thiện. Nếu không chịu học hay chưa học được trọn vẹn thì buộc phải học lại, chính xác theo quy luật.

Bạn có sợ lớn không? Hãy chầm chầm bước qua năm mới với việc thử làm điều gì đó chưa dám thử trong đời để thêm tự tin hơn năm cũ. Vì dù bạn có sợ trưởng thành hôm nay, bạn vẫn sẽ phải trưởng thành vào ngày nào đó trong tương lai./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn